Skip to main content

Cầu cho người khuất núi

...những người quá cố không chết nhưng họ đang sống và sống bên cạnh chúng ta, họ cần có sự cầu nguyện của chúng ta và cũng cầu nguyện cho chúng ta...
Cầu cho người khuất núi
Trong tin yêu và phó thác, chúng ta hãy cầu nguyện cho những người quá cố.

Trên một ngôi mộ nọ, người ta đọc được những dòng như sau:

"Ðừng đứng bên ngôi mộ của tôi mà khóc nữa,

tôi không còn ở đây nữa,

tôi cũng chẳng đang ngủ đâu.

Tôi là hàng ngàn ngọn gió đang thổi đến.

Tôi là ánh kim cương lấp lánh giữa núi tuyết.

Tôi là ánh mặt trời chiếu rọi trên hạt lúa vàng.

Tôi là giọt mưa thu,

tôi là tiếng chim hót trong bình minh tĩnh lặng khi bạn vừa thức giấc.

Tôi là ngôi sao trong đêm thanh vắng.

Ðừng đứng bên ngôi một của tôi mà khóc nữa,

tôi không còn ở đây nữa,

tôi cũng chẳng ở đâu".

Cầu cho người khuất núi

Giáo hội dành tháng mười một để mời gọi chúng ta tưởng nhớ và cầu nguyện cách đặc biệt cho người chết. Ngôn ngữ nào cũng gọi người chết là người đã khuất núi hay đã ra đi, khuất núi hay đã ra đi chứ không chết. Bài thơ trên đây hẳn gợi lên cho chúng ta lý tưởng ấy. Những người đã ra đi vẫn tiếp tục hiện diện bên chúng ta và với chúng ta một cách rất thực và rất sống động.

Một trong những hiện tượng nổi bật nhất của thời đại chúng ta là hệ thống thông tin hoàn cầu. Ngày nay thế giới chúng ta đang biến thành một ngôi làng nhỏ, chỉ trong khoảnh khắc chúng ta được nối mạng với tận cùng trái đất, chúng ta cũng có thể thông tin với mọi hang cùng ngõ hẻm trái đất. Trong thể lý lẫn tinh thần, chúng ta được liên kết với anh em trên khắp thế giới. Chúng ta không thể nhắm mắt bịt tai trước tiếng khóc than của những người cùng khổ, và sống trong vỏ ốc ích kỷ mà không cảm thấy bị đè nặng trong lương tâm.

Kỹ thuật quả thật đã làm cho con người xích lại gần nhau hơn, nhưng còn mãnh liệt và hiệu năng hơn kỹ thuật nữa, đó là tình yêu. Chỉ có tình yêu mới có thể giúp cho con người được hiệp thông và nên một với nhau một cách sâu xa mà thôi. Chỉ có tình yêu mới có thể liên kết kẻ sống với người chết, thế giới hữu hình với thế giới vô hình. Ðây chính là niềm tin mà từ hai ngàn năm qua các tín hữu Kitô trên khắp thế giới đã tuyên xưng và thực hành.

Khi cầu nguyện cho người quá cố, chúng ta có dịp nhớ đến người thân để cảm nhớ và cầu nguyện cho họ. Trong lời ca tiếng hát hay trong âm thầm của lời cầu, chúng ta cảm thấy được kết hiệp mật thiết với những người đã ra đi, tuy khuất bóng nhưng họ hiện diện sống động bên cạnh chúng ta, chúng ta nói với họ và chúng ta cũng nghe được tiếng nói của họ.

Quả thực chỉ có tình yêu mới có thể xóa bỏ khoảng cách hữu hình và vô hình để nối kết chúng ta với những người khuất bóng, nhưng tình yêu ấy đối với các Kitô hữu chúng ta không phải là một tình yêu lãng mạn, tình yêu ấy là hoa trái của niềm tin. Chính niềm tin ấy nói với chúng ta rằng, những người quá cố không chết nhưng họ đang sống và sống bên cạnh chúng ta, họ tiếp tục đồng hành với chúng ta, thông hiệp với chúng ta, họ cần có sự cầu nguyện của chúng ta và cũng cầu nguyện cho chúng ta.

Ðó phải là tâm tình mà chúng ta cần phải nuôi dưỡng để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các linh hồn. Tình yêu mạnh hơn sự chết, tình yêu vượt qua mọi biên giới cách biệt, tình yêu liên kết chúng ta với những người đã ra đi, tình yêu củng cố niềm hy vọng của chúng ta, sự hiện diện của những người ra đi như vậy mang lại ý nghĩa cho cuộc đời chúng ta. Trong tin yêu và phó thác, chúng ta hãy cầu nguyện cho những người quá cố.

Lạy Mẹ Maria, con biết Mẹ đang đồng hành với chúng con, xin Mẹ lau khô nước mắt của những ai đang đau khổ vì sự ra đi của những người thân. Xin Mẹ cầu thay nguyện giúp cho thân nhân bà con bạn hữu của chúng con được mau chóng về hưởng nhan Chúa. Xin Mẹ nâng đỡ chúng con khi này và trong giờ lâm tử. Amen.

Trích từ : Nghĩa Cử Yêu Thương
http://vntaiwan.catholic.org.tw/yeuthuong/thuong29.htm


+ Đầu tư cho cuộc sống mai sau
+ Người Công giáo có kính nhớ tổ tiên không?