Skip to main content

Món trà tuyệt thơm ngon

...trong cái tầm thường, bé nhỏ, nghèo hèn, ta có thể khám phá ra những giá trị cao cả cho cuộc đời.
Món trà tuyệt thơm ngon
Những điều tuyệt diệu trong cuộc sống không đắt tiền cũng không khó tìm lắm đâu, thưa quí bạn.


Một nhóm học giả người Nhật thường gặp nhau để trao đổi về đủ mọi vấn đề. Trong những buổi gặp gỡ như thế, họ thường đem những món trà quí và đắt tiền nhất để thưởng thức.

Khi đến phiên mình phải chuẩn bị buổi gặp gỡ, người cao niên nhất trong nhóm đã biến tuần trà thành một nghi thức vô cùng trang trọng.

Ông sử dụng cái bình trà cổ xưa và quí giá nhất của gia đình. Ông lựa lọc và nâng niu từng cánh trà trước khi cho vào bình.

Mọi người đều khen lấy khen để mùi vị thơm ngon của thứ trà mà họ chưa từng được thưởng thức. Ai cũng hỏi cho biết cách ướp và nghệ thuật pha chế của ông.

Con người cao niên và điệu nghệ mỉm cười nói:

- Trà mà quí vị cho là hảo hạng đây, thực ra chính là trà mà những người làm công trong nông trại của tôi quen uống mỗi ngày. Những điều tuyệt diệu trong cuộc sống không đắt tiền cũng không khó tìm lắm đâu, thưa quí bạn.

* * *

Món trà tuyệt thơm ngon
Nỗi khao khát khôn cùng về hạnh phúc là một thách đố triền miên cho con người. Hoặc là con người bằng lòng với hiện tại và tìm thấy hạnh phúc đích thực trong những cái mình đang có. Hoặc nó sẽ mải mê chạy theo những ảo ảnh, như tiền bạc, của cải, danh vọng, quyền bính và lạc thú.

Chúa Giêsu đến để đặt lại mọi sự vào đúng bậc thang giá trị và chỗ đứng của chúng.

Ngài nói rằng quyền bính không phải là để được phục vụ và hầu hạ mà là để phục vụ và hầu hạ người khác.

Ngài nói rằng tiền của không phải là cứu cánh của cuộc đời, mà chỉ là phương tiện để giúp con người sống xứng với phẩm giá của mình mà thôi.

Tiền của và quyền bính chỉ là phương tiện để giúp con người sống ơn gọi làm người và tìm được hạnh phúc ngay từ cuộc sống này.

Ðó là tất cả những gì mà Chúa Giêsu đã muốn nói với con người khi chọn lựa một cuộc sống bình dân, nghèo khó.

Từ trên núi, khi tuyên bố: "Phúc cho những kẻ nghèo" hẳn Chúa Giêsu cũng muốn tất cả mọi người nhìn lên Ngài.

Ngài quả là mẫu mực của con người hạnh phúc đích thực.

Ngài muốn dạy cho ta hiểu rằng trong cái tầm thường, bé nhỏ, nghèo hèn, ta có thể khám phá ra những giá trị cao cả cho cuộc đời.

Chính qua những tầm thường, bé nhỏ và nghèo hèn ấy ta có thể tìm thấy nguyên lý của hạnh phúc, hầu làm nguôi thỏa được nỗi khao khát khôn cùng của ta.


Nụ Cười Trong Cung Lòng Thiên Chúa
http://vntaiwan.catholic.org.tw/nucuoi/nucuoi36.htm

+ Khuôn mặt Thiên Chúa
+ Cuộc đời là một chuyến đi