Skip to main content

Một hành động bác ái

Xin Chúa thánh hóa trái tim chúng con, để chúng con nên thánh thiện, biết rung cảm trước những khổ đau của tha nhân, biết xả thân phục vụ.
Một hành động bác ái
Xin Chúa thánh hóa trái tim chúng con, để chúng con nên thánh thiện, biết rung cảm trước những khổ đau của tha nhân, biết xả thân phục vụ.

Nhà thi sĩ Anh quốc John Hebert đang trên đường đi dự một buổi hòa tấu, thình lình ông nhìn thấy trước mắt ông là một tấm thân quằn quại yếu ớt của một con ngựa dưới càng của một chiếc xe gỗ cũ kỹ, chiếc xe chở đầy hàng hóa đủ loại, người phu xe đang hì hục xoay sở để cố gắng đỡ càng xe hầu tránh gây thêm đau đớn cho con vật vô phúc.

Không đắn đo ngần ngại, nhà thi sĩ tiến tới chiếc xe và giúp gỡ từng món hàng xuống. Làm xong công việc nặng nhọc đó, hai người lại bắt đầu chất hàng hóa lên xe. Trước khi ra đi, người thi sĩ còn tặng thêm ít tiền để người đàn ông mua thức ăn cho mình và con vật.

Khi nhà thi sĩ tới phòng hòa tấu các bạn ông ai cũng ngạc nhiên khi thấy quần áo của ông lôi thôi và dơ bẩn. Ông mới nói rõ lý do. Có người tỏ vẻ bất mãn chỉ trích ông tại sao ông lại ra tay làm một việc nặng nhọc như thế. Nhà thi sĩ nhản nhiên đáp:

- Hành động vừa qua sẽ là một bản nhạc linh động trong lòng tôi, ngay cả giữa đêm khuya. Nếu tôi làm ngơ bỏ đi ngang, lương tâm tôi sẽ luôn bị quấy rối bởi một giọng nhạc chướng tai.

Quý vị và các bạn thân mến,

Một hành động bác ái, một cử chỉ xả kỷ, đã như một bản nhạc êm dịu vang lên trong lòng nhà thi sĩ. Gặp kẻ hoạn nạn ông đã quên mình, quên cả mục đích cuộc gặp gỡ cùng bạn bè và ông đã được phần thưởng, đó là sự bình an thoải mái trong tâm hồn. Ngược lại, nếu ông nhắm mắt làm ngơ trước lời kêu cầu cứu của kẻ khác ông sẽ bị ray rứt ân hận suốt đời.

Phản ứng bác ái của thi sĩ nhắc nhở chúng ta đến hành động khiêm tốn của một người đàn bà thời Chúa Giêsu. Thánh Matthêu thuật lại: "Khi ấy Chúa ở lại làng Bêtania trong nhà ông Simon hủi. Chúa đang ngồi bàn ăn thì có một người đàn bà bước vào, chị mang một bình ngọc đựng dầu cam tùng rất quý đến, đập vỡ bình ra đổ trên mình Chúa và xức dầu cho Chúa." (Mc 14:3). Chị ấy đã xức dầu cho Chúa, một hành động minh chứng sự cung kính tung hô sứ mệnh cao cả của Chúa Giêsu. Nhưng những người chung quanh đã không nhận ra điều đó, họ chỉ nhìn thấy sự phí phạm của bình dầu đắt đỏ, có người tức giận nói: "Tại sao làm phí dầu thơm như vậy, hãy đem bán số dầu lấy tiền mà làm phước cho kẻ đói" (Mc 14:4). Nhưng Chúa Giêsu đã thấu hiểu lòng của họ nên Ngài nói: "Ta bảo thật cùng anh em, trong cả thế giới, ở đâu Phúc Âm được rao giảng, thì ở đó người ta sẽ nhắc tới việc chị này làm và nhớ đến chị". (Mc 14:9). Giá trị việc làm của người phụ nữ tội lỗi đó, được Chúa Giêsu giải thích "Các tội của bà, các tội lỗi nhiều đó, quả đã được tha rồi vì bà đã cảm mến nhiều. Ai được tha ít, cảm mến ít. Rồi Ngài nói với bà: Tội của ngươi đã được tha." (Lc 7:47).

Lạy Chúa Giêsu giàu lòng thương xót. Cả cuộc sống trần thế của Chúa được tóm gọn trong hai chữ "Phục Vụ". Chúa đã thi hành sứ vụ tình yêu. Ðể chia sẻ tình yêu đó Chúa đã không ngần ngại hứng chịu những chỉ trích mỉa mai. Chúa đã đến trần gian để xoa dịu những khổ đau thân xác cũng như tâm hồn con người.

Xin Chúa thánh hóa trái tim chúng con, để chúng con nên thánh thiện, biết rung cảm trước những khổ đau của tha nhân, biết xả thân phục vụ.

Xin bình an của Chúa trong chúng con, để chúng con đem bình an của Chúa đến cho những người con tiếp xúc hằng ngày. Amen.

Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
(Những Bài Suy Niệm và Cầu Nguyện Hằng Ngày
của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu
Radio Veritas Asia)
http://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau4/4phut091.htm

Đời sống là cuộc hành trình

Thiên Chúa không tạo dựng con người để rồi bị tiêu tan trong cõi hư vô, nhưng để được sống đời đời. đọc tiếp...