Skip to main content

Chấp nhận

Trong trái tim của Thiên Chúa, mỗi người có một chỗ đứng ưu việt không ai có thể thay thế được.
Chấp nhận
Thiên Chúa quan phòng yêu thương mỗi người bằng một tình yêu các biệt, tình yêu ấy vượt lên trên mọi tính toán đo lường của mỗi người.

Người ta thường nói rằng: những trẻ em tàn tật suốt đời thường khôn ngoan và trưởng thành trước tuổi. Đó là trường hợp của một thiếu niên người Mỹ tên là Benny Agreno, năm nay vừa lên mười sáu tuổi. Năm ngoái các tiến sĩ xã hội và năm cảnh sát viên cùng với hai xe cứu thương ập vào nhà em ở tiểu ban Florida để cưỡng bách em phải vào bệnh viện chữa trị.

Tại nhà thương em đã từ chối không cho khám bệnh, thử máu, cũng như không dùng bất cứ thứ thuốc nào. Sau bốn ngày, tòa đã ra lệnh để Benny Agreno được tự do về nhà.

Sinh ra với một lá gan không bình thường năm lên tám tuổi, Benny đã được ghép gan lần đầu tiên, trong năm năm liền, cậu bé phải nhờ đến thuốc để cho cơ thể tiếp nhận một bộ phận khác không phải của mình. Nhưng khi thuốc không còn hiệu nghiệm nữa, các bác sĩ tại một bệnh viện nhi đồng bang Pensylvania đã tiến hành một cuộc ghép gan khác. Cuộc giải phẫu này đã giúp cho Benny sống thêm được vài năm nữa, nhưng những hậu quả phụ của việc ghép gan và thuốc đã khiến cho sức khoẻ của em ngày càng tồi tệ hơn. Em rất ham đọc sách, nhưng không thể nào đọc được năm phút liền, tay chân của em lúc nào cũng nhức mỏi, khiến cho em không thể chơi đùa với chúng bạn.

Sau khi suy nghĩ suốt cả mùa hè, cuối cùng em đã quyết định không dùng thuốc nữa. Các bác sĩ và gia đình muốn kéo dài cuộc sống của em thêm một năm nữa, nhưng Benny biết rõ mình hơn ai hết. Từ ngày thôi dùng thuốc và chấp nhận số phận của mình, Benny đã phát biểu như sau: “Đây là những tháng ngày đẹp nhất đời tôi”.

* * *

Chấp nhận
* * *

Bất cứ lúc nào trong cuộc sống, ai trong chúng ta cũng có thể tuyên bố như cậu bé Benny Agreno: “Đây là những tháng ngày đẹp nhất đời tôi”. Thật thế, khi đã chấp nhận chính mình và bằng lòng với cuộc sống, thì lúc đó con người cảm thấy hạnh phúc.

Quả thật, sự bất mãn chỉ mang lại cho con người khổ tâm mà thôi. Biết chấp nhận bản thân, hài lòng với chính mình không chỉ là một nghệ thuật sống, mà còn là một đòi hỏi của Đức Tin. Đức Tin trước tiên là một cái nhìn về bản thân như một công trình tạo dựng của Thiên Chúa. Còn hồng ân nào cao cả hơn là chính sự sống mà Thiên Chúa đã ban cho mỗi người.

Mỗi con người là một giá trị độc nhất vô nhị. Thiên Chúa đã không tạo dựng con người như một con số nhưng như một ngôi vị, mỗi người có một giá trị cá biệt. Trong trái tim của Thiên Chúa, mỗi người có một chỗ đứng ưu việt không ai có thể thay thế được. Trong tình yêu quan phòng của Người, mỗi một biến cố trong cuộc đời đều có một giá trị riêng.

Nhìn vào bản thân với cái nhìn Đức Tin ấy hẳn chúng ta sẽ được an ủi và hạnh phúc hơn. Thiên Chúa có lẽ không ban cho con người những tài năng giống nhau, những cơ may giống nhau, những của cải bằng nhau, nhưng mỗi người đều hãnh diện vì mình có một giá trị mà người khác không có. Tôi có thể trải qua đau khổ mà người khác không thể cảm nghiệm được, nhưng cũng từ khổ đau ấy Thiên Chúa đã ban cho tôi một ân huệ mà người khác không thể có được.

Thiên Chúa quan phòng yêu thương mỗi người bằng một tình yêu cá biệt, tình yêu ấy vượt lên trên mọi tính toán đo lường của mỗi người. Mỗi một niềm đau, nỗi khổ luôn có một cơ may để Người ban tặng hồng ân. Đó phải là niềm xác tín của chúng ta khi đứng trước thất bại đau thương và bao khổ lụy trong cuộc sống.

* * *

Lạy Chúa, xin đừng để con thất vọng khi đứng trước khổ đau thử thách.

Xin giúp con nhận ra giữa những tăm tối vẫn còn ánh sáng, giữa những đau buồn chóng qua luôn có niềm vui đích thực, và nhất là giữa những thăng trầm biến đổi luôn có những hồng ân và sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa. Amen.

Trích trong cuốn :
Như lòng Chúa khoan dung" - Thiên Phúc.

+ Nhìn vào đâu?
+ 12 lời khuyên ý nghĩa của mẹ