Skip to main content

Kẻ thù nội tâm

Sống với thiện chí và ước muốn vươn lên, mỗi người chúng ta cũng đều cảm nghiệm cái mầm mống của phá hoại.
Kẻ thù nội tâm
Sống với thiện chí và ước muốn vươn lên, mỗi người chúng ta cũng đều cảm nghiệm cái mầm mống của phá hoại.
Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
Radio Veritas Asia

Vạn Lý Trường Thành là một trong những kỳ quan trên thế giới. Nó còn được coi là kỳ công vĩ đại nhất của sinh lực và bàn tay con người mà từ trên cung trăng có thể nhìn thấy tỏ tường. Tiền của cũng như sức lực người ta đã đổ vào công trình xây cất Vạn Lý Trường Thành quả là quá sức tưởng tượng của con người.

Ngày hoàn tất Vạn Lý Trường Thành, mọi người đều cảm thấy hân hoan vui mừng và nhất là cảm thấy được an toàn. Sau những bức tường khổng lồ ấy, họ không còn phải lo sợ kẻ địch tấn công vây hãm nữa, bởi vì không ai dám mơ tưởng đến việc trèo qua bức tường thành hoặc có cách nào xuyên qua bức tường dày đặc vách đá ấy được. Vạn Lý Trường Thành quả là thành trì vững chắc bảo đảm sự an ninh cho toàn thể dân Trung Quốc. Tuy nhiên, chẳng bao lâu quân địch cũng khám phá ra một cách dễ dàng xâm nhập qua bức tường đó để lẻn vào bên trong. Bằng cách nào?

Bằng cách hối lộ những người canh gác cổng thành. Người lính thay vì cầm cự để ngăn cản quân địch, sẽ mở cổng cho địch thù tiến vào.

Quý vị và các bạn thân mến,

Biết bao lần chúng ta thường đổ tội cho ma quỷ là căn nguyên mọi chước cám dỗ và mọi tội ác trên trần gian này, là cạm bẫy làm cho chúng phải sa ngã vào hố sâu của tội ác. Thế nhưng, chúng ta lại quên rằng những chước cám dỗ, những dịp tội lỗi bên ngoài sẽ không làm cho chúng ta sa ngã nếu nó không gãy đúng vào nốt nhạc, ăn nhịp với sự bén nhạy của tâm hồn hoặc nhắm đúng vào yếu điểm của mỗi người. Không ai có thể phủ nhận rằng: Ngay trong nội tâm của mỗi người đều có những cái rễ xấu đã ăn sâu nếu không kịp thời tẩy nhổ tận gốc rễ. Cái rễ của tội lỗi là như cái mồi nhử lấp lánh bên ngoài cửa sổ tâm hồn, để gây nên một phản ứng nội tâm hoặc để cho mình bị thu hút chiều theo, hoặc xua đuổi một cách mãnh liệt. Vì thế, kẻ thù tệ hại hơn cả lại là chính bản thân mình, là những kẻ lừa gạt bên trong như tên lính gác cổng thất trung đã dại dột chấp nhận tiền hối lộ, để rồi gây ra bao thiệt hại làm tổn thương sinh mạng của dân làng và của chính mình.

Vấn đề cần thiết là biết nhận dạng kẻ thù nội tâm của mỗi người. Nhiều lúc chúng ta bận tâm xây dựng những bức tường cao để bảo vệ mình khỏi bị tấn công bên ngoài của thế gian và của ma quỷ để bảo đảm sự an bình cho tâm hồn. Thế nhưng ngay trong bản năng của mỗi người có một năng động lớn với khả năng thực thi những việc tốt lành cao cả cũng như những việc gian ác quá ư là bỉ ổi đê hèn. Sống với thiện chí và ước muốn vươn lên, mỗi người chúng ta cũng đều cảm nghiệm cái mầm mống của phá hoại.

Thánh tông đồ Phaolô cũng đã cảm nghiệm cuộc nội chiến nội tâm đầy cam go khi Ngài nói:

"Thật vậy, tôi làm gì tôi cũng chẳng hiểu, vì điều tôi muốn tôi lại không làm, nhưng điều tôi ghét tôi lại làm. Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn thì tôi lại cứ làm. Nếu tôi cứ làm điều tôi không muốn thì không còn là chính tôi làm điều đó, nhưng là tội vẫn ở trong tôi". (Roma 7, 15-19)

Tuy nhiên, đó chính là lúc chúng ta cảm nghiệm được sự cần thiết của ơn cứu độ từ trên cao, bởi vì chỉ có cánh tay mạnh của Thiên Chúa mới có thể giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và khỏi những ràng buộc của lòng ích kỷ.

Lạy Chúa Thánh Thần, là hơi thở và là sự sống của Thiên Chúa. Con ngước mắt nhìn lên và hướng về Chúa để được nâng đỡ và đứng vững trước những cạm bẫy của thần dữ và của sự yếu hèn của nhân loại. Nếu không có ơn Chúa phù trợ, con sẽ không thể nào đứng vững được, con rất sợ kẻ thù nội tâm trong con.

Xin Chúa đổ đầy ơn Thánh Chúa và thống trị tất cả đời sống con, để khi quỷ dữ đến nó sẽ không thấy căn nhà trống rỗng vô chủ và sẽ không còn chỗ lẻn vào được nữa. Amen.

Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
(Những Bài Suy Niệm và Cầu Nguyện Hằng Ngày
của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu
Radio Veritas Asia)

https://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau2/2phut116.htm