Skip to main content

Người Công Chính

Có biết bao nhiêu những bất công mà cách này hay cách khác chúng ta đang gây ra cho người anh em của chúng ta.
Người Công Chính
Có biết bao nhiêu những bất công mà cách này hay cách khác chúng ta đang gây ra cho người anh em của chúng ta.

Arestide là một tướng lãnh và chính trị gia nổi tiếng thanh liêm tại Hy Lạp vào khoảng thế kỷ thứ V trước công nguyên.

Ông thanh liêm đến nỗi cả nước đã tặng cho ông danh hiệu là "Arestide người công chính". Nhưng ông càng được ca tụng thì cũng càng bị nhiều người ganh tị chống đối.

Do âm mưu của đối thủ của ông là tướng Ténistôles, Arestide đã bị kết án và bị lưu đày trong vòng 10 năm.

Bản án đã được thi hành bằng một thứ trò chơi dân chủ quái ác theo thể thức biểu quyết thông thường của người Hy Lạp thời cổ. Mỗi một người công dân được phát cho một vỏ sò trên đó họ sẽ viết lên ý kiến của mình. Về trường hợp của tướng Arestide, ai đồng ý về sự lưu đày của ông thì viết tên ông lên vỏ sò, người ta đem nộp cái vỏ sò ấy tại mội nơi công cộng giữa phố chợ.

Có một thị dân nọ không biết viết, thấy Arestide đang đứng ở một góc phố và cũng chưa một lần biết mặt ông là ai, người thị dân này đến nhờ ông viết tiếp tên của người bị kết án lên vỏ sò. Arestide viết tên của mình lên vỏ sò theo yêu cầu của người lạ mặt, viết xong ông trao vỏ sò cho người thị dân và hỏi:

Tại sao ông bỏ phiếu ủng hộ việc lưu đày Arestide.

Người đàn ông mới trả lời như sau:

Tại sao tôi bỏ phiếu ủng hộ việc lưu đày ông ta ư? Bởi vì tôi không chịu nổi sự kiện ai cũng gọi ông ta là Người Công Chính, thế thôi.

* * *

Quý vị và các bạn thân mến,

Việc lưu đày tướng Arestide trong câu chuyện trên đây hẳn phải khiến chúng ta liên tưởng đến bản án của Chúa Giêsu.

Ðằng sau sự ganh tị và âm mưu độc ác của những nhà lãnh đạo tôn giáo Do Thái và nhà cầm quyền La Mã, người ta còn thấy có cả một đám đông hoan hô, đả đảo một cách thiếu trách nhiệm.

Cũng đám đông đó tung hô Chúa Giêsu trong ngày Người đi vào thành Giêrusalem, và cũng chính đám đông đó la hò kết án Ngài. Chúa Giêsu chết cho toàn thể nhân loại, hay đúng hơn toàn thể nhân loại bằng nhiều cách khác nhau đã và đang tham dự vào bản án của Ngài.

Ngày nay, ở bất cứ nơi nào quyền con người bị từ chối, ở bất cứ nơi nào có những con người bị loại bỏ hay bị kết án một cách bất công thì nơi đó bản án ấy của Chúa Giêsu cũng được tái diễn, và không chừng bản án ấy cũng lập lại trong từng phút từng giây trong cuộc sống của chúng ta.

Có biết bao nhiêu những sự kết án thiếu trách nhiệm mà chúng ta dành cho người anh em của chúng ta.

Có biết bao nhiêu những bất công mà cách này hay cách khác chúng ta đang gây ra cho người anh em của chúng ta.

Một lời nói xúc phạm, một hành động bạo hành, một khước từ gặp gỡ, một từ chối san sẻ và tha thứ, một dửng dưng thiếu trách nhiệm trước nỗi khổ của tha nhân.

Ðó là bao bản án mà có lẽ chúng ta cũng không ngừng gây ra trong cuộc sống. Chúa Giêsu lại tiếp tục bị kết án một lần nữa.

Lạy Chúa Giêsu, mỗi lần chúng con suy niệm về cuộc tử nạn của Chúa, xin cho chúng con luôn ý thức được mối dây liên kết của tình yêu Chúa và tình yêu đối với tha nhân, vì tha nhân là hình ảnh của chính Chúa.

Xin tha thứ cho tất cả những lần chúng con đã hữu ý hoặc vô tình xúc phạm đến người anh em của chúng con. Từ thập giá Chúa, xin cho chúng con luôn được thôi thúc để yêu mến tha nhân nhiều hơn. Amen.

Trích từ : Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
http://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau2/2phut012.htm

+ Người Cha nhân hậu
+ Chính Chúa không lầm khi dựng lên con