Skip to main content

Chiếc la bàn

Thật vậy, ai biết yêu và biết mình được yêu thương sẽ luôn tìm được đường trở về với người yêu của mình.
A - A+
Chiếc la bàn
Chúng ta hãy tìm được đường và vững tin trở về với Chúa là nguồn tình yêu và hạnh phúc duy nhất của con người.

      Một cậu bé tình cờ bắt được một con chim bồ câu xinh đẹp, hai cánh có lông dài màu xanh xám bóng loáng như màu ngọc quý, ngực nó màu trắng như tuyết và trên đầu có lớp lông màu xanh lá mạ óng ả. 

      Cậu bé đặt chim vào trong cái chuồng nhỏ bằng gỗ trên cây trong khi cậu bé và mẹ nó ở trong một túp lều ở bên bờ sông. Mỗi buổi sáng, chim bồ câu đến đậu trên cửa sổ để được cậu bé tặng cho những mẩu bánh mì hoặc mấy hột bắp khô.

      Một hôm, có chiếc thuyền lớn của dân du mục người Ả Rập tấp vào bờ sông. Ông thuyền trưởng ra lệnh cho quân lính tha cho nhà hai mẹ con nghèo khổ nhưng phải bắt cho được con chim bồ câu họa hiếm ấy. Họ bắt chim bỏ vào lồng rồi trẩy sang tận bờ biển bên kia. 

      Ngày ngày cậu bé khóc thương con chim quý yêu của nó. Mẹ nó dỗ dành hứa sẽ mua con chim khác cho, nhưng cậu bé chỉ muốn được lại con chim bồ câu xinh đẹp của nó thôi.

      Chim bồ câu được mang sang tận Thổ Nhĩ Kỳ và dâng tặng cho vua. Nhà vua vui mừng thấy con chim hiếm có và đặt nó vào trong cái chuồng thật lớn ngay giữa khu vườn xinh đẹp trên một cái hồ với đủ loại cá màu, lương thực dư thừa, nhưng con chim lúc nào cũng ủ rũ đập cánh vào lòng muốn thoát vì nhớ ông chủ nhỏ bé của nó nơi phương trời xa. 

      Cuối cùng, nhà vua động lòng thương mở cửa chuồng cho con chim được tự do bay đi. Lập tức, chim cất cánh bay thẳng qua biển trở về đậu trên cửa sổ của cậu bé. Cậu bé nhận ra chim xinh đẹp của mình và lập tức mở cửa cho nó vào. Cậu bé ẵm chim trên tay, nâng niu âu yếm rồi chạy đến khoe với mẹ:

- Mẹ ơi, con chim bồ câu của con đã trở về. Làm sao chim có thể định hướng trở về và có thể bay qua biển xa như vậy?

Mẹ cậu vui mừng nói:

- Loài chim hiếm có này có cái địa bàn trong trái tim nó.

***

con đường

***

Thật vậy, ai biết yêu và biết mình được yêu thương sẽ luôn tìm được đường trở về với người yêu của mình.

Lạy Mẹ Maria,

      Mẹ đã luôn ghi nhớ các sự việc và suy gẫm lời của Con Mẹ trong lòng như hơi thở và như nhịp đập của trái tim Mẹ. 

      Xin Mẹ đổ tràn tình yêu Chúa trong con như địa bàn định hướng tất cả cuộc sống con người hư hèn tội lỗi để bước đi theo ánh sáng và sự thúc đẩy của tình yêu Chúa, đó là những khi con đói cơm bánh mà Chúa lại gửi đến cho con một người cần của ăn để con không ngần ngại chia sẻ miếng bánh, chén cơm duy nhất con có; 

      những khi con khát mà Chúa lại gửi đến cho con một người cần nước uống; khi con lạnh mà Chúa lại gửi đến cho con một người cần sưởi ấm; khi con bị tổn thương, chán nản, mà Chúa lại gửi đến cho con một người cần được an ủi khích lệ; 

      khi con đã nghèo khổ mà Chúa lại gửi đến cho con một người bệnh tật nghèo cùng túng cực hơn; khi con mệt mỏi không còn một chút thì giờ rảnh rỗi nghỉ ngơi để con vẫn còn sẵn sàng đón nhận một người cần được giúp đỡ; 

      khi thập giá gần như đè nặng đôi vai để con biết quên mình đón nhận cơ hội ghé vai nâng đỡ gánh nặng của anh chị em con; khi con ốm nặng cần được quan tâm săn sóc để con can đảm chỗi dậy săn sóc cho ai đó cần được đỡ đần trông nom; 

      khi con thất vọng chỉ muốn tưởng nghĩ đến bản thân con, xin địa bàn tình yêu Chúa luôn nhắc nhở con hướng lòng trí con về những anh chị em thân quen cũng như xa lạ.

Lạy Mẹ yêu dấu,

Con tin rằng chính qua sự bền tâm cao hứng như thế, cuối cùng con cũng tìm được đường và vững cánh trở về với Chúa là nguồn tình yêu và hạnh phúc duy nhất của đời con.

Trích trong Chiếc Áo Từ Nhân
http://vntaiwan.catholic.org.tw/tunhan/tunhan088.htm

+ Sử dụng ơn Chúa
+ Tình Yêu mạnh hơn sự chết