Skip to main content

Ơn Truyền giáo

Mùa Chay này hãy tìm kiếm Chúa Giêsu. Hãy sẵn sàng mời Ngài vào thuyền để Ngài ban cho chúng ta ơn vâng lời Ngài và sẵn sàng ra khỏi vùng thoải mái để có thể đi theo Ngài trong sứ vụ truyền giáo của Ngài.
A - A+
Ơn Truyền giáo
Mùa Chay này hãy tìm kiếm Chúa Giêsu. Hãy sẵn sàng mời Ngài vào thuyền để Ngài ban cho chúng ta ơn vâng lời Ngài và sẵn sàng ra khỏi vùng thoải mái để có thể đi theo Ngài trong sứ vụ truyền giáo của Ngài.

Phêrô chèo thuyền ra chỗ nước sâu và thả lưới ngay khi Chúa Giêsu bảo ông. Ngay lập tức ông cảm thấy có một mẻ cá lớn. Với nỗ lực, ông và người anh trai Anrê bắt đầu kéo lưới. Cả hai đều tỏ ra kinh ngạc. Sao lại có thể có nhiều cá đến như thế? Lưới bị rách. Khi thấy những con cá tươi chồng chất lên nhau trên thuyền, Phêrô bắt đầu lo ngại. Liệu chiếc thuyền có nguy cơ bị chìm không?

Nhưng ông cũng đã nghĩ ngay đến những điều vượt xa với thực tiễn. Ông biết ông vừa mới chứng kiến một phép lạ. Tất cả những gì ông có thể làm lúc này là quì gối trước Chúa Giêsu.

Những lời Chúa Giêsu nói tiếp theo đã vĩnh viễn thay đổi cuộc sống của Phêrô “Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta.” (Luca 5: 10). Thu phục người ta? Điều đó có nghĩa là gì? Phêrô phải tìm hiểu. Sự hiện diện và quyền năng của người đứng trước mặt ông đang hướng dẫn ông làm điều gì đó vượt qua sự hiểu biết của ông – từ bỏ sinh kế và đi theo Chúa Giêsu, người rao giảng từ Nazaret. (5:11)

Ơn Truyền giáo

Thiên Chúa kêu gọi Phêrô và cả chúng ta

Đây là ơn truyền giáo. Khi Phêrô đi ra khỏi thuyền và bỏ lưới lại, ông bắt đầu một cuộc hành trình từ Galilê tới những thành phố vùng Tiểu Á và cuối cùng đến Rôma. Ông sẽ được “trao chìa khóa Thiên đàng” như là người lãnh đạo tiên khởi của Giáo Hội (Mác-cô 16: 19). Ông sẽ là người đầu tiên làm phép rửa cho dân ngoại và chào đón họ vào Giáo Hội mới. Cuối cùng ông đã từ bỏ cuộc sống của mình để theo Chúa Giêsu. Tất cả được bắt đầu từ việc ông bước ra khỏi thuyền.

Tại sao Phêrô có thể đưa ra một quyết định như thế? Đó có phải chỉ là sự bốc đồng vốn có của ông? Không. Hôm đó ông đã có cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa Giêsu. Ông đã nghe Chúa Giêsu nói như một người có thẩm quyền và thông thái. Và khi ông đưa thuyền ra chỗ nước sâu và thả lưới theo lời chỉ bảo của Chúa Giêsu, ông đã chứng kiến một phép lạ lớn. Bây giờ cũng Chúa Giêsu mời gọi ông tham gia trong sứ vụ truyền giáo của Ngài. Ân sủng của Thiên Chúa mà ông đã chứng kiến – ân sủng đã làm lay động trái tim ông – đã thuyết phục Phêrô chấp nhận lời mời gọi của Chúa Giêsu. Ông bỏ lại tất cả mọi thứ quen thuộc với ông trước đây để đi vào chỗ nước sâu hơn, đi vào nơi ông không hề biết.

Bạn có thấy một sự kết nối không? Ân sủng của sự hiện diện của Chúa Giêsu trong thuyền của Phêrô dẫn đến ân sủng Phêrô vâng lời đối với lệnh truyền của Chúa Giêsu. Rồi dẫn đến ân sủng của mẻ cá lớn và tới ân sủng khiến Phêrô ra khỏi thuyền đi thu phục người ta. Cùng một khuôn mẫu này cũng diễn ra trong đời sống của mỗi Kitô hữu. Chúa Giêsu đi vào cuộc sống của chúng ta, kêu gọi chúng ta lắng nghe và vâng lời Ngài rồi gửi chúng ta vào sứ vụ truyền giáo. Tại mỗi bước trên con đường, Ngài ban cho chúng ta ân sủng dồi dào để chúng ta có thể tìm được sự can đảm để làm những gì Ngài yêu cầu.

