Skip to main content

Dấu tích tình yêu

Mỗi ngày Thiên Chúa đều cho ta những dấu tích để ta nhận biết tình thương của Người.
Dấu tích tình yêu
Mỗi ngày Thiên Chúa đều cho ta những dấu tích để ta nhận biết tình thương của Người. Dấu tích ấy thể hiện qua cuộc sáng tạo kỳ diệu, qua sự yêu thương chăm sóc của cha mẹ nơi gia đình, qua những đặc sủng ban riêng cho mỗi người.

- Một đám đông dân chúng tụ họp trước mặt Thượng đế và nói:

- Thưa Thượng đế, xin cho chúng con một dấu tích, như thế chúng con mới tin Ngài là Thiên Chúa thật.

Thượng đế tỏ vẻ thoáng buồn đưa mắt nhìn mọi người và nói:

- Các ngươi muốn xin một dấu tích như thế nào? Các ngươi có biết tinh tú trên trời làm thế nào mà tỏa sáng không? Các loài hoa làm thế nào mà nở rộ không? Vì sao các hạt giống lại nảy mầm được? Trẻ con trưởng thành như thế nào? Dòng suối nhỏ chảy ra biển rồi tiếp tục quay về cội nguồn của nó; cá hồi bơi ngược dòng nước lớn trở về nơi sinh sống của nó. Một đời đi qua, một đời lại đến, các ngươi có mắt nhưng nhìn không thấy; có tai nhưng nghe không được, tâm hồn lại bị che kín bởi dục vọng, bấy nhiêu điều mà cũng không cảm nhận được sao?

Quý vị và các bạn thân mến,

Vũ trụ vạn vật được tạo dựng từ tình yêu và chính nhờ tình yêu mà muôn loài muôn vật được tồn tại. Chưa có ai nhìn thấy Thiên Chúa bao giờ, nhưng đức tin mặc khải cho chúng ta biết Thiên Chúa luôn hiện diện giữa chúng ta. Ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ, tinh tú lấp lánh khiến chúng ta phải ngạc nhiên bởi công trình sáng tạo kỳ diệu. Thiên Chúa đã để lại dấu ấn của Người trên từng bông hoa ngọn cỏ, trên sự sắp đặt thứ tự của các vì sao trên trời. Thiên Chúa ghi dấu ấn đặc biệt trong trái tim con người khiến nó rung lên từng nhịp đập yêu thương, từ đó con người biết bâng khuâng thẹn thùng, biết chờ đợi nhớ nhung, biết giận hờn ghen ghét.

Mỗi ngày Thiên Chúa đều cho ta những dấu tích để ta nhận biết tình thương của Người. Dấu tích ấy thể hiện qua cuộc sáng tạo kỳ diệu, qua sự yêu thương chăm sóc của cha mẹ nơi gia đình, qua những đặc sủng ban riêng cho mỗi người. Ðức Giêsu chính là vẻ đẹp trọn vẹn của Thiên Chúa. Người đã đến thế gian và trở nên dấu tích sống động về Nước Thiên Chúa là vương quốc tràn ngập tình yêu. Chính Người là kho tàng chôn giấu, là viên ngọc quý mà chúng ta phải đánh đổi cả cuộc đời mới chiếm được viên ngọc ấy.

Thánh Gioan tông đồ đã khẳng định Thiên Chúa là nguồn cội tình yêu (x. 1Ga 4,16), vì thế mọi thụ tạo xuất phát từ nguồn cội ấy đều thấm đẫm nét yêu thương. Ðược tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa, con người mang vẻ đẹp thuần khiết khi biết sống theo sự hướng dẫn của Thiên Chúa. Ðể giữ được vẻ đẹp ấy, chúng ta cần phải chết đi cho những đam mê dục vọng, chết đi cho những ràng buộc cũ để tiến vào miền đất mới. Vẻ đẹp của tình yêu Thiên Chúa là sự trao hiến mạng sống vì người mình yêu. Thiên Chúa yêu con người bằng thứ tình yêu nguyên sơ đến trước mọi tình yêu của thụ tạo. Tình yêu ấy nuôi dưỡng con người bằng cuộc sáng tạo kỳ diệu và cũng giải thoát họ bằng công cuộc cứu chuộc của Ðức Giêsu. Ðứng trước tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi ở lại trong tình yêu của Người để có được sự sống dồi dào.

Ngày hôm nay, Thiên Chúa vẫn không ngừng tỏ cho nhân loại những dấu tích của tình yêu. Dấu tích ấy thể hiện qua những ân ban nơi Giáo hội, qua sức sống mãnh liệt của Chúa Thánh Thần khiến Giáo hội lướt thắng được mọi cám dỗ và đứng vững trước những phong ba bão táp. Dấu tích đẹp nhất là Thánh Thể Chúa ban để nuôi dưỡng con người trên cuộc lữ hành tiến về quê trời. Thánh Thể cũng là bảo chứng về sự sống đời đời cho những ai yêu mến lãnh nhận. Ðón nhận Thánh Thể là chúng ta nuốt lấy bí mật Thần Linh, được biến đổi và được kết hợp mật thiết sâu thẳm với Thiên Chúa. Thánh Thể Chúa biến đổi chúng ta từ một thụ tạo hư nát trở nên con cái tinh tuyền của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu là vẻ đẹp thuần khiết của tình yêu Thiên Chúa, xin cho đời sống chúng con diễn tả vẻ đẹp của Thiên Chúa qua cung cách phục vụ khiêm tốn và sống bác ái vị tha. Xin cho chúng con trở nên dấu chứng về tình yêu thương cho những ai nghèo khổ, tội lỗi hầu cho thế giới này tỏa sáng vẻ đẹp thánh thiện và yêu thương của Thiên Chúa. Amen.