Skip to main content

Ổ khóa và chìa khóa

Đừng đứng núi này trông núi nọ, hãy nhận ra giá trị cũng như công sức của nhau.
Ổ khóa và chìa khóa
Đừng đứng núi này trông núi nọ, hãy nhận ra giá trị cũng như công sức của nhau.

Một đêm nọ, ổ khóa đánh thức chìa khóa dậy rồi trách móc:
- Ngày nào tôi cũng vất vả giữ nhà cho chủ nhân, thế mà chủ nhân lại thích anh, lúc nào cũng mang theo anh bên mình, thật ghen tỵ với anh quá!.

Còn chìa khóa cũng không phục:
- Ngày nào anh cũng ở nhà, chơi bời thoải mái, thật là nhàn hạ chứ không như tôi cứ lặn lội gió mưa vô cùng cực khổ, tôi càng ghen tỵ với anh hơn đấy!".

Rồi lần kia, chìa khóa cũng muốn được hưởng thụ cảm giác nhàn hạ của ổ khóa nên tự mình giấu mình đi. Sau khi chủ nhân về không tìm thấy chìa khóa nên tức giận đập ổ khóa rồi vứt nó vào thùng rác. Sau khi vào phòng, chủ nhân lại tìm thấy chìa, ông ta lại tức giận nói rằng:
- Ổ khóa vứt rồi, giờ giữ lại nhà ngươi còn có ích gì nữa

Nói xong, chủ nhân liền vứt chìa vào thùng rác.

Trong thùng rác, ổ khóa và chìa khóa gặp lại nhau, cả hai cùng than thở:
- Hôm nay cả hai chúng ta đều rơi vào hoàn cảnh như thế này là vì chúng ta đều không nhận ra giá trị cũng như công sức của đối phương, mà lại đứng núi này trông núi nọ, lúc nào cũng tính toán chi li, đố kỵ lẫn nhau, nghi ngờ lẫn nhau.

* * *

Quan hệ giữa con người với nhau là mối quan hệ tương tác, chỉ có hòa hợp cùng nhau, tin tưởng vào nhau, ủng hộ cho nhau, quý trọng lẫn nhau thì cuộc sống của chúng ta mới tươi đẹp.

Có hoà thuận, hợp ý nhau hay không, chỉ là chuyện nhỏ so với lợi ích chung. Nếu như chỉ theo ý của mình, coi mình là trên hết, thì có làm việc chung cũng sẽ hỏng chuyện, vì công việc sẽ không thuận lợi, không có thành quả. Trong cuộc sống, cái 'tôi' phải nhường chỗ cho cái 'chúng ta' để đi đến thành công và hài hoà.

________ Sưu tầm ___

+ Tốt thôi chưa đủ, hãy tốt hơn
+ Cuộc sống là một bản giao hưởng