Skip to main content

Giá mà

Liệu Bạn có biết lợi dụng những gì Chúa có thể đưa đến qua một tình trạng khó khăn?
Giá mà
Liệu Bạn có biết lợi dụng những gì Chúa có thể đưa đến qua một tình trạng khó khăn?

Có khi nào bạn nhìn lại cuộc đời mình và hối tiếc vì một quyết định sai lầm nào đó không? Có lẽ bạn từng tự nhủ: "Giá mà tôi đừng có làm như vậy, giá mà tôi không đầu tư vào việc đó, giá mà tôi từ chối dứt khoát đi, giá mà tôi chịu nghe lời cha mẹ, giá mà tôi lấy cô ấy, giá mà tôi bằng lòng anh ấy, v.v... giá mà, giá mà..."

Có lẽ còn nhiều câu nói như thế đối với các vấn đề trong đời nhất là với những quyết định mà ta cho là sai lầm. Hầu như ai cũng có khuynh hướng nói "giá mà" như vậy. Khi ta bị ràng buộc với những ray rứt của quá khứ chính là lúc ta đang sống trong một thế giới đầy những mảnh vụn đổ vỡ, bất mãn và thất bại, vì những điều xẩy ra rồi, không có thể thay đổi gì được.

Nhưng có hai tiếng có thể làm cho ta đổi hẳn thái độ thay vì cứ quanh quẩn mãi trong những "giá mà". Ta hãy chấp nhận mọi hậu quả, nhìn vào tương lai sáng sủa và thêm vào hai tiếng "tuy nhiên".

Giuse bị các anh bán làm nô lệ ở Ai Cập. Lúc ấy chàng có thể sống trong một hoàn cảnh đầy đổ vỡ hối tiếc: "Giá mà mình đừng khoe những giấc mộng, giá mà mình không bị tù" v.v.... nhưng Giuse đã chú trọng nhiều vào những "tuy nhiên". Giuse tin Chúa là Ðấng có thể biến thất bại ra đắc thắng: "Các anh toan hại tôi, nhưng Chúa đã làm điều ích cho tôi". Hoàn cảnh đã thay đổi hoàn toàn.

Phen-ni-cốt-bi có thể oán hận người bác sĩ đã lầm lẫn làm cho cô mù lòa và nói rằng: "Giá mà tôi không mù". Cô ấy đã không phí thì giờ than thở luyến tiếc và chán nản trong cảnh tối tăm. Nhưng đã sống mãi cho đến 95 tuổi, viết hơn tám nghìn bài thơ tuyệt diệu đã được phổ nhạc làm thánh ca cho Hội Thánh của Chúa trên khắp thế giới ngày nay.

Có người nói rằng: "Thành công không bao giờ cùng, thất bại không bao giờ hãi". Câu nói ấy có thể đúng với những người biết nói "tuy nhiên".

Bạn có bằng lòng sống mãi với quá khứ "giá mà" chăng?

Khi bạn nói "giá mà", bạn đã không ý thức được việc Chúa có thể khiến một hoàn cảnh xấu trở nên tốt, và "tuy nhiên" sẽ giúp bạn biết lợi dụng những gì Chúa có thể đưa đến qua một tình trạng khó khăn.

Trích từ : Giọt Nước Mắt Cuối Cùng
http://vntaiwan.catholic.org.tw/giotnuoc/giot62.htm

+ Cánh diều
+ Các ông là quái vật
+ Chuyến xe cuộc đời
+ Lòng tham không đáy