Skip to main content

Bản tính của trẻ em

Càng sống đức bác ái, chúng ta sẽ càng trở thành giống Chúa Kitô nhiều hơn.
A - A+
Bản tính của trẻ em
Càng sống đức bác ái, chúng ta sẽ càng trở thành giống Chúa Kitô nhiều hơn.

Cả làng xôn xao đi tìm hai em bé mất tích.

Hai em này đã chào cha mẹ đi học từ sáng sớm, nhưng tại trường không ai thấy các em đến. Cha mẹ chờ hai em về ăn trưa, nhưng cũng không thấy hai em đâu cả. Mới đầu chỉ có cha mẹ, người thân trong nhà đi tìm.

Nhưng rồi tin hai em mất tích đồn xa, cả làng xôn xao cùng nhau đi tìm. Tất cả mọi nơi đều được lục lạo tìm kiếm, nhưng chẳng ai thấy bóng dáng hai em đâu cả.

Trong lúc thất vọng, cha của hai em đến nhờ cụ già khôn ngoan sống ẩn dật nơi khu rừng bên cạnh làng chỉ dẫn. Và cụ già trả lời:

- Tôi đã già, không còn sức đi tìm hai em, nhưng tôi xin đặt ra câu hỏi. Nếu chú trả lời được thì sẽ tìm ra được hai em nhỏ mất tích.

Người cha nhanh nhẹn trả lời:

- Xin cụ mau giúp dùm, cụ muốn đặt ra bao nhiêu câu hỏi cũng được, miễn tìm lại được hai cháu thì thôi.

Sau khi nghe và trả lời câu hỏi của cụ già. Người cha nhanh nhẹn hướng dẫn đoàn người trong làng chặt cây, mở ra một con đường nhỏ, đi tắt ngang qua vườn dừa, ngược lên dòng thác, nằm cạnh nguồn của con sông nhỏ chảy qua giữa làng.

Ðến dòng suối, mọi người vừa vui mừng, vừa tức bực vì thấy hai em bé đang đùa nhau tắm dưới dòng thác, không hề để ý gì đến cảnh trời sắp tối và đoàn người đang kéo tới. Một trong những người phụ đi tìm đã tò mò hỏi:

- Cụ già đã hỏi gì thế?

Và người cha đáp:

- Ông đã hỏi tôi: làng ta thường cấm các trẻ em đến đâu, hãy đến đó mà tìm. Và đúng như vậy.

* * *

Quí vị và các bạn thân mến,


Ðôi khi chúng ta cũng hành động giống như hai em bé kia: thích làm điều người ta cấm.

Chúng ta thích làm điều Chúa cấm. Những giới răn của Chúa, chúng ta biết rõ ràng, nhưng có thể vì lòng yêu mến chưa được sâu đậm nên chúng ta cứ lỗi phạm mãi mãi.

Hôm nay chúng ta hãy suy niệm về đời sống bác ái theo như lời nhắn nhủ của Thánh Phaolô tông đồ trong các thơ của Ngài gởi cho các giáo đoàn Kitô Ngài đã thành lập.


Trước hết nơi thơ thứ nhất Cr 13,4-7. Thánh Phaolô đã mô tả những đặc điểm của đức bác ái như sau: Lòng mến thì khoan dung, nhân hậu. Lòng mến không ghen tuông, không ba hoa, không tự mãn, không khiếm nhã, không ích kỷ, không cáu kỉnh, không chấp nhất sự dữ, không mừng trước bất công, nhưng biết chia vui một cách chân thành.

Trong mọi sự: lòng mến hết lòng bao dung, hết lòng kính tin, trông cậy, kiên nhẫn. Ðó là những đặc điểm của một đời sống Kitô thấm nhuần bác ái, và có thể còn trăm ngàn đặc điểm khác nữa vì phải áp dụng đức bác ái trong trăm ngàn hoàn cảnh khác nhau.

Ðiều quan trọng là cần phải có đức bác ái, có lòng yêu mến Chúa chân thành và yêu thương anh chị em như chính mình.


Nơi thơ thứ hai Côrintô, thánh Phaolô cũng đã quả quyết: đức bác ái phát sinh từ con tim trong sạch, từ một lương tâm ngay thẳng và từ một đức tin không giả hình. Một con tim trong sạch. Một lương tâm ngay thẳng. Một đức tin không giả hình.

Và nơi thơ Ep 4,15 và 16, Thánh Phaolô cho biết: hiệu quả của việc thực hành đức bác ái là được lớn lên trong Chúa Kitô, được trở nên giống Chúa Kitô nhiều hơn. Càng sống đức bác ái, chúng ta sẽ càng trở thành giống Chúa Kitô nhiều hơn.


Lạy Chúa, xin đổ tràn tình yêu Chúa xuống trên chúng con. Giúp con sống đức bác ái đối với anh chị em xung quanh: khoan dung, nhân hậu, không tự mãn, không ích kỷ.

Xin cho con một con tim luôn trong sạch, một lương tâm luôn ngay thẳng và một đức tin không bao giờ giả hình. Ðể con có thể yêu mến Chúa thật sự và yêu thương phục vụ anh chị em mỗi ngày một hữu hiệu hơn. Amen.

Trích từ : Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
http://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau1/phut108.htm

+ Ði tìm Chúa
+ Câu hỏi duy nhất
+ Ý nghĩa của sự cầu nguyện