Skip to main content

Con chồn và vườn nho

“Được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì? (Mt 16,24). Xuất thân từ bụi đất, chúng ta cũng chỉ trở về với đất bụi mà thôi. Chỉ có sự sống vĩnh cửu mới tồn tại muôn đời. Điều đó không đáng cho chúng ta lao nhọc để tìm kiếm sao ?
Con chồn và vườn nho
Tất cả những của cải Thiên Chúa ban cho chúng ta, kể cả trí khôn, sức khoẻ, công ăn việc làm, đều là những phương tiện, chứ không phải là cứu cánh cuộc đời.

Một con chồn muốn vào một vườn nho, nhưng vườn nho lại được rào dậu cẩn thận. Tìm được một chỗ trống, nó muốn chui vào nhưng không thể được. Nó mới nghĩ ra một cách: đó là nhịn đói để gầy bớt đi.

Sau mấy ngày nhịn ăn, con chồn chui qua lỗ hổng một cách dễ dàng. Nó vào được trong vườn nho. Nhưng sau khi ăn uống no nê, con chồn mới khám há rằng nó đã trở nên quá mập để có thể chui qua lỗ hổng trở lại. Thế là nó phải tuyệt thực một lần nữa.

Thoát ra khỏi vườn nho, nó nhìn và suy nghĩ: “Hỡi vườn nho , vào trong nhà ngươi để được gì ? Bởi vì ta đã đi vào với hai bàn tay không, ta cũng trở ra với hai bàn tay trắng”.

* * *

Con chồn và vườn nho
* * *

Khi bước vào trong trần thế này, chúng ta muốn mở rộng bàn tay để chiếm trọn mọi sự . Thế nhưng khi nhắm xuôi tay, chúng ta đành phải ra đi với hai bàn tay trắng.

“Được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì? (Lc 9,25). Xuất thân từ bụi đất, chúng ta cũng chỉ trở về với đất bụi mà thôi. Chỉ có sự sống vĩnh cửu mới tồn tại muôn đời. Điều đó không đáng cho chúng ta lao nhọc để tìm kiếm sao ?

Tất cả những của cải Thiên Chúa ban cho chúng ta, kể cả trí khôn, sức khoẻ, công ăn việc làm, đều là những phương tiện, chứ không phải là cứu cánh cuộc đời. Tuy nhiên, những của cải ấy sẽ trở nên hữu ích, nếu chúng ta biết dùng nó để làm cho cuộc sống trở nên nhân bản hơn, công bình hơn, và huynh đệ hơn: “Tiền bạc là ông chủ xấu, nhưng là đầy tớ tốt”. Chân lý ấy ai cũng biết, nhưng lại ít người dám sống theo.

“Trước hết, hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33). Đó là khuôn vàng thước ngọc mà Chúa Giêsu đã để lại cho chúng ta. Ai sống theo lẽ khôn ngoan ấy sẽ không bao giờ thất vọng.

Người khôn ngoan hướng nhìn lên “Những điều thiện hảo trên cao” mà vẫn không sao nhãng những bổn phận trần thế. Người khôn ngoan luôn quyết tâm học theo Chúa Kitô, “Sự khôn ngoan” nhập thể. Người là Bánh sống từ trời ban xuống để nâng đỡ bước chân ta về cõi vĩnh hằng.

* * *

    Lạy Chúa, xin ban cho con sự khôn ngoan đích thực, để con biết siêng năng đón nhận Bánh Sống trường sinh.
    Xin cho con nhận ra chân lý của cuộc sống và can đảm để sống theo. Trong tất cả mọi sự, xin cho con chỉ biết tìm kiếm những giá trị vĩnh cửu của Nước Trời. Amen.


+ Câm và điếc
Chính Chúa không lầm khi dựng nên con