Chúng ta hãy xem làm thế nào chúng ta có thể tăng trưởng ơn truyền giáo trong mùa Chay này.

Ơn Truyền giáo

Xin cho có được trái tim của Thiên Chúa

Đức tin nói với chúng ta rằng chỉ có Thiên Chúa mới có thể hoàn thành những ước muốn sâu xa nhất trong lòng chúng ta. Tuy nhiên rất nhiều người cảm thấy trống rỗng và lạc lõng. Chúng ta có thể biết một số người như thế. Chúng ta có khao khát muốn cho họ biết Thiên Chúa không? Chúng ta có cảm thấy một nhu cầu cấp bách của họ đối với Chúa Giêsu? Nếu không, hãy xin Thiên Chúa cho chúng ta trái tim của tình yêu dành cho họ và mong muốn của Ngài để chia sẻ Tin mừng với họ.

Trái tim của Thiên Chúa trông như thế nào? Nó giống như Chúa Cha đã gửi người Con yêu dấu đến thế gian để cứu chúng ta khỏi tội lỗi và sự chết. Nó giống như người cha trong dụ ngôn người con hoang đàng chào đón người con trở về với niềm vui và mở tiệc ăn mừng, nói rằng “em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy.”(Luca 15: 32)

Nhìn ra bên ngoài

Sứ vụ truyền giáo là nhìn ra bên ngoài. Đó là việc tập trung vào Thiên Chúa và người khác, không phải trên nhu cầu của riêng chúng ta hay điều chúng ta muốn. Nó có thể rất khó khăn khi chúng ta phải đối đầu với những vấn đề hay những phấn đấu gay go. Nhưng ngay cả khi ở giữa những thách thức như vậy, Chúa Giêsu vẫn nói “Hãy bước ra khỏi thuyền, Ta muốn con đi thu phục người cho Ta”.

Chúng ta có thể lo lắng rằng việc hướng chú tâm ra bên ngoài sẽ đòi hỏi chúng ta phải bỏ qua những trách nhiệm hằng ngày của chúng ta. Nhưng không cần thiết phải như vậy đâu. Thiên Chúa không muốn chúng ta phải quay lưng với những nhiệm vụ trong cuộc sống khi chúng ta tham gia vào sứ vụ của Ngài, Ngài chỉ muốn chúng ta là sứ giả của Ngài.

Tại sao Thiên Chúa nài nỉ chúng ta đi theo Ngài? Bởi vì hiệu quả của sự hướng tâm ra bên ngoài có thể đem đến. Hãy thử tưởng tượng điều này: vào một ngày bạn vào thiên đàng, một người phụ nữ bạn vừa mới biết đến gặp bạn và nói “Tôi muốn cám ơn bạn vì đã chia sẻ niềm tin và nói những lời khích lệ tôi. Tôi đang ở đây hôm nay bởi vì Thiên Chúa đã dùng những lời lẽ của bạn và sự chăm sóc của bạn để đem tôi đến với đức tin”. Khi bạn nhớ lại thời kỳ đó trong cuộc sống của bạn, bạn nhận ra rằng đó là thời kỳ của một chuỗi những nỗ lực lớn. Bạn đã bị mất việc và tự hỏi làm thế nào bạn sẽ đi đến các mục đích. Nhưng khi bạn gặp người phụ nữ này, bạn cảm thấy rằng bạn vẫn nên tiếp cận và chia sẻ Tin mừng với chị ta.

Bạn có thấy điều gì có thể xẩy ra không? Bằng cách cố gắng tập trung hướng ngoại, bạn sẽ có cơ hội chia sẻ tình yêu của Chúa với ai đó đang tìm kiếm Thiên Chúa. Vì vậy hãy tiếp tục nhìn ra bên ngoài! Hãy cố gắng giữ cảnh giác với sự thúc đẩy của Thần khí Ngài. Nếu bạn mở rộng trái tim, cơ hội để ra khỏi bản thân và chia sẻ niềm tin của bạn chắc chắn sẽ đến.

