Skip to main content

Những quyết định đúng đắn

Chúng ta hãy đưa tầm nhìn của mình hướng xa hơn những khuyết điểm của lỗi lầm vì chúng ta đã kêu gọi để yêu thương,...
A - A+
Những quyết định đúng đắn
Những quyết định khiếm khuyết và những sai lầm là điều không thể tránh trong cuộc đời của con người. Chấp nhận nó là nhìn nhận và dám sống sự giới hạn yếu đuối, dòn mỏng của con người.
Trích từ Mạch Nước Trường Sinh

Một trong những điều mà mọi người phải thực hiện trong cuộc đời của mình là phải có những quyết định. Chúa Giêsu khi còn ở trần gian cũng đã từng thực hiện điều đó, Ngài đã có những quyết định cả thể, những quyết định rất quan trọng liên quan đến vận mệnh của mọi người, nhất là của cộng đoàn những kẻ tin vào Ngài. Hành động quyết định đặt chúng ta trước một sự liều mình, vì không biết chắc điều quyết định đó là trọn hảo hay là một khuyết điểm.

Có thể chúng ta có những quyết định rất đúng đắn và hoàn hảo ngay cả khi đứng trước những vấn đề, những hoàn cảnh hết sức phức tạp. Nhưng đôi khi chúng ta đã từng có những quyết định sai lầm mang đến những hậu quả tai hại. Chúa Giêsu đã chọn mười hai vị tông đồ, đó là mười hai quyết định lớn lao, cả thể, nhưng chỉ có mười một quyết định là đúng, còn một quyết định là sai trầm trọng. Chúa đã phạm một khuyết điểm khi Ngài chọn Giuda.

Khi quyết định, chúng ta phải sẵn sàng chấp nhận trước là chúng ta có thể sẽ gặp trở ngại, gặp những khuyết điểm, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải hành xử như thế nào khi phải trực diện với chính khuyết điểm bằng những quyết định của ta.

Nhiều người trong chúng ta mang theo những khuyết điểm của mình như đeo những cái túi chất đầy những khuyết điểm ở sau lưng, họ tự thú với mọi người rằng tôi đã phạm khuyết điểm, tôi đã sai lầm, rồi tự nhận mình là người bất hạnh nhất trên đời. Ðó là thái độ sống nô lệ cho quá khứ, chỉ biết dừng lại ở khuyết điểm của mình, tự dằn vặt mình và hối tiếc như thế này..., như thế nọ..., nếu tôi không làm điều đó thì.., nếu tôi không gặp thì..., nếu tôi không đi đến đó thì..., nếu tôi không mua cái đó thì..., v.v và v.v...

Nếu chúng ta cứ mang theo mình những khuyết điểm đó như đeo một cái bao nặng trịch ở sau lưng thì đó quả là một sự lố bịch và đần độn. Không nên sống nô lệ cho quá khứ, không nên dừng lại ở quá khứ, cần phải tiến đến tương lai, cần phải vượt qua các quá khứ tiêu cực đau buồn. Trước hết bằng việc tự bình tĩnh và khiêm tốn nhìn nhận những lỗi lầm, những khuyết điểm của mình, rồi dâng tất cả lên Chúa cùng với lời cầu xin chân thành: "Chúa ơi, con đã phạm sai lầm, xin Chúa giúp con bắt đầu lại và bắt đầu lại. Xin nâng con chỗi dậy. Xin giúp con sáng suốt nhận ra sự yếu đuối của mình vì con tin rằng Ngài là Ðấng giàu lòng thương xót vẫn mãi yêu thương con".

Ðó là thái độ sống đáng để cho chúng ta học theo. Vậy, khi phạm một lỗi lầm hay khuyết điểm, chúng ta đừng khư khư ôm lấy chúng trong lòng với một thái độ tiêu cực như buồn bực, dằn vặt, chán chường và thất vọng, đó không phải là cách hành xử mà Chúa dạy ta. Hãy nhìn vào Chúa Giêsu với mười hai quyết định của Ngài và một quyết định sai lầm, nhưng Ngài đã không để cho sai lầm đó dằn vặt và lấy hết nhuệ khí của Ngài và Ngài bắt đầu một cách mới mẻ.

Còn chúng ta, chúng ta có học được bài học đó chưa?

Chỉ có một bí quyết giúp chúng ta vượt qua những việc, những lỗi lầm và những yếu đuối của mình là tin tưởng vào Chúa, nhìn thẳng vào lỗi lầm và khuyết điểm của mình, xin Chúa nâng đỡ và thêm sức giúp chúng ta đứng dậy và bắt đầu lại, nhờ đó chúng ta sẽ thắng vượt được những bất toàn của mình bằng chính sức mạnh của Chúa.

Những quyết định khiếm khuyết và những sai lầm là điều không thể tránh trong cuộc đời của con người. Chấp nhận nó là nhìn nhận và dám sống sự giới hạn yếu đuối, dòn mỏng của con người. Ðó là một khởi đầu cho tiến trình đạt đến một tương quan thân mật với Thiên Chúa, Ðấng toàn hảo và toàn năng. Và như thế chúng ta không sợ chúng ta phạm lỗi lầm và khuyết điểm, nhưng chỉ sợ chúng ta thiếu đức tin, không dám tin tưởng và phó thác cho Chúa mọi sự, ngay cả những bất toàn, những yếu đuối và tội lỗi của chúng ta.

Chúng ta hãy đưa tầm nhìn của mình hướng xa hơn những khuyết điểm của lỗi lầm vì chúng ta đã kêu gọi để yêu thương, để sống kết hiệp với Chúa trong hy vọng và niềm vui cứu độ. Chúng ta hãy ngưỡng vọng về những điều cao cả và trọng đại đó, đừng để những gì là yếu đuối, yếu hèn chi phối hướng dẫn cuộc đời của ta. Trong tinh thần đó, chúng ta hãy nghe lời khuyến dụ của Thánh Phaolô gửi đến cho các tín hữu giáo đoàn Rôma nơi chương 8, câu 28-30 như sau:

"Chúng ta biết rằng Thiên Chúa làm cho mọi điều sinh ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi như ý Người định, vì những ai Người đã biết trước thì Người đã tiền định cho họ nên đồng hình đồng dạng với Con của Người, để Con của Người làm trưởng tử giữa một đàn em đông đúc. Những ai Thiên Chúa đã tiền định thì Người cũng kêu gọi, những ai Người đã kêu gọi thì Người cũng làm cho nên công chính. Những ai Người đã làm cho nên công chính thì Người cũng cho hưởng phúc vinh quang". (Rm 8:28-30)

Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin và lòng mến cho chúng con để chúng con sống xứng đáng với ơn Người kêu gọi. Xin cho chúng con biết vượt lên những gì là hèn kém, xấu xa, bất toàn, khi biết rằng mọi sự đều trở nên tốt cho chúng con, là dụng cụ cho chúng con giới thiệu về Chúa, nếu chúng con thực tình yêu mến Chúa và tin tưởng vào Người.

Trích từ Mạch Nước Trường Sinh
(Những Bài Suy Niệm và Cầu Nguyện Hằng Ngày
của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu
Radio Veritas Asia)
http://vntaiwan.catholic.org.tw/machnuoc/mach037.htm

Ôi lạy Ðấng Tối Cao

Có những lúc chúng ta cảm thấy tội lỗi đang đè nặng trong tâm tư ư? Hãy mau mắn chạy đến với Ngài. đọc tiếp...