Skip to main content

Món quà của một ngày mới

Chúa đã ban Đức Giêsu, Con Một yêu dấu của Chúa cho nhân loại thì lẽ nào Chúa lại không ban cho chúng con những gì chúng con cầu xin được hay sao?
Món quà của một ngày mới
Chúa đã ban Đức Giêsu, Con Một yêu dấu của Chúa cho nhân loại thì lẽ nào Chúa lại không ban cho chúng con những gì chúng con cầu xin được hay sao?

Hồi đó, đài truyền hình của một thành phố kia quảng cáo một cuộc thi hơi kỳ lạ, làm cho nhiều người rất lấy làm ngạc nhiên.
       Cuộc thi đó căn cứ trên sự nhanh tay và nhanh trí. Cửa hàng của siêu thị trong thành phố vào ngày giờ qui định, sẽ mở cửa cho khách hàng tự do vào mua đồ.
       Một hồi còi sẽ hú lên báo hiệu giờ bắt đầu cuộc thi. Và sau thời gian ngắn, một hồi còi thứ hai sẽ hú lên báo hiệu cuộc thi đã kết thúc. Mọi người sẽ phải ngưng tay lấy hàng ngay lập tức và đẩy xe ra quầy tính tiền. Ai nhanh tay lấy được nhiều món hàng và tổng cộng số hàng trị giá tiền cao nhất, thì sẽ được lãnh tiền thưởng và nhận những món hàng đó miễn phí.

Hôm ấy, chỉ có một số ít người xem quảng cáo nên vào siêu thị nhận vé tham dự cuộc thi.
       Trong giờ thi, giữa những người vội vàng lượm thật nhanh và bỏ cho thật nhiều đồ vào cho đầy, thì cũng có một chàng thanh niên tỏ ra thản nhiên và không vội vã chi hết.
       Cậu đi tới từng quầy hàng và xem từng món hàng. Những người vội vã lấy hàng làm rơi xuống đất hoặc bỏ lại không đúng chỗ, chàng nhặt lên và bỏ mỗi món hàng vào đúng chỗ của nó.

Tới giờ xếp hàng tính sổ cộng tiền, người này nhìn vào xe đẩy của người kia, người thì tiếc là không thấy món này, người khác lại tiếc vì đã không nhanh tay lấy nhiều món hàng kia hơn. Còn trong xe đẩy của chàng thanh niên, chỉ vỏn vẹn có hai ổ bánh mì, một chai sữa và mấy trái cây thôi. Một khách hàng thấy vậy liền lên tiếng hỏi:

- Cậu từ đâu tới? Sao! cậu không hay biết gì về cuộc thi hôm nay à?

Chàng thanh niên mỉm cười và trả lời:

- Tôi ở gần đây. Vâng, tôi biết chứ, nhưng tôi chỉ cần những thứ này cho ngày hôm nay thôi, bởi vì ba tôi là ông chủ của siêu thị này.

* * *

Trong mọi trường hợp, mọi hoàn cảnh, mỗi người chúng ta thường hành động và phản ứng theo những động lực từ bên trong và theo những gì đã ăn sâu trong tiềm thức của con người.
       Nhiều lúc chúng ta nghĩ là khi cầu nguyện hoặc thưa chuyện với Chúa, chúng ta cần phải dùng một ngôn ngữ mới, một ngôn ngữ đặc biệt nào khác, nhưng là một ngôn ngữ với tất cả chân tình và với thái độ nội tâm mà mỗi người thường có đối với Chúa.
       Vì thực ra, lời nói của con người có hạn hẹp, bởi vì Thiên Chúa cao cả hơn những gì tâm trí con người có thể tưởng nghĩ, và lời nói con người có thể diễn tả được.

Trong Phúc âm, Chúa Giêsu vốn là thầy dạy khôn ngoan và quá thông biết tâm lý con người nên đã dùng ngôn ngữ loài người, để tỏ lộ cho chúng ta hiểu biết tình thương quan phòng và bao la của Thiên Chúa là Cha nhân từ. Ngài dùng những hình ảnh cụ thể để nói lên những điều mắt con người không thể trông thấy được. Ai cũng có thể hiểu được tình thương của cha mẹ trần gian đối với con cái, như tình thương của Thiên Chúa vượt quá sự hiểu biết của con người. Ngài nói:

"Có người nào trong các con, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá. Hoặc nó xin con cá mà lại cho nó con rắn. Vậy nếu các con là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, thì phương chi Cha các con, Ðấng ngự trên trời, Người sẽ ban những điều tốt lành cho những kẻ xin Người" (Mt 7:9-11).

Ngài cũng khuyên bảo dân chúng chớ lo tìm kiếm của ăn và áo mặc che thân. Mạng sống của con người quí hơn cơm ăn áo mặc, nhưng hãy tìm kiếm trước hết những gì thuộc về Thiên Chúa, còn mọi sự khác sẽ được Người ban thêm cho.

Trong kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu cũng dạy chúng ta cầu xin Chúa Cha ban cho lương thực dùng đủ hàng ngày. Tương lai chưa tới, quá khứ đã qua rồi, chỉ có giây phút hiện tại mới là quan trọng và ở trong tầm tay của mỗi người mà thôi.

Người tín hữu sống theo tinh thần đức tin, tức là phó thác vào tình thương bao la của Thiên Chúa là Cha. Vì thế, mỗi buổi sáng khi vừa mở mắt thức giấc, điều trước tiên là nâng tâm hồn lên và dâng lời cảm tạ Chúa, vì món quà của một ngày mới.
       Và chúng ta có thể tin chắc rằng không điều gì Chúa cho phép xảy đến với chúng ta trong ngày hôm nay mà chúng ta không thể lãnh nhận hoặc đối phó được.
       Vấn đề quan trọng là chúng ta phải đồng hành với Chúa và cùng sống với Chúa trong mọi giây phút của ngày hôm nay.

* * *

Lạy Thiên Chúa là Cha, con tin thật Chúa là ông chủ, không phải chỉ của một siêu thị mà thôi, nhưng còn là của tất cả mọi siêu thị trên toàn thế giới nữa, bởi vì trên trời dưới đất, tất cả mọi sự đã được Chúa dựng nên và đều thuộc về Chúa, và là của Chúa.
       Chúa thống trị muôn loài muôn vật trên khắp địa cầu. Chúa đã ban Ðức Giêsu, Con Một yêu dấu của Chúa cho nhân loại, thì có lẽ nào Chúa lại không ban cho chúng con những gì chúng con cầu xin được hay sao?

Lạy Chúa, xin hãy luôn nhắc nhở con chân lý đó, để con khỏi bị lôi cuốn và bị mất hút trong những lo lắng thế trần, mà quên cả đường về với tình thương của Chúa.

Trích từ : Mạch Nước Trường Sinh
http://vntaiwan.catholic.org.tw/machnuoc/mach027.htm

Ôi lòng người

Thật ra, Cha không cần chúng con ca tụng, nhưng được tạ ơn Cha lại là một hồng ân cao cả. đọc tiếp...