Skip to main content

Vị khổ tu thành nhà phú hộ

Vì tiền bạc, của cải, người ta có thể đánh mất lý tưởng cuộc đời. Ðó là nguy cơ mà bất cứ ai cũng có thể rơi vào.
A - A+
Vị khổ tu thành nhà phú hộ
Vì tiền bạc, của cải, người ta có thể đánh mất lý tưởng cuộc đời. Ðó là nguy cơ mà bất cứ ai cũng có thể rơi vào.
Trích trong: Nụ Cười Trong Cung Lòng Thiên Chúa
www.vntaiwan.catholic.org.tw

Một linh sư Ấn Ðộ rất hài lòng về bước tiến trên đường tu luyện của người đệ tử. Nhận thấy rằng người đệ tử không cần đến sự dìu dắt của mình nữa, nên ông bỏ mặc anh trong túp lều tranh rách nát bên bờ sông.

Một buổi sáng khi chỗi dậy, người đệ tử xuống giòng sông thanh tẩy theo đúng nghi thức, rồi giặt chiếc áo rách của mình. Ðó là tài sản duy nhất của anh.

Ngày kia, anh đau đớn vô cùng khi thấy chiếc áo phơi ở bờ sông đã bị chuột cắn tả tơi. Không còn cách nào nữa anh phải vào trong làng xin một chiếc áo khác. Chiếc áo thứ hai này cũng lại bị chuột cắn nát từng mảnh. Anh mới đi xin một con mèo. Thế là anh hết phải lo lắng về sự quấy phá của mấy con chuột. Nhưng từ nay không xin áo thì người đệ tử cũng phải xin cơm bánh để độ thân và thêm phần ăn cho con mèo nữa.

Ngày ngày vác bị đi khất thực, người đệ tử cảm thấy mình như một thứ gánh nặng đối với dân làng. Nghĩ thế, anh mới tính cánh tậu cho bằng được một bê để nuôi với hy vọng sau này sẽ nhờ con bò này mà gây vốn làm ăn. Nhưng có bò rồi thì lại phải kiếm cỏ cho bò ăn. Những ngày đầu anh còn tự mình đi cắt cỏ. Về lâu anh thấy không còn thì giờ để cầu nguyện nữa, anh bèn thuê người cắt cỏ.

Càng ngày bò càng sinh sản ra nhiều, người cắt cỏ cũng phải gia tăng. Không mấy chốc mảnh đất chung quanh túp lều của anh đã biến thành một nông trại. Con người đã một thời muốn từ bỏ tất cả mọi sự để trở thành một tu sĩ, nay nghiễm nhiên là một ông chủ nông trại giàu có.

Có tiền của, có mọi sự, anh cũng muốn có người chia sẻ công việc của mình. Thế là anh đành phải cưới vợ. Rồi chẳng bao lâu anh đã trở nên một trong những chủ nông trại giàu nhất trong làng.

Vài năm sau, khi có dịp trở lại thăm ngôi làng cũ, vị linh sư đã một thời dẫn dắt anh ngạc nhiên vô cùng, vì thay cho túp lều nghèo hèn bên bờ sông thì nay là cả một cơ nghiệp đồ sộ.

Dò hỏi được tông tích của người chủ trại, vị linh sư mới hỏi đệ tử cũ của mình:

- Thế này nghĩa là gì hả con?

Người đệ tử trả lời:

- Có lẽ thầy không tin. Nhưng tất cả cơ nghiệp này hiện hữu cũng chỉ vì con đã không làm cách nào giữ được chiếc áo rách.

* * *

Vì tiền bạc, của cải, người ta có thể đánh mất lý tưởng cuộc đời. Vì tiền bạc, của cải, người ta có thể chà đạp phẩm giá của mình cũng như của người khác. Vì tiền bạc, của cải người ta có thể chối bỏ cả niềm tin. Ðó là nguy cơ mà bất cứ ai cũng có thể rơi vào.

Chúng ta cần sáng suốt để thấy được bậc thang giá trị của tiền bạc trong cuộc sống. Chúng ta cần can đảm để trong khi mưu tìm của cải vật chất, chúng ta có đủ nghị lực khước từ mọi hành động bất chính, mọi thỏa hiệp với lừa đảo, gian trá. Chúng ta cần quảng đại để biết mở rộng cõi lòng và đôi tay mà chia sớt, mà san sẻ cho những người anh em khốn cùng.

Trích trong: Nụ Cười Trong Cung Lòng Thiên Chúa
http://vntaiwan.catholic.org.tw/nucuoi/nucuoi42.htm

 

+ Hãy dâng lời ngợi khen và tạ ơn Thiên Chúa
+ Tình yêu Thiên Chúa được diễn tả qua trung gian con người