Skip to main content

Khoảng đất trống của nhà bên cạnh

Nói theo cái bụng thì con người ta không có bao giờ thỏa mãn cả, dù cho vàng chất cao như núi, gia tài lấp đầy biển đông, thì lòng tham vẫn cứ theo đó mà nhân lên gấp bội.
Khoảng đất trống của nhà bên cạnh
Con người ta không có bao giờ thỏa mãn cả, dù cho vàng chất cao như núi, gia tài lấp đầy biển đông, thì lòng tham vẫn cứ theo đó mà nhân lên gấp bội.

Một người nọ ở bên cạnh bãi đất trống, dựng lên một tấm bảng viết: "Mảnh đất này sẽ đem tặng cho người không khiếm khuyết và hoàn toàn thỏa mãn."
Một chủ nhân của nông trang giàu có cưỡi ngựa đi ngang qua đó, nhìn thấy bảng cáo thị thì trong lòng nghĩ: "Người này đã bỏ mảnh đất này, tốt nhất là ta nhanh chân lên trước để giành nó. Ta là một người giàu có, mọi thứ đều có, rất phù hợp với điều kiện này."
Thế là gõ cửa nói rõ ý định của mình đến.
Người ấy hỏi ông ta: "Ông thật là hoàn toàn thỏa mãn chứ ?"
- "Chuyện đó là đương nhiên, tôi có tất cả những gì mà tôi cần."
- "Này ông, nếu quả thật như thế thì tại sao ông cần mảnh đất này để làm gì ?”


     Suy tư:

     Nói theo cái bụng thì con người ta không có bao giờ thỏa mãn cả, dù cho vàng chất cao như núi, gia tài lấp đầy biển đông, thì lòng tham vẫn cứ theo đó mà nhân lên gấp bội.
     Không ai dám vỗ ngực nói rằng mình đã thỏa mãn, đầy đủ rồi, mọi sự đều có nên không còn ham muốn gì cả.
     - Có người đã gần đất xa trời rồi, vậy mà vẫn còn ham muốn mấy cô gái tuổi đôi mươi, quyết lấy làm vợ.
     - Có người đã dâng mình làm tôi tớ Chúa rồi, cứ tưởng lòng ham muốn mọi thứ của thế gian không còn nữa, nhưng vẫn cứ ham muốn có tiền, có quyền và muốn có mối tình cỏn con bỏ túi như ai.
     - Có người giàu có tiền bạc xài như giấy vụn, vậy mà vẫn còn ham muốn làm giàu.
     - Có người đã có vợ đẹp con ngoan, hạnh phúc tràn trề, vậy mà cũng còn thòm thèm ham muốn những cô gái mi nhon khác, thế là hạnh phúc tan vỡ...

Xét cho cùng, lòng ham muốn thì không bao giờ thỏa mãn chính mình được, chỉ có những ai yêu mến và chọn Chúa làm gia nghiệp của mình mới là người đã thỏa mãn.

Còn muốn sống

Không gì buồn chán cho bằng một cuộc đời không định hướng. Không gì bất hạnh cho bằng một tâm hồn ích kỷ, chỉ biết lo lắng tích góp riêng cho mình... đọc tiếp...

+ Hạt giống của hi vọng
+ Cặp kính lão
+ Cái nhìn của một tướng lãnh
+ Nguồn gốc của sa mạc