Skip to main content

Cây đàn và cối xay bột

Dù anh em ăn, dù anh em ngủ, dù anh em đang làm bất cứ điều gì, anh em hãy làm vì Chúa, để danh Chúa được cả sáng.
A - A+
Cây đàn và cối xay bột
Nếu lời cầu nguyện luôn hòa theo công việc hằng ngày thì dù có cực nhọc đến đâu đi nữa, người Kitô vẫn luôn có đầy đủ sức mạnh tinh thần để chu toàn và giữ được niềm an vui trong tâm hồn.

Sébascien, cả gia đình dòng họ Bas và cũng là khởi đầu của những nguồn cảm hứng cho dòng họ Bas. Trong tập sách có tựa đề: Nguồn gốc của âm nhạc Bas, xuất bản năm 1735, ông đã kể lại khởi đầu khiêm tốn đó như sau:

Ông tổ của gia đình dòng họ Bas sống nghề xay bột tại Hungary, để trung thành với đức tin, ông đã phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn tại vùng Bengen bên nước Ðức, ông bán tất cả những gì gia đình có ngoại trừ cây đàn huyền cầm, rồi đến lập nghiệp tại vùng Bengen, Tây Ðức ngày nay.

Tại quê hương mới, ông vẫn tiếp tục nghề cũ, đó là nghề xay bột. Hằng ngày, nơi cối xay bột, ông dùng đàn huyền cầm gãy lên những âm điệu đơn sơ để giữ nhịp bước đều khi xay bột, và như thế, ông Bas đã học được cách bước đi nhịp nhàng theo âm điệu, và âm nhạc cũng được khai sinh trong gia dình dòng họ Bas.

* * *

Cây đàn và cối xay bột
* * *

Quí vị và các bạn thân mến,

Câu chuyện trên đã được Linh Mục Bernadro chọn làm câu chuyện khai đề cho một tập sách nổi tiếng bàn về việc cầu nguyện. Cha nhắc nhở rằng: đời sống mỗi người chúng ta đều có hai yếu tố được tượng trưng bằng cây đàn và cối xay bột. Cối xay bột tượng trưng cho những công việc nặng nhọc phải chu toàn hằng ngày, những lo lắng, những buồn phiền do anh chị em xung quanh gây ra. Và cây đàn tượng trưng cho những gì êm dịu, đẹp đẽ, những dòng nhạc, những bài ca, những mơ mộng, những ước muốn làm cho cuộc đời nên đẹp đẽ.

Cối xay bột và cây đàn là như hai điều cần thiết không thể không có được trong cuộc sống con người. Cối xay bột mà không có cây đàn, thì công việc nặng nhọc hằng ngày sẽ trở thành nặng nhọc hơn, và cây đàn mà không có cối xay bột thì cuộc đời sẽ trở thành quá mơ mộng, không còn thực tế nữa. Nhưng thay vì dùng cây đàn âm nhạc để làm cho những cực nhọc hằng ngày trở nên dịu dàng hơn thì người Kitô có thể dùng một cây đàn mới. Ðó là cây đàn của lời cầu nguyện. Nếu lời cầu nguyện luôn hòa theo công việc hằng ngày thì dù có cực nhọc đến đâu đi nữa, người Kitô vẫn luôn có đầy đủ sức mạnh tinh thần để chu toàn và giữ được niềm an vui trong tâm hồn.

Thánh Phaolô đã khuyên những tín hữu Kitô của Ngài hãy cầu nguyện luôn, hãy sống kết hiệp với Chúa Giêsu Kitô. Dù anh em ăn, dù anh em ngủ, dù anh em đang làm bất cứ điều gì, anh em hãy làm vì Chúa, để danh Chúa được cả sáng. Lời cầu nguyện sẽ giúp chúng ta đạt đến mục tiêu này dễ dàng.


Lạy Chúa, trong giây phút này, con nâng tâm hồn lên cùng Chúa. Con xin dâng lên Chúa toàn thể cuộc sống, tất cả những gì con có và đang thực hiện.

Xin Chúa thương chúc lành và hướng dẫn cuộc đời chúng con theo thánh ý Chúa.

Lạy Chúa, xin ban cho con được niềm an vui luôn mãi trong tâm hồn giữa những cực nhọc và thử thách của cuộc đời. Amen.


Trích từ : Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
https://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau1/phut65.htm

Sự thánh thiện của mỗi người

Trước mặt Chúa mỗi chúng ta là một cá nhân riêng biệt và Chúa yêu thương chúng ta trong tương quan cá nhân. đọc tiếp...