Skip to main content

Đi đường nào

Tin Mừng Phúc Âm, chính là lời thức tỉnh nhẹ nhàng đó, nó vang dội khắp nơi, nhưng chỉ những ai biết dừng lại, biết đưa mắt nhìn lên cao mới nhận ra tiếng đó được.
Đi đường nào
Tin Mừng Phúc Âm, chính là lời thức tỉnh nhẹ nhàng đó, nó vang dội khắp nơi, nhưng chỉ những ai biết dừng lại, biết đưa mắt nhìn lên cao mới nhận ra tiếng đó được.

Một hôm, cột đèn điện xanh đỏ giữa công trường chính tại một thành phố lớn kia nổi hứng trở nên như điên dại.
     Trong chốc lát, cả ba bóng đèn xanh, đỏ, vàng đều tỏa ra một thứ ánh sáng màu xanh lơ. Người đi đường trở nên lúng túng, phân vân không biết phải đi hay phải dừng lại.
     Nhìn trước nhìn sau, đâu đâu người ta cũng chỉ thấy một màu xanh lơ, không khác chi bầu trời xanh thẳm vậy.

Trong lúc mọi người dừng lại ngơ ngác muốn hiểu sự lạ kỳ này có ý nghĩa gì, thì những người mất kiên nhẫn bắt đầu la lối, người lái xe hơi bóp còi inh ỏi, người chạy xe đạp cũng rung chuông rùm beng vì cũng muốn đi trước. Những người có tính khôi hài bắt đầu nói cười với nhau:

Ðèn màu xanh, có lẽ đã bị ăn cắp đem sơn nhà nghỉ mát của họ ở miền quê nào đó rồi.

Còn đèn màu đỏ, có lẽ ai đã lấy đem sơn cá vàng trong hồ nước rồi.

Biết màu vàng họ lấy làm gì không? Ðể pha loãng dầu đem bán hốt bạc của thiên hạ.

Sau cùng, giữa đám người đông đảo hỗn độn, một bác cò xuất hiện đến giữa ngã tư công trường, giơ tay làm hiệu cho xe cộ và khách bộ hành qua lại. Người đứng chờ, kẻ tiến bước. Trong khi đó, mấy chú thợ điện cũng chạy lăng xăng tìm công tơ và hộp điện trung ương để sửa chữa và nối lại các mối dây.

Trước khi cúp điện, cột đèn xanh lơ chỉ kịp thốt lên một câu:

Thật tội nghiệp cho những người khách đi đường mù quáng, mình ra hiệu đường tự do về trời cho họ, thế mà họ lại không biết đọc. Giá như họ biết đọc dấu hiệu của màu đèn mới này, có lẽ họ đều có thể bay bổng về trời cả rồi, nhưng tiếc là không một ai có đủ can đảm để cất cánh bay bổng lên.

* * *

Đi đường nào
Câu chuyện thần thoại trên đây muốn nói lên một ý nghĩa sâu xa.
     Ðèn điện đường màu xanh lơ ám chỉ một bất ngờ, một sự bất ngờ giữa các sự việc đều đặn như thoi đưa của nếp sống hằng ngày, nó báo hiệu sự khám phá bất ngờ về một chiều kích mới của cuộc sống.
     Thế nhưng, vì đã quá quen thuộc với nếp sống đều đặn của họ không biết nhận ra cái mới mẻ.
     Như những người lái xe rất lành nghề, họ chỉ biết cúi đầu trên bánh tay lái, chỉ biết nhìn xuống đường đi, họ đành để mình chịu đóng kín trong cái hộp sắt với những cửa sổ bằng kiếng, họ chỉ bận tâm đến công ăn việc làm, đền tiền bạc, danh vọng và trăm ngàn thứ lo lắng hằng ngày.

Bóng đèn điện đường xanh đỏ bỗng dưng đổi màu xanh lơ, là như lời cảnh tỉnh đánh thức họ khỏi cảnh nhàm chán hằng ngày, như muốn nói với họ: hãy dừng lại, hỡi những người đang đi đường, các ngươi đang bỏ mất một kho tàng quí giá. Trên trần gian này không chỉ có đất mà thôi, hãy nhìn lên cao còn có trời nữa.
     Tiếc thay, lời thức tỉnh đó quá yếu ớt, chỉ trong nháy mắt đã bị tắt lịm, đã tan biến trong làn gió nhẹ.

Ðó là Tin Mừng Phúc Âm, chính là lời thức tỉnh nhẹ nhàng đó, nó vang dội khắp nơi, nhưng chỉ những ai biết dừng lại, biết đưa mắt nhìn lên cao mới nhận ra tiếng đó được những người có thiện chí đi tìm kiếm chân lý và sự thật, những người không chỉ đóng kín trong thế giới vật chất, nhưng còn biết khao khát những gì cao thượng và bất diệt. Biết tìm kiếm chiều kích thánh thiêng của đời sống con người nữa.

* * *

Đi đường nào
Lạy Chúa, hôm nay con muốn nhớ đến những người đang sống xa Chúa, những người mù quáng khẳng quyết rằng không có Thiên Chúa.
     Những người tin rằng họ là những con vật được khép kín với trời cao, nhưng thực sự họ lại là những người khát vọng trời cao hơn cả mà họ không biết, hoặc không dám tự thú nhận, có lẽ họ đang chờ đợi một cái gì đó đem xuống cho họ một niềm vui, nhóm lên trong tâm hồn họ một niềm hy vọng đích thực.

Lạy Chúa, ước chi tất cả đời sống con có thể là một tia lửa, cho dù thật nhỏ bé, nhưng đủ để nhóm lên niềm hy vọng trong tâm hồn những người còn sống xa Chúa, vẫn còn hững hờ, dửng dưng, vẫn còn chưa nhận biết những dấu hiệu của tình thương vô biên của Chúa. Amen.

Trích từ: Nghĩa Cử Yêu Thương http://vntaiwan.catholic.org.tw/yeuthuong/thuong02.htm

Căn Cước Tính Của Người Khôn Ngoan Thật

Người khôn ngoan thực là người biết học hỏi từ kinh nghiệm là thầy dạy khôn ngoan, biết trở nên môn đệ của những bậc khôn ngoan. Còn thầy dạy nào khôn ngoan hơn Ðức Giêsu Kitô? đọc tiếp...

+ Cái chết của một tiên tri
+ Ban phát không ngừng
+ Hãy triệt hạ thập giá
+ Bờ dậu trước ngõ
+ Nghệ thuật làm lửa
+ Hạt thóc dâng tặng đức vua