Ơn Truyền giáo

Một lời mời gọi cho chúng ta

Khi Chúa Giêsu mời gọi “thu phục người ta”, Phêrô có thể đã nghĩ “Ai, Tôi sao? Tôi không thể làm được. Tôi chỉ là một ngư dân không có học từ Ca-phác-na-um. Sẽ không có ai chịu nghe tôi”. Nhưng đó lại không phải là những gì ông nói. Phêrô đã chú ý đến lời mời gọi của Chúa Giêsu hơn là những hạn chế của riêng mình.

Khi chúng ta nghĩ đến việc bước ra khỏi thuyền để theo Chúa Giêsu trong sứ vụ của Ngài, chúng ta có thể viện cớ “Tôi đã già. Tôi còn quá trẻ. Tôi rất bận rộn. Tôi không đủ quan trọng hoặc không đủ thuyết phục để tạo ra sự một khác biệt. Cũng không thực sự có một cánh đồng truyền giáo nào ở gần chỗ tôi”. Tuy nhiên Chúa Giêsu vẫn mời gọi chúng ta “bắt cá” cho vương quốc của Ngài. Ngài không bỏ qua chỉ vì những hạn chế của chúng ta. Ngài không kêu gọi những người đã được trang bị nhưng Ngài trang bị cho những người được kêu gọi. Ngài có thể sử dụng chúng ta bất cứ chúng ta đang ở đâu – trong sở làm, trong nhà tù, tại một cơ sở điều dưỡng hoặc ngay trong gia đình khi chúng ta chăm sóc cho con, cho cháu.

Chúng ta không cần phải có một câu chuyện gây xúc động như câu chuyện trở lại của thánh Phaolô. Tất cả những gì chúng ta cần làm là chia sẻ những gì Thiên Chúa đã giúp chúng ta trong những thời điểm khác nhau trong cuộc sống, cả những lúc được ơn phúc lẫn những lúc khó khăn. Hãy chia sẻ về thời gian khi chúng ta cảm thấy gần gũi với Thiên Chúa như trong một Thánh lễ đặc biệt hay khi chúng ta đọc một đoạn Thánh kinh hoặc sự ra đời của một trong những đứa con của chúng ta. Khi đó chúng ta có thể chắc chắn rằng Thiên Chúa đã và đang ở gần họ cũng như qua cuộc hành trình của riêng họ.

Ơn Truyền giáo

Hãy là Chúa kitô cho thế giới

Sơ Têrêsa của Avila đã từng viết “Chúa Kitô không có thân xác bây giờ nhưng chúng ta có. Không có tay, chân ở trên trái đất nhưng chúng ta có”. Điều đó có nghĩa chúng ta là cánh tay của Ngài, là đôi chân, là mắt là tai của Ngài. Vì vậy trong mùa Chay này chúng ta hãy cố gắng nghĩ đến nơi Chúa Giêsu muốn đến và những người mà Ngài muốn tiếp xúc qua chúng ta. Đó phải chăng là một lời nói dễ nghe và khích lệ người đồng nghiệp? Phải chăng là một người thân yêu bị tổn thương đang cần lời cầu nguyện? Phải chăng chúng ta có một đứa con cần sửa dậy và hướng dẫn? Chúa Kitô đang ở trong chúng ta, chúng ta có thể nói những lời của Ngài.

Ơn truyền giáo này – hãy là Chúa Kitô đối với mỗi người chúng ta gặp, từ đầu đến cuối với Chúa Giêsu.
Không có Ngài chúng ta không làm gì được. Ngài luôn dõi theo chúng ta. Mùa Chay này hãy tìm kiếm Chúa Giêsu. Hãy sẵn sàng mời Ngài vào thuyền để Ngài ban cho chúng ta ơn vâng lời Ngài và sẵn sàng ra khỏi vùng thoải mái để có thể đi theo Ngài trong sứ vụ truyền giáo của Ngài. Hãy nhận biết với tất cả tâm hồn rằng Thiên Chúa sẽ ban ân sủng. Tất cả những gì Ngài cần ở chúng ta là mở lòng ra và tin tưởng./.

The Word among us – Lại thế Lãng dịch

http://www.thanhlinh.net/node/136608

+ 10 điều cần nhớ trong Mùa Chay
+ 25 việc đơn giản để sống Mùa Chay