Skip to main content

Cám ơn con

Ba hạnh phúc khi phát hiện ra rằng ba cao thượng hơn, vị tha hơn, trưởng thành hơn kể từ khi con sinh ra. Với tất cả những điều con đã làm, ba cảm ơn con.
Cám ơn con
Ba hạnh phúc khi phát hiện ra rằng ba cao thượng hơn, vị tha hơn, trưởng thành hơn kể từ khi con sinh ra. Với tất cả những điều con đã làm, ba cảm ơn con.

Khi mẹ mang thai con chín tháng mười ngày, nghén đến mất ăn, mất ngủ, nghén từ tháng đầu cho đến lúc sinh, ba thương mẹ con bội phần. Khi mẹ sinh con, ba ở bên ngoài, tim lo đến thắt lại, lúc ấy ba mới càng thương bà nội đau quằn quại một ngày trời mới sinh ra ba, bởi ba ra ngược. Khi nghe tiếng con khóc váng trong phòng hộ sinh, ba mới hiểu được cái cảm giác khi ông nội nghe tiếng khóc đầu tiên của ba làm rơi cả nồi nước nóng, bị bỏng chân mà ông vừa khóc vừa cười .

Con sinh ra hồng hào khoẻ mạnh, ba nhìn con ngạc nhiên tự hỏi, sao cái con nhỏ bé xíu này lại là con mình, con bé đến mức ba không nhận thấy nét nào giống ba, nét nào giống mẹ, chỉ thấy tóc con đen ướt, da đỏ au, lấm tấm vảy ở đầu mũi. Ba cảm thấy vừa xa lạ, vừa ngỡ ngàng, ba ngỡ ngàng với cả bản thân mình, đã là cha rồi sao.

Chỉ đến mấy ngày sau khi sinh, con bỗng bị sụt cân, vàng da vì mẹ thiếu sữa, con phải bú bình và tách mẹ đi chiếu điện, ba nhìn con trần trụi nằm trong lồng kính, ngủ li bì, lúc thì quay phải, lúc quay trái, lúc nằm sấp, ba mới thấy xót xa, và từ đó ba mới thật sự hiểu mình là cha. Ba hiểu rằng ba có thể có con mà cũng có thể mất con, sinh mệnh bé nhỏ của con tùy thuộc hoàn toàn vào sự chăm lo của cha mẹ. Ba chưa bao giờ có một cảm giác kỳ lạ đến thế, ba hiểu ra con nằm kia là một phần xương thịt, một phần số phận của mình. Ba biết ba sẽ yêu thương con suốt đời.

Cám ơn con
Ba yêu con cả khi con khỏe mạnh hồng hào, mặc cái váy trắng mới ngồi ôm bình xăng trên xe, tóc tơ vàng mịn màng, mồm líu lo đủ thứ chuyện ở lớp mẫu giáo, để lúc đi thì tỉnh như sáo, lúc về thì ngủ gục trên vai ba, ba chưa từng yêu một ai như yêu con. Ba yêu con cả lúc con mặc áo may ô, quần đùi như con trai, nghịch bùn ngoài cống lấm lem như một thằng quỷ nhỏ, bị mẹ nhấc bổng lên đánh vào mông, con khóc váng lên: "Ba ơi cứu con, cứu con".

Ba yêu con cả khi con lên sởi, mặt mũi lấm tấm đỏ lừ, cả khi con vào lớp 1 rồi mang bài tập viết đầu tiên được điểm 4 về nhà khoe rối rít : "Ba ơi, con có điểm này!" Ba yêu con cả khi con tha em như con mèo tha con chuột đi chơi, mồ hôi mồ kê đầm đìa, những lúc con hát ru em ngủ, cả lúc con nấu bữa cơm đầu tiên cháy khét. Ba yêu con vì đơn giản một điều con đã dạy ba nhiều điều bằng sự hiện diện hồn nhiên của con trong cuộc sống của ba, và bằng sự hiện diện đó con đã khiến cuộc sống của ba không bao giờ tẻ nhạt, đầy những trải nghiệm cả đau khổ và thú vị. Ba hạnh phúc khi phát hiện ra rằng ba cao thượng hơn, vị tha hơn, trưởng thành hơn kể từ khi con sinh ra. Với tất cả những điều con đã làm, ba cảm ơn con.

Ba của con


Tác giả: Khuyết Danh

Bài thú vị khác :
+ người cha được tạo ra như thế nào
+ tình thương không lời
+ ba chúc con đủ
+ ngọn nến không cháy