Skip to main content

Trở nên giống Chúa Kitô

Lý tưởng của người kitô hữu chính là nhận biết Chúa Kitô nơi người khác và đồng thời cũng là trở nên như Chúa Kitô cho người khác nữa.
Trở nên giống Chúa Kitô
Lý tưởng của người kitô hữu chính là nhận biết Chúa Kitô nơi người khác và đồng thời cũng là trở nên như Chúa Kitô cho người khác nữa.
Trích từ: Ánh Sáng Thế Gian

Một đoàn khách du lịch vừa xuống khỏi xe taxi, vội vã chạy tới nhà ga, để kịp lấy vé chuyến tàu lửa tốc hành đang chuẩn bị chuyển bánh. Trong lúc cả nhóm vội vã chen chân nhau, thì chẳng may một người trong nhóm vướng phải quầy hàng của một người bán trái cây bên vỉa đường, những trái táo rớt xuống nằm lăn trên mặt đất. Không chút do dự, người ấy lớn tiếng bảo những người trong nhóm cứ lên xe lửa trước, còn ông sẽ ở lại chờ đón chuyến sau. Rồi ông quay lại trước quầy hàng người bán trái cây và nhận ra người đang coi hàng là một cậu bé mười hai tuổi và bị mù mắt. Cậu bé tạm coi hàng trong khi mẹ cậu ra chợ phía trước mua chút đồ ăn. Người ấy cúi xuống nhặt lên từng trái táo, để riêng ra những trái bị giập và xếp gọn lại những trái táo còn tốt. Xong xuôi công việc ông móc túi ra mấy tờ giấy bạc bỏ vào tay cậu bé và nói:

- Tôi rất tiếc vì sự sơ ý vội vã của tôi. Ước chi số tiền này có thể bù lại những gì hư hại.

Nói xong, ông đặt tay trên đầu âu yếm chào cậu bé rồi ra đi. Cậu bé quay mặt theo bước chân của người ấy và ngây thơ hỏi:

- Xin lỗi ông, cho tôi hỏi: Ông có phải là ông Giêsu không?

* * *

Tuy cậu bé bị mù không trông thấy người đã làm đổ quầy hàng trái cây của cậu là ai, nhưng qua cử chỉ của ông, cậu bé đã nhận ra Chúa Kitô. Thật vậy, kitô giáo không phải chỉ là một số kiến thức lý thuyết mà thôi, nhưng là cách sống theo như Chúa Kitô đã vạch ra trong Phúc âm, là để cho Lời Chúa cảm hóa tất cả đời sống ta, để càng ngày càng trở nên giống Chúa Kitô hơn, để người khác có thể nhận ra Chúa Kitô qua cuộc sống của những người mang danh là kitô hữu, là môn đệ của Ngài. Sự biến đổi đó bắt đầu từ bên trong, là trở nên người mới như lời thánh tông đồ Phaolô nói:

"Tôi sống, nhưng không phải là tôi sống, mà là Chúa Kitô sống trong tôi".

Trở nên giống Chúa Kitô cũng là nhận biết Ngài hiện diện nơi người khác nữa. Ðó không phải là mơ ước hão huyền xa xăm, nhưng là điều có thể được nhờ sức mạnh của ơn thánh và nhờ hoạt động của Chúa Thánh Thần trong đời sống của những người có lòng tin vào Chúa Kitô. Ðó không phải là sự chiếm đoạt một lần rồi thôi, mà là cuộc hành trình không ngừng bởi vì không ai có thể đạt tới lý tưởng hoàn thiện ngay một lúc được, nhưng tất cả cuộc sống chúng ta là cuộc chiến đấu liên tục để đạt tới lý tưởng sau cùng ấy. Chúa Giêsu đã xác nhận điều đó khi Ngài phán bảo dân chúng:

"Các con hãy nên hoàn thiện như Cha các con trên trời là Ðấng hoàn thiện".

Lý tưởng của người kitô hữu chính là nhận biết Chúa Kitô nơi người khác và đồng thời cũng là trở nên như Chúa Kitô cho người khác nữa. Nhiều khi rất khó nhìn thấy Chúa Kitô nơi người khác, nhưng nếu chúng ta bắt đầu từ chính mình, tức là trở nên như Chúa Kitô cho người khác, chúng ta cũng sẽ dễ nhận ra Ngài nơi người khác hơn. Thật vậy, nếu chúng ta bắt đầu yêu thương và đối xử tốt với người khác, chúng ta cũng sẽ dễ khám phá ra điều tốt lành ẩn giấu nơi họ nữa.

Dấu hiệu tiêu biểu nhất của kitô giáo là cây thập giá, gồm có chiều dọc và chiều ngang. Chiều dọc tượng trưng cho mối liên hệ giữa Thiên Chúa và con người, chiều ngang tượng trưng cho mối liên hệ giữa người với nhau. Vấn đề quan trọng là giữ được quân bình giữa chiều dọc và chiều ngang. Nói cách khác đi, mối liên hệ giữa con người với Thiên Chúa cũng phải được chiếu tỏa ra trong mối liên hệ giữa con người với nhau. Thánh tông đồ Gioan quả quyết rằng:

"Ai nói mình yêu mến Thiên Chúa mà không yêu tha nhân là người nói dối".

Chính Chúa Giêsu lại đồng hóa Ngài với tha nhân khi tuyên bố rằng:

"Ðiều gì các con làm cho người bé nhỏ nhất là các con làm cho chính Ta vậy".

Lạy Chúa Giêsu, nhiều lúc Chúa làm con thật ngỡ ngàng biết bao. Chúa đến thế chỗ con, và rồi Chúa lại thu xếp để con được thay chỗ của Chúa, bởi vì Chúa muốn con trở nên chứng nhân Chúa cho người khác.

Lạy Chúa, Chúa biết con hoàn toàn bất lực và bất xứng với sứ mệnh cao cả đó. Nay con cảm tạ sự tín nhiệm của Chúa và con đặt hết tin tưởng vào Chúa bởi vì Chúa có thể làm được tất cả mọi sự Chúa muốn.

Trích từ: Ánh Sáng Thế Gian
(72 Câu Chuyện Gợi Ý Suy Tư Và Cầu Nguyện
của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu
Radio Veritas Asia)

http://vntaiwan.catholic.org.tw/thegian/thegian31.htm