Skip to main content

Khám phá những khả năng của chính mình

Những khả năng tiềm tàng nơi mỗi người nếu được nhận biết và phát triển đúng đắn sẽ đem lại những kết quả bất ngờ và kỳ diệu.
Khám phá những khả năng của chính mình
Mỗi người chúng ta đều được Thiên Chúa ban cho những khả năng khác nhau và Người mong muốn chúng ta biết khám phá ra những khả năng đó của mình để tận dụng và phát triển những khả năng đó một cách tốt nhất.

Chuyện kể rằng ở một ngọn núi nọ, bên sườn núi có một tổ chim đại bàng.

Trong tổ có bốn quả trứng lớn. Một trận động đất xảy ra làm rung chuyển ngọn núi, một quả trứng đại bàng lăn xuống và rơi vào trại gà dưới chân núi.

Quả trứng khác lạ này đã gây xôn xao cho đàn gà trong trang trại. Cuối cùng, một con gà mái đã tình nguyện ấp quả trứng lớn đó.

Một ngày kia, quả trứng nở ra một chú đại bàng con xinh đẹp. Chú chim nhỏ đó đã được sống chung với đàn gà và được nuôi lớn như một con gà.

Đại bàng yêu gia đình và ngôi nhà đang sống, nhưng tâm hồn nó vẫn khao khát một điều gì đó cao xa hơn.

Cho đến một ngày, trong khi đang chơi đùa trong sân, đại bàng nhìn lên trời và thấy những chú chim đại bàng đang sải cánh bay cao giữa bầu trời. Nó kêu lên: “Ước gì tôi có thể bay như những con chim đó”.

Bầy gà bên cạnh nó cười ầm lên: “Anh không thể bay với những con chim đó được. Anh là một con gà và gà không biết bay cao”.

Đại bàng tiếp tục ngước nhìn gia đình thật sự của nó, mơ ước có thể bay cao cùng họ. Nhưng mỗi lần đại bàng nói ra mơ ước của mình và cố gắng vỗ đôi cánh để có thể cất mình lên thì bầy gà cười nhạo nó và bảo đó là điều viễn vông không thể xảy ra.

Thế là dần dần, chú chim đại bàng ấy cũng tin rằng mình là một con gà thật sự. Chú không còn mơ ước và cũng không còn cố gắng để có thể giang cánh bay trên bầu trời nữa. Chú chim ấy chôn chặt khả năng và căn tính của mình rồi cuối cùng đã chết như một con gà mà chưa hề khám phá được rằng mình là một con đại bàng thật sự với khả năng tung bay trên bầu trời rộng lớn.

choi xanh
Quý vị và các bạn thân mến,

Những khả năng tiềm tàng nơi mỗi người nếu được nhận biết và phát triển đúng đắn sẽ đem lại những kết quả bất ngờ và kỳ diệu. Trái lại, nếu những khả năng ấy không được thừa nhận và đánh giá đúng mức sẽ mãi mãi bị chôn vùi một cách đáng tiếc.

Chú đại bàng trong câu chuyện bên trên đã không thể nhận ra được bản thân mình là một loài chim dũng mãnh. Đáng buồn hơn là cả đàn gà trong trang trại cũng không thấy được sự khác biệt giữa chúng nên cũng không ủng hộ hay khích lệ chú chim ấy thực hiện được ước mơ có thể vỗ cánh bay lên trời cao và trở về với nguồn cội của mình. Hoàn cảnh đáng buồn đó đã khiến cho chú chim đại bàng tội nghiệp đánh mất đi khả năng kỳ diệu và cuộc đời của mình để chỉ sống và chết đi như những con gà khác.

Mỗi người chúng ta đều được Thiên Chúa ban cho những khả năng khác nhau và Người mong muốn chúng ta biết khám phá ra những khả năng đó của mình để tận dụng và phát triển những khả năng đó một cách tốt nhất.

Có nhiều khả năng đặc biệt có thể được nhìn thấy rõ ràng và được công nhận nơi những sự sáng tạo độc đáo về nghệ thuật, nơi khả năng kinh doanh, lãnh đạo và tổ chức trong một tập thể... Nhưng có nhiều khả năng cũng không kém phần đặc biệt mà lại không được nhận thấy vì chúng tồn tại nơi những con người có khả năng phục vụ người khác và hiện diện trong cuộc đời một cách âm thầm và lặng lẽ.

Có nhiều người thường than thở rằng: “tôi không thấy mình có khả năng đặc biệt nào hết; tôi vụng về, không biết làm gì và lúc nào tôi cũng thấy thất bại...” Ý nghĩ đó nảy sinh bởi thái độ so sánh bản thân với người khác.

Khi mải mê nhìn về người khác, người ta sẽ quên mất việc khám phá những khả năng của chính mình. Khi cứ để tâm vào những gì người khác có, chúng ta sẽ không nhận ra được những khả năng mà Chúa đã ban cho chúng ta.

Thánh Phaolô đã nhắc nhở chúng ta đừng đi quá mức khi đánh giá mình, nhưng hãy đánh giá mình cho đúng mức để đừng hành động khờ dại, nhưng biết tìm hiểu và làm theo ý Chúa” (Roma 12,3 và Epheso 5,17).

Thật lãng phí thời gian và năng lượng nếu chúng ta cứ muốn mình giống như người khác! Chúng ta cầu xin Chúa giúp chúng ta loại bỏ đi thái độ lo lắng về những khả năng mà chúng ta không có nhưng biết khám phá ra những khả năng mà Chúa đã ban cho chúng ta. Việc chấp nhận những khả năng của mình, và phát triển chúng ở mức độ tròn đầy nhất sẽ đem lại niềm vui và hạnh phúc cho chúng ta.

* * *

Lạy Chúa, xin giúp chúng con nhận ra được những khả năng tốt đẹp của mình và tôn trọng những khả năng của người khác. Nhờ đó, cho dù có thể làm những điều trổi vượt và phi thường để cống hiến cho con người và cuộc sống hay chỉ có thể làm những điều nhỏ bé, tầm thường trong gia đình hay nơi nào đó mà không ai biết đến, chúng con vẫn tìm thấy được sự thanh thoát và niềm vui trong cuộc sống của mình. Amen.


+ Tư duy tích cực về bản thân
+ 30 điều không nên tiếp tục làm với bản thân