Skip to main content

Ði vào sự sống mới

Chúa Giêsu yêu thương săn sóc con người thì Ngài yêu thương săn sóc cho đến cùng. Ngài biết chúng ta cần gì và ước mơ gì.
Ði vào sự sống mới
Chúa Giêsu yêu thương săn sóc con người thì Ngài yêu thương săn sóc cho đến cùng. Ngài biết chúng ta cần gì và ước mơ gì.

Giả sử một ngày nào đó, một người nào đó có dịp gặp gỡ một bào thai đang sống trong cung lòng yêu thương ấm cúng của một người mẹ và người đó bảo rằng: "Bạn không thể sống mãi trong nơi đó đâu, vài tháng nữa bạn sẽ được sinh ra và đó là luật tự nhiên thường tình, vì nếu không bạn sẽ phải chết trong dạ mẹ."

Lúc đó thai nhi đó có thể trả lời rằng: "Tôi không muốn rời khỏi nơi đây vì ở đây tôi cảm thấy ấm cúng, được yêu thương và được hạnh phúc."

Nhưng việc gì đến phải đến, dù muốn dù không hài nhi đã sinh ra. Nói khác đi hài nhi thoát khỏi đời sống trong dạ mẹ để bắt đầu một đời sống mới.

Nó cảm thấy gì? Nó cảm thấy bên dưới có đôi tay khỏe mạnh đầy yêu thương đang nâng đỡ nó, trước mắt nó một khuôn mặt tươi đẹp dịu dàng đang âu yếm nhìn nó, nó nhận ra sự hiện diện của mẹ nó, nó cảm thấy được chào đón niềm nở, được yêu thương tận tình, được nâng niu chăm sóc thật chu đáo.

Bấy giờ nó nghĩ: "Tôi thật dại dột nếu tôi từ chối vào cái thế giới tuyệt vời này."

Thời gian êm đềm trôi, nó tận hưởng những ngày tháng ngọt ngào của tuổi thơ, nó lớn lên đến tuổi thành niên với tất cả những thi vị của cuộc đời, nó lập gia đình bồng bế những đứa con trên tay và hiểu thế nào là hạnh phúc ngọt ngào của tình yêu. Năm tháng vẫn trôi với những điều kỳ diệu của đời sống. Rồi một ngày kia, nó trở thành một người già nua, những bước đi chậm chạp, thân thể yếu kém, lúc đó người ta nói với nó:

- Bạn sắp chết, bạn sắp được sinh ra trong một đời sống khác.

Con người đó cũng sẽ phản đối ngay:

- Tôi không muốn chết, tôi có những người tôi yêu thương, tôi có thiên nhiên xinh đẹp, có bình minh tươi mát, có hoàng hôn êm đềm, có trăng sao dịu dàng, có xuân hạ thu đông bốn mùa tươi đẹp. Tôi yêu thế giới này, tôi không muốn từ bỏ nó, tôi không muốn chết.

Nhưng dù muốn dù không con người cũng phải chết, điều gì xảy ra sau đó. Thiên Chúa, Ðấng tạo hóa có nhúng tay đến tạo vật này hay không? Con người đó sẽ nhận thấy đôi tay quyền phép của Ðấng tạo hóa đang nâng đỡ mình hay không? Con người có nhận ra gương mặt tươi đẹp và đầy yêu thương hơn cả gương mặt trước kia của nó nhìn thấy khi sinh ra trên trần gian này hay không? Chắc chắn con người đó sẽ thốt lên rằng: "Ôi thật tuyệt vời, tôi thích nơi tươi đẹp này, tôi muốn ở lại đây mãi mãi."

Quí vị và các bạn thân mến,

Suốt mùa Phục Sinh chúng ta suy niệm và mừng vui vì Chúa Giêsu sống lại, đem đến cho chúng ta niềm hy vọng, sự sống đời sau. Chúng ta chưa biết đời sau như thế nào, nhưng chúng ta tin tưởng nơi tình yêu thương của Thiên Chúa, Ðấng đã tạo dựng nên chúng ta cách lạ lùng và còn cứu chuộc chúng ta cách lạ lùng hơn nữa.

Câu chuyện tưởng tượng trên đây cho chúng ta thấy Chúa Giêsu yêu thương săn sóc con người thì Ngài yêu thương săn sóc cho đến cùng. Ngài biết chúng ta cần gì và ước mơ gì. Ngài đã cho chúng ta trần gian tốt đẹp vạn vật xinh tươi. Ngài đã cho chúng ta cảm thấy thế nào là hạnh phúc, thế nào là tình yêu ở đời này thì Ngài cũng sẽ dẫn đưa chúng ta đến sự tươi đẹp, đến miền hạnh phúc, đến tình yêu trường cửu của sự sống đời sau mà con người chúng ta suốt đời mơ tưởng đến.

Lạy Chúa, Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban cho thế gian con Một Chúa. Người đã sống cuộc đời dương thế như chúng con, đã chết đi và quan trọng là đã sống lại. Xin cho chúng con biết rằng ngày kia chúng con đã sống lại như Chúa.

Xin cho chúng con biết luôn tin tưởng hy vọng khi chúng con đương sống cuộc đời trần gian này bằng cách luôn nhớ rằng sau cuộc đời này, sau cái chết chúng con sẽ sống mãi mãi với Chúa hằng sống để mãi mãi sống trong bình an, yêu thương và hạnh phúc khôn cùng.

Với niềm tin tưởng đó, xin cho chúng con không còn lo âu cùng với đau khổ và sợ chết mà luôn bình an phó thác mọi sự cho Chúa miễn sao con luôn sống đẹp lòng Chúa đến suốt đời. Xin Chúa thương giúp chúng con. Amen.

Trích từ : Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
https://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau2/2phut045.htm

+ Một điểm tựa duy nhất trên cõi đời
+ “Thầy đây, đừng sợ!” (Mt 14,27)