Skip to main content

Thành công và thất bại

Thiên Chúa không đòi hỏi chúng ta phải thành công ngay từ ban đầu, nhưng Ngài vui mừng khi nhìn thấy chúng ta cố gắng liên tục...
Thành công và thất bại
Thời giờ là của Chúa, nhiều khi chúng ta vội vã muốn thành công ngay, nhưng Thiên Chúa luôn kiên nhẫn chờ đợi và hướng dẫn ta đi từng bước đường của cuộc sống hàng ngày.

Một hoàng tử kia bị thua trận, nước mất nhà tan, và phải cải trang chạy trốn thoát thân, làm thuê làm mướn để kiếm sống qua ngày. Thế rồi, hoàng tử quyết định lên đường chạy sang quốc gia láng giềng, đến cầu cứu với vua Hubaikhan, là bạn thân của vua cha.

Sau nhiều ngày tháng lang thang đây đó, hoàng tử tới trước cổng đền vua, quần áo rách nát, mặt mày nắng cháy, không ai nhận ra hoàng tử nữa. Bị đuổi đi, hoàng tử phải vất vả kiếm tiền và mua được bộ đồ tề chỉnh. Hoàng tử lại may mắn gặp được vị quan già đã từng quen biết vua cha. Ông dẫn cậu vào triều yết vua Hubaikhan.

Hoàng tử thầm mong được một địa vị trong nước vua, nhưng nhà vua chỉ giao phó cho hoàng tử một trăm con chiên và bảo dẫn đàn chiên lên núi Marex. Tuy buồn giận và thất vọng, nhưng hoàng tử cố trấn tĩnh không tỏ lộ ra mặt và cúi đầu vâng lệnh vua dẫn đàn chiên ra đi lên núi.

Thoạt đầu, công việc xem ra không có gì là khó nhọc cả. Nhưng rồi cả đàn chiên bị bệnh dịch và hết con này tới con khác nằm lăn ra chết. Hoàng tử trở về triều đình báo cáo với vua. Nhà vua thông cảm, tha thứ và trao phó cho năm mươi con chiên khác.

Một hôm, đang lúc dẫn đàn chiên ăn cỏ bên sườn núi, cả đàn chiên bị trượt chân lao đầu xuống hố đá sâu chết hết. Hoàng tử lại hốt hoảng chạy về báo trình với hoàng đế. Không mất tin tưởng, nhà vua lại giao phó cho hoàng tử hai mươi con chiên khác.

Nhưng ít hôm sau, một đàn chó sói xông tới làm thịt hết cả hai mươi con chiên. Một lần nữa, hoàng tử lấy hết can đảm và khiêm tốn xin nhà vua cho thêm một cơ hội khác.

Lần này, vua Hubaikhan chỉ trao phó cho hoàng tử mười con chiên thôi.

Với những bài học khôn ngoan rút từ những kinh nghiệm trước, hoàng tử đã trở nên khôn khéo hơn trong việc bảo vệ và chăm sóc đàn chiên. Kết quả là chỉ sau bốn năm, mười con chiên đã sinh sôi nảy nở thành một đàn chiên đông đảo, đếm được tới gần mười ngàn con chiên. Với tất cả sự vui mừng sung sướng, hoàng tử trở về cung điện báo trình với hoàng đế. Bấy giờ, vua Hubaikhan hài lòng tuyên bố:

- Ðây, ta sẽ trao phó cho ngươi quyền cai trị dân thành Tepristan.

Hoàng tử vui mừng chấp nhận, nhưng cũng không khỏi ngạc nhiên tâu với vua:

- Hạ thần xin chân thành cảm tạ hoàng thượng, nhưng chỉ xin được phép hỏi: tại sao hoàng thượng không trao phó cho hạ thần quyền cai trị ấy ngay từ ban đầu?

Vua Hubaikhan khôn ngoan đáp:

- Vì ta e rằng cả dân thành Tepristan cũng sẽ bị tiêu diệt như một trăm con chiên đầu tiên vậy.

* * *

      Chúng ta thường nghe nói: "Thất bại là mẹ thành công".

      Thế nhưng nhiều lúc chúng ta lại sợ thất bại. Thất bại làm chúng ta nản lòng thối chí, thay vì dừng lại rút ra những bài học khôn, những kinh nghiệm hữu ích từ những sai lầm và những thất bại ấy. Ðó mới là thành công thực sự.

      Người thành công không phải là người không bao giờ gặp thất bại, nhưng là biết dùng thất bại như bàn đạp để tiến tới, để bước đi vững chãi hơn. Người muốn được thành công không nên dừng lại ở những thất bại, nhưng đòi phải chấp nhận cố gắng, chịu khó, bền tâm, không quá lo sợ.

      Như đứa bé mới chập chững bước đi, dĩ nhiên nó sẽ phải té ngã nhiều lần, nhưng mỗi lần chỗi dậy là thêm một bước đi vững vàng hơn. Nhưng nếu em vì sợ bị té ngã mà không muốn nhấc chân bước lên, em sẽ không bao giờ biết đi.

Cũng vậy, trong cuộc sống thường ngày, Thiên Chúa không đòi hỏi chúng ta phải thành công ngay từ ban đầu, nhưng Ngài vui mừng khi nhìn thấy chúng ta cố gắng liên tục và luôn quay trở về với Ngài để được trợ giúp. Ngài không đòi hỏi chúng ta phải làm hết mọi việc, nhưng phải làm mỗi việc với tất cả tâm hồn và thật chu đáo.

Thời giờ là của Chúa, nhiều khi chúng ta vội vã muốn thành công ngay, nhưng Thiên Chúa luôn kiên nhẫn chờ đợi và hướng dẫn ta đi từng bước đường của cuộc sống hàng ngày.

* * *

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã phán bảo các môn đệ xưa rằng: "Ai trung thành trong từng việc nhỏ nhặt, cũng sẽ trung thành trong những việc lớn lao". Xin dạy con luôn biết khiêm tốn đặt tin tưởng nơi Chúa và đừng bao giờ tự hào về sức riêng của con.

Xin giúp con biết chọn giây phút sống hiện tại, chu toàn từng công việc bổn phận nhỏ bé của con với tất cả lòng yêu mến Chúa và tinh thần trách nhiệm, bất chấp những khó khăn thất bại. Con tin rằng Chúa có thể biến đổi những thất bại đó trở nên những thành công lớn theo lòng nhân từ và thành công vô biên của Chúa.

Trích trong: Ánh Sáng Thế Gian
http://vntaiwan.catholic.org.tw/thegian/thegian19.htm

+ Khiêm nhường
+ Tình Yêu mạnh hơn sự chết