Skip to main content

Cơ hội ẩn sau những việc tốt

Chúc bạn ưa làm điều tốt Không phải vì phần thưởng hay lời khen.
Cơ hội ẩn sau những việc tốt
Vật cản đôi khi cũng có thể là một cơ hội tốt. Chúc bạn ưa làm điều tốt không phải vì phần thưởng hay lời khen.

  • Vật cản đôi khi cũng có thể là một cơ hội tốt. Chúc bạn ưa làm điều tốt không phải vì phần thưởng hay lời khen.

Xưa thật là xưa, có một vị Vua muốn thử lòng người, một hôm ông sai quân lính đặt một tảng đá lớn nằm chắn ngang đường đi. Rồi ông núp vào một bụi cây gần đó và theo dõi. Lần lượt nhà vua thấy rất nhiều người qua lại, những thương nhân giàu có, rồi những cận thần thân tín của ông ...

Tất cả bọn họ đều giống nhau ... không ai có ý xê dịch tảng đá để dọn dẹp lối đi cả, đã thế họ còn than thở kêu trách nhà vua quên cử người chăm sóc con đường.

Đến gần trưa, nhà Vua nhìn thấy một người nông dân đi tới với một xe rau cồng kềnh nặng trĩu. Nhìn thấy tảng đá, người nông dân liền ngừng xe và nhảy xuống đất, cố hết sức mình, ông đẩy tảng đá sang bên kia vệ đường. Vừa làm ông ta vừa lẩm bẩm: “Thật không may nếu ai đó không thấy mày và vấp phải, chắc là sẽ đau lắm đây”.

Xong việc, người nông dân trở lại xe để tiếp tục đi, bỗng chợt ông nhìn thấy một túi tiền thật to ngay chỗ ông vừa di chuyển tảng đá. Đó là món quà Đức Vua tặng cho người nào dịch chuyển tảng đá đi.

  • Câu chuyện của người nông dân này đã giúp ta nhận ra một điều quý giá mà rất nhiều người không bao giờ nhận thấy: Vật cản đôi khi cũng có thể là một cơ hội tốt. Giá trị đời người không tính bằng tuổi thọ, mà ở chỗ ta đã giúp ích cho cuộc đời ít hay nhiều. Khi phục vụ vì yêu mến và tự giác chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và tự tin. Đó còn là động lực mạnh mẽ giúp ta tiến bước và gặt hái thành công trong cuộc sống.
  • Chúc bạn ưa làm điều tốt không phải vì phần thưởng hay lời khen.

Tác giả: Khuyết Danh