Skip to main content

Hai Hạt Ngọc

Tình thương Chúa luôn chờ đợi và mời gọi chúng ta ăn năn hối cải để được tha thứ và được đổi mới.
A - A+
Hai Hạt Ngọc
Chỉ có tình thương của Chúa mới có sức mạnh đổi mới tâm hồn và canh tân tất cả đời sống chúng con.

Gia đình kia có người con duy nhất nhưng lại cứng đầu và ương ngạnh.

Cha cậu bé làm nghề đánh cá, sống nhiều giờ ngoài biển khơi hơn là ở nhà với gia đình. Vắng bóng cha, cậu bé thường hay vô lễ với mẹ, người mẹ hết lời khuyên răn sửa dạy con, nhưng tính nào tật ấy, những lời khuyên dạy xem ra như vô ích.

Một hôm, bà mẹ đợi tới khuya người con mới trở về nhà, bà muốn dạy con một bài học nên không mở cửa cho con vào. Bà nói:

- Con sẽ không được trở về nhà nếu con không tìm được hai hạt ngọc trong sáng nhất đem về cho mẹ. Hai hạt ngọc đó không đáng giá một đồng xu nào, nhưng đối với mẹ sẽ là những hạt ngọc quí báu nhất.

Cậu bé nhún vai, dửng dưng không muốn ra đi trong đêm tối, nhưng rồi cũng đành phải ra đi và cố tìm hai hạt ngọc đem về cho mẹ để được trở về nhà. Ði được một quãng, đến góc đường, cậu bé nhìn thấy hai điểm sáng, mừng thầm trong lòng tưởng đó là hai hạt ngọc, nhưng khi đến gần, hai điểm sáng lại biến mất. Thì ra đó là điểm sáng của hai con mắt của con mèo đen trong đêm tối.

Ðây này, hai điểm sáng nữa, nhưng đó lại chỉ là hai bóng đèn điện trên cột đèn cao, cậu không thể nào leo lên được.

Ô kìa! lại hai điểm sáng nữa, nhưng quá thấp bởi vì chỉ là phản chiếu ánh sáng mặt trăng chiếu xuống hồ nước. Ði thêm một đoạn đường nữa, dõi mắt theo mấy cái đóm trên bãi cỏ, nhưng đến gần thì chỉ là mấy con đom đóm chập chờn đó đây.

Trời về khuya càng thêm lạnh, bụng đói như cào, vừa chán nản, vừa buồn tủi, cậu bé quyết định tìm đường trở về nhà, khi nhìn thấy hai ngọn đèn sáng trước nhà, cậu lại định đi luôn. Nhưng sau cùng, nỗi ân hận trào dâng, nước mắt chảy dài trên hai gò má, cậu đến gõ cửa nhà. Bà mẹ ra mở cửa, vừa nhìn thấy con bà thốt lên:

- Ô kìa! Thật mẹ không lầm. Ðây chính là hai hạt ngọc quí báu nhất.

Cậu bé ngạc nhiên hỏi mẹ:

- Hai hạt ngọc ở đâu? Thưa mẹ.

- Ở trên hai gò má. Ðây là những giọt nước mắt đầu tiên của con. Ðây là những hạt ngọc quí báu nhất của lòng ăn năn hối hận.

* * *

Quí vị và các bạn thân mến,

Phải công nhận là nhiều khi với cặp mắt ướt đẫm lệ của lòng ăn năn thống hối, chúng ta mới biết nhìn thấy thực tại của đời sống chúng ta một cách rõ ràng hơn.

Ðời sống con người thường bị đe dọa bởi đủ thứ bệnh tật của thể xác, nhưng lại cũng có những thứ căn bệnh khác trầm trọng và nguy hại hơn nữa mà ngay cả các bác sĩ chuyên môn và tài giỏi cũng không thể nào chữa trị được. Ðó là tội lỗi, là bệnh tật của linh hồn.

Tội lỗi làm lu mờ con mắt của linh hồn, kiệt quệ ý chí. Vì thế, chỉ khi nào chúng ta biết nhìn nhận tội lỗi của mình với cái nhìn mới, với ánh sáng mới. Ðó là ánh sáng của tình thương Chúa luôn chờ đợi và mời gọi chúng ta ăn năn hối cải để được tha thứ và được đổi mới. Ðó cũng chính là sứ điệp của Chúa Giêsu rao giảng cho dân chúng khi Ngài bắt đầu đời sống công khai. Ngài nói: "Anh em hãy sám hối vì nước Thiên Chúa đã tới gần".

Chúa Giêsu đến trần gian đem ánh sáng tình thương của Thiên Chúa Cha cho mọi người không phân biệt ai, như cho mặt trời mọc lên soi sáng cho người lành cũng như cho kẻ bất lương. Ngài luôn tìm mọi phương cách để mời gọi tất cả mọi người cởi mở con mắt tâm hồn để cho ánh sáng tình thương của Chúa chiếu soi tất cả mọi góc xó, mọi khúc cạnh đời sống chúng ta.

Ai không biết đón nhận tình thương, tức là chấp nhận đi trong bóng tối và trong sự cô đơn giá lạnh, trong sầu khổ của tội lỗi, là như càng đi xa hơn vòng tay yêu thương của Thiên Chúa Cha, và gây chia rẽ hận thù, là đào thêm những hố sâu của ngăn cách giữa những kỳ thị vàn ghi ngờ. Chỉ có tình thương của Chúa mới có sức mạnh đổi mới tâm hồn và canh tân tất cả đời sống chúng con.

Lạy Chúa, Chúa biết rõ con không thể bước đi một mình trên con đường lữ hành trần gian. Con cần được Chúa dẫn dắt và sửa dạy như người cha, người mẹ hiền giáo dục con cái mình. Con cần được Chúa tha thứ và cần học bài học tha thứ cho người khác nữa.

Xin dạy con biết quí trọng và luôn biết sẵn sàng thực thi những cử chỉ yêu thương nhỏ bé nhưng quí giá như những hạt ngọc trong sáng. Ðó là những phương thức huấn luyện lòng khiêm tốn để có thể đến với người khác trong tình thương chân thành. Ðó là chứng tá đầu tiên và cái mới mẻ của Tin Mừng cứu độ của Chúa. Amen.

Trích từ : Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
http://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau1/phut05.htm

+ Nếu Chúa Giêsu đến thăm nhà bạn
+ Những cái cớ để lười biếng