Skip to main content

Bình an đích thực

Tình yêu thương là liều thuốc thần kỳ đem lại hạnh phúc và sự bình an cho cả người cho và người nhận.
A - A+
Bình an đích thực
Là môn đệ Chúa, chúng ta cũng không thể tìm kiếm sự bình an mà né tránh đau khổ và thử thách.

Một con cá cảm thấy mệt mỏi với việc tìm kiếm thức ăn giữa lòng đại dương bao la và muốn được hưởng cuộc sống an nhàn hơn. Một hôm, nó cố tình lao vào lưới của một lão ngư và được ông mang về thả trong một cái hồ cũ kỹ.

Mỗi ngày, lão ngư đều thả trùn vào hồ, cá chỉ cần mở miệng đớp mồi, mệt thì đánh một giấc. Nó cảm thấy đời mình thật may mắn nên hoàn toàn hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Thế rồi ngày này qua ngày nọ, cá ta cứ bơi qua bơi lại đến độ phát chán nhưng vẫn không muốn quay về biển. Lần nọ, lão ngư phải đi ra biển, rất lâu mà chưa thấy về. Chú cá phải ăn những thức ăn thừa mà lão ngư để lại nên rất bực. Rồi tin xấu truyền vào bờ: Thuyền của lão ngư gặp nạn. Các con của lão ngư quyết định chuyển đến chỗ khác để sinh sống. Họ thu dọn mọi thứ, mang đi tất cả trừ chú cá nhỏ xinh đẹp.

Chú cá ở lại trong hồ, không thức ăn, không bầu bạn. Nó bắt đầu oán trách, từ chuyện hồ cá quá nhỏ, thức ăn quá ít, những đứa con của lão ngư đối xử không tốt, oán lão ngư tại sao lại ra biển. Thậm chí, nó oán trách cả bạn bè mình sao không ngăn cản khi nó quyết định rời khỏi biển. Nó oán trách tất cả những gì nó biết, trừ bản thân mình.

Thời gian trôi qua, chú cá xinh đẹp trong hồ chỉ còn lại cái xác.

Bình an đích thực
Quý vị và các bạn thân mến!

Trong cuộc sống, chúng ta thường đi tìm cho mình sự bình yên ở những nơi có cuộc sống an toàn. Tuy nhiên câu chuyện muốn chuyển tải đến chúng ta một thông điệp sâu sắc rằng sự bình yên không có nghĩa là được chước miễn những thử thách, đau khổ của cuộc đời nhưng nó tùy thuộc vào cái cách thế của chúng ta đối diện với nghịch cảnh.

Chúng ta không thể xây dựng xung quanh mình những pháo đài để bảo đảm sự an ninh. Vì rằng sự bình yên hệ tại trong tâm hồn của mỗi người chứ không phải chỉ do hoàn cảnh sống mang lại.

Tựa như chú cá trong câu chuyện nêu trên, dù được sống an nhàn trong hồ không còn phải mệt mỏi bơi ra biển kiếm thức ăn nhưng rồi chú vẫn cảm thấy bực bội “oán trách tất cả những gì nó biết, trừ chính bản thân nó”.

Thực tế cuộc sống cho thấy rất ít người được sống trong thung lũng của bình yên mà không biết đến những đau buồn trong đời với rất nhiều lý do, mà nguyên nhân sâu xa vẫn là do chính tâm thế sống của mình.

Kinh Thánh kể lại rằng, khi hiện ra với các tông đồ Chúa Giêsu với bàn tay còn dấu đinh đã ban bình an cho các ông. Như vậy, Chúa Giêsu chịu đóng đinh và Chúa Giêsu Phục Sinh là một. Không có Chúa chịu tử nạn thì cũng không có Chúa Phục Sinh.

Là môn đệ Chúa, chúng ta cũng không thể tìm kiếm sự bình an mà né tránh đau khổ và thử thách. Hy sinh, cầu nguyện, hãm mình là những cách thế giúp tâm hồn chúng ta luôn được chiến đấu và tôi luyện để chiến thắng tội lỗi và nhờ đó chúng ta được bình an.

Nếu muốn kiếm sự an bình, hạnh phúc hay niềm vui đúng nghĩa, hãy yêu thương. Tình yêu thương là liều thuốc thần kỳ đem lại hạnh phúc và sự bình an cho cả người cho và người nhận.

Bình an không thể thực hiện bằng cách loại trừ những người đối kháng với chúng ta. Đó là bình an của một cái nghĩa địa, bình an của sự chết. Chỉ có cho nhau tình yêu mới là cách trao ban sự bình an cho mọi người và cho chính mình hữu hiệu nhất.

Thánh Phaolô đã nói: “Ước gì ơn bình an của Ðức Kitô điều khiển tâm hồn anh em, vì trong một thân thể duy nhất, anh em đã được kêu gọi đến hưởng ơn bình an đó. Bởi vậy, anh em hãy hết dạ tri ân” (Cl 3, 15). Lạy Chúa, xin cho lời cầu chúc của thánh Phaolô được thực hiện trên mỗi một người trong chúng con, để chúng con có được ơn bình an đích thực của Chúa. Amen.


+ Người hành khất vô ơn
+ Ngày hôm nay
edit