Skip to main content

Luôn có lối thoát

Mục đích của Thiên Chúa khi cho chúng ta hiện diện trên cõi đời này là để cho chúng ta được sống hạnh phúc.
Luôn có lối thoát
Mục đích của Thiên Chúa khi cho chúng ta hiện diện trên cõi đời này là để cho chúng ta được sống hạnh phúc.
Trong sách Hạt Giống Tâm Hồn có câu chuyện như sau:

Một người uống say, lúc đi ra khỏi quán rượu thì trời đã tối đen. Anh ta bước nghiêng ngả tìm đường về nhà. Trước mắt anh ta, con đường bỗng trở nên cong vòng và xiên vẹo. Đột nhiên “cộp” một tiếng, đầu anh tông phải vật cứng nào đó. Anh ta đau đến nổ đom đóm mắt. Anh chàng lùi lại hai bước, ngẩng đầu thì nhìn thấy một bảng hiệu giao thông, bên trên có ghi “Đường cấm đi”.

Người say định thần lại, mơ màng một hồi rồi đi tiếp. Được vài bước, lại “cộp” một cái, anh ta lại bị va một cú đau điếng. Anh ta lùi lại hai bước, ngẩng đầu nhìn, vẫn là một bảng hiệu có ghi: “Đường cấm đi”.

Người say đứng nghỉ trong giây lát rồi tiếp tục đi trong mơ màng, nhưng được vài bước thì lại va đầu và vẫn là bảng hiệu như hai lần trước. Anh ta sờ vào chỗ u trên đầu, định thần rồi lại tiếp tục đi. Nhưng đi mãi đầu vẫn bị va vào cột.

Anh lùi hai bước, lại nhìn lên bảng hiệu đó. Vẫn dòng chữ: “Đường cấm đi”. Người say tuyệt vọng hét lớn: “Trời ơi! Tôi bị vây hãm rồi”.

Quý vị và các bạn thân mến!

Như anh chàng say trong câu chuyện vui trên, đôi lúc chúng ta cũng quả quyết cách tuyệt vọng rằng mình đã hết đường đi, không thể tìm ra lối thoát và cứ để đầu của mình va vào bức tường của những khó khăn, thử thách của cuộc sống. Thực ra, điều quan trọng không phải là chúng ta đang sống trong hoàn cảnh nào, vị trí nào mà chính cách nhìn của chúng ta đối với thực trạng sống của mình sẽ giúp cho chúng ta tìm ta những giải pháp khác nhau cho cuộc đời của mình.

Mục đích của Thiên Chúa khi cho chúng ta hiện diện trên cõi đời này là để cho chúng ta được sống hạnh phúc. Vì thế, trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, chúng ta có quyền tin rằng Thiên Chúa luôn chuẩn bị một con đường khác tốt hơn để chúng ta lựa chọn. Vấn đề là chúng ta có nhận ra hay không? Điều này rất quan trọng vì đôi khi chỉ vì trong “cơn say” của những định kiến của bản thân, vì quá tập trung vào nỗi bất hạnh của mình mà không nhận ra được tình yêu của Chúa qua những lối mở khác của cuộc đời. Luôn nhìn thấy những may mắn, cơ hội với tâm tình đơn sơ, phó thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa qua mọi hiểm nguy, bất hạnh là cách thế duy nhất giúp ta giữ vững tinh thần lạc quan để tìm ra những hướng đi tốt cho cuộc đời của mình.

Trong những khi phải lần bước trong bóng đêm giông bão của cuộc đời, qua những người xung quanh, Chúa cũng tạo cho chúng ta những cơ hội, những đốm sáng dẫn đường, nhưng Ngài không thể bước thay mà chính chúng ta phải phải nhận ra đâu là ý Chúa trong tất cả những khổ đau bất hạnh xảy ra trong cuộc sống của mình. Và với một tâm thế khiêm tốn, một tinh thần phó thác để làm theo ý Ngài thì chắc chắn chúng ta sẽ tìm ra lối thoát tốt đẹp nhất khi sắp đi vào ngõ cụt của cuộc đời. Khi chúng ta nhận ra việc luôn sống theo Lời Chúa trong mọi hoàn cảnh mới là điều thực sự quan trọng cho cuộc đời của mình thì việc nhận ra một con đường đi trong cơn mưa bão tối tăm của cuộc đời không bao giờ là điều không thể .

Lạy Chúa, Chúa luôn yêu thương chúng con và ước mong chúng con được sống hạnh phúc, vì thế trong những cơn thất vọng, mất hết niềm tin đối với cuộc sống thì “Lời Chúa là đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường cho chúng con đi”. Xin cho chúng con biết dùng Lời Chúa như ánh quang soi rọi những biến cố của cuộc đời mình, thì con đường hạnh phúc mà chúng con hằng tìm kiếm trở nên dễ tìm thấy hơn rất nhiều. Amen.

Bình Minh
https://vietnamese.rvasia.org

+ Hãy làm chủ chính mình
+ Hạt giống của hy vọng