Skip to main content

Đừng để quá khứ là mồ chôn cuộc đời mình

Mỗi người chúng ta cũng có một quá khứ của riêng mình. Nơi đó, chúng ta cất giữ những niềm vui hay nỗi buồn, hạnh phúc hay đau khổ và sự thanh thản hay những ray rứt khôn nguôi?
Đừng để quá khứ là mồ chôn cuộc đời mình
Mỗi người chúng ta cũng có một quá khứ của riêng mình. Nơi đó, chúng ta cất giữ những niềm vui hay nỗi buồn, hạnh phúc hay đau khổ và sự thanh thản hay những ray rứt khôn nguôi?

Chuyện kể rằng: Có hai tội nhân quyết tâm tìm vào sa mạc để ăn chay đền tội. Nhiều tháng trời ròng rã, mỗi người giam mình trong một túp lều, ngày đêm đánh tội và ăn năn, cầu nguyện. Mỗi ngày, các tu sĩ của một cộng đoàn ẩn tu gần đó đều mang thức ăn và nước uống đến cