Skip to main content

Món quà không như ý

Lắm khi Thiên Chúa cũng gửi đến cho chúng ta những món quà được bao bọc bằng hình thù của thập giá.
Món quà không như ý
Lắm khi Thiên Chúa cũng gửi đến cho chúng ta những món quà được bao bọc bằng hình thù của thập giá.


Chuyện kể rằng: Có một người đàn bà giàu có đang hấp hối trên giường bệnh. Trong tờ chúc thư để lại, bà kể tên của tất cả mọi người thân thuộc và xa gần sẽ hưởng gia tài của bà. Tuyệt nhiên, bà không hề đá động đến cô gái nghèo và trung thành hầu hạ bà từng giây từng phút. Quà tặng duy nhất mà bà tặng cho cô đó là một thánh giá được bọc thạch cao.

Cô gái nhận lấy món quà nhưng lòng cô đầy cay đắng buồn phiền. Cô tự nghĩ: mình đã trung thành phục vụ, hầu hạ sớm hôm để rồi chỉ được món quà không ra gì.

Không còn đủ bình tĩnh để nuốt lấy từng giọt cay đắng, cô đã kéo thập giá xuống khỏi tường và ném tung trên nền nhà. Cây thập giá vỡ tung và kìa, trước sự ngạc nhiên của cô, tất cả những mảnh vụn thoát ra khỏi lớp vỏ thạch cao đều là những viên kim cương óng ánh...


Món quà không như ý
Quý vị và các bạn thân mến!

Được người thân đáp trả hay thể hiện tình yêu của họ đúng như mong muốn của mình đó là điều rất hạnh phúc. Ai trong chúng ta cũng mong ước được như thế. Tuy nhiên, có những khắc nghiệt của cuộc sống hay những hạn chế nhất định của phận người khiến không phải bất cứ lúc nào người ta cũng có thể làm hài lòng người mình yêu thương. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ đã không dâng hiến tình yêu với tất cả sự chân tình cho người họ yêu mến. Vì thế, cũng giống như cô hầu gái nọ, có thể rất nhiều lần trong cuộc đời chúng ta đã phá vỡ các mối quan hệ tình cảm của người thân, chúng ta xem nhẹ những biểu hiện tốt đẹp của người khác chỉ vì chúng ta không nhận được nơi họ sự yêu thương theo cái cách như chúng ta mong đợi. Để có một ngày chúng ta chỉ thực sự nhận ra giá trị lớn lao đó là tình yêu của những người thân mà cuộc đời đã ban tặng cho ta, khi mà họ không còn cơ hội sống bên cạnh chúng ta nữa. Khi cô nhận ra giá trị của món quà và hiểu được lòng tốt của người chủ thì cũng là lúc cô không còn cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn với người chủ của mình.

Trong nỗi yếu hèn và hạn chế của thân phận con người, chắc chắn rằng có lúc chúng ta không thể mang lại hạnh phúc cho nhau trong cuộc sống vốn tiềm ẩn quá nhiều đắng cay và thử thách. Chúng ta đừng vội đem lòng oán trách lẫn nhau nhưng hãy nhận ra thiện chí và lòng tốt của người khác, cho dù nó được chứa đựng dưới những hình thức không như chúng ta mong ước. Trong hoàn cảnh như thế Chúa sẽ là mối dây liên kết tâm hồn mỗi người chúng ta, vì chỉ có trong Chúa, chúng ta mới thực sự cảm nhận được tình yêu thương của nhau một cách trọn vẹn.

Lắm khi Thiên Chúa cũng gửi đến cho chúng ta những món quà được bao bọc bằng hình thù của thập giá. Sự sần sùi và dáng vẻ thê thảm của thập giá làm ta không thể hiểu được lòng tốt của Thiên Chúa, và như cô hầu gái, chúng ta cũng sẵn sàng ném trả cây Thánh Giá và khi nhìn và nghiệm lại những biến cố xảy ra trong cuộc đời mình, chúng mới thấy bàn tay dẫn dắt yêu thương của Chúa là món quà ẩn đằng sau thánh giá mà chúng ta đã lãnh nhận trước đây.

Lạy Chúa xin cho chúng con nhận ra Tình Yêu của Chúa là giá trị lớn lao phía sau tất cả mọi biến cố, vui buồn, mọi cảnh ngộ tốt xấu của cuộc đời. Cho dù món quà của Ngài trao cho chúng con được bao bọc bằng hình thù của Thập Giá, xin cho chúng con biết dùng nó như một cơ hội để chúng con được lớn lên trong đức tin và trưởng thành nhân cách của mình. Amen.


+ Chúa đó
+ Tiếng đóng cửa