Skip to main content

Yêu mến Chúa thật lòng

Nếu ta yêu mến Chúa hết lòng và thật lòng, thì việc ta phụng sự Chúa trong tương lai sẽ đạt được phẩm chất tốt đúng như Chúa muốn và làm Chúa vui.
Yêu mến Chúa thật lòng
Nếu chúng ta trả lời giống như Phêrô: “Thưa Thầy có, Thầy biết rõ con yêu mến Thầy” (Ga 21:15), thì Chúa sẽ phục hồi chúng ta, xác nhận lại ý định của mình cho cuộc đời chúng ta.

Phúc âm theo thánh Gioan đã ghi lại một trong những mẩu đối thoại thật đầy ý nghĩa giữa Chúa Giêsu và thánh tông đồ Phêrô nơi chương 21, câu 15 và các câu kế tiếp như sau:

"Simon con ông Giôna, con có yêu mến Thầy hơn những người này không?" Phêrô trả lời: "Thưa Thầy có, Thầy biết rõ con yêu mến Thầy." (Ga 21:15)

Chúa Giêsu có một phương pháp thật kỳ diệu và thật hữu hiệu để phục hồi chúng ta mỗi lần chúng ta phạm lỗi, không đáp ứng được những mong muốn của Chúa, không thi hành điều Chúa dạy phải làm. Chúa không làm chúng ta bị mất mặt. Ngài không phê bình, không chỉ trích chúng ta. Ngài không bắt buộc chúng ta phải viết tờ cam kết sẽ cố gắng nhiều hơn nữa. Nhưng Chúa đến gặp chúng ta ở một nơi riêng và mời gọi chúng ta xác nhận lại tình thương đối với Ngài, đó là cách Chúa đối xử với thánh tông đồ Phêrô được ghi lại nơi chương 21 Phúc âm theo thánh Gioan. Thánh nhân đã phạm lỗi không đáp lại được ước mong của Chúa khi thánh nhân cùng với các tông đồ khác chạy trốn khỏi vườn Giécxêmani.

Sau đó, thánh Phêrô còn công khai chối rằng mình không biết ông Giêsu đó là ai. Có lẽ thánh Phêrô đã có những lúc nghi ngờ không biết mình còn đủ tư cách theo làm đồ đệ của Chúa nữa hay không, bởi vì ông đã phản bội Chúa trong giờ phút nghiêm trọng như vậy. Hành động của Chúa đã chứng tỏ cho thánh Phêrô biết rằng Chúa không rút lại lời kêu gọi, mặc cho chúng thiếu sót với những tội lỗi của ông. Chúa chỉ nhắc ông kiểm điểm lại mức độ tình thương đối với Ngài và giữ lập trường hãy chăn dắt chiên con, chiên mẹ của Thầy:

"Phần con, hãy theo Thầy!" (Ga 21:19)

Jesus and man
Thỉnh thoảng chúng ta cũng nên nhắc lại và kiểm điểm cuộc sống quá khứ của chính mình. Chúng ta có lẽ sẽ đau lòng khi ý thức rằng mình đã làm phiền Chúa nhiều lần, nhiều cách khác nhau. Có lẽ bởi vì chúng ta không trung thành với giáo huấn của Chúa. Có lẽ bởi vì chúng ta đã không phục vụ Lời Chúa, không trung thành với sứ mạng đã lãnh nhận, không dấn thân như đã thề hứa với Chúa. Chúng ta phản bội Chúa như cách thức chúng ta sống cuộc đời mình. Hãy sẵn sàng đi, Chúa Giêsu sẽ đến và đưa chúng ta ra nơi thanh vắng như Chúa đã làm đối với thánh tông đồ Phêrô. Chúa không làm chúng ta mất mặt với anh chị em chung quanh đâu. Chúa không hạ nhục chúng ta, nhưng Chúa chỉ yêu cầu chúng ta kiểm điểm lại tình yêu của mình đối với Chúa. Ngài sẽ hỏi chúng ta như đã hỏi Phêrô ngày xưa: "Con có yêu mến Thầy không?" (Ga 21:15).

Nếu chúng ta trả lời giống như Phêrô: "Thưa Thầy có, Thầy biết rõ con yêu mến Thầy" (Ga 21:15), thì Chúa sẽ phục hồi chúng ta, xác nhận lại ý định của mình cho cuộc đời chúng ta. Nếu chúng ta hãy còn yêu mến Chúa thật, thì ta sẽ vâng lời Chúa chứ không cần giấy cam kết, không cần những lời hứa suông sẽ cố gắng. Nếu trong quá khứ, tình yêu của chúng ta đối với Chúa không đủ sức giúp chúng ta sống trung thành với Người, thì chúng ta phải đề phòng. Có lẽ, trong tương lai sẽ còn xảy ra nhiều lần chúng ta bội ước với Chúa hoặc tệ hơn nữa, chối bỏ Chúa thẳng thừng.

Chúng ta hãy xin Chúa củng cố tình yêu, sự gắn bó của chúng ta đối với Ngài. Ðây là điều rất quan trọng. Và Chúa cũng chỉ xin chúng ta điều duy nhất này mà thôi: Yêu mến Chúa thật lòng và hết lòng. Nếu chúng ta yêu mến Chúa hết lòng và thật lòng, thì việc ta phụng sự Chúa trong tương lai sẽ đạt được phẩm chất tốt đúng như Chúa muốn và làm vui lòng Chúa hơn.

"Phêrô con có yêu mến Thầy hơn những người này không?"

"Thưa Thầy có, Thầy biết rõ con yêu mến Thầy." (Ga 21:15)

Lạy Chúa, xin thương gọi con trở về với tình yêu Chúa mỗi lần con bị lạc xa Chúa, bị mê hoặc bởi quyền hành và lợi lộc.

Lạy Chúa xin dạy con yêu mến Chúa thật lòng.

Lạy Chúa, con yêu mến Chúa. Xin củng cố tình thương của con đối với Chúa mỗi ngày một bền chặt hơn.

Trích trong Mạch Nước Trường Sinh
http://vntaiwan.catholic.org.tw/machnuoc/mach011.htm

+ Tình Yêu mạnh hơn sự chết
+ Hãy đóng lại mọi cánh cửa mà bạn đã đi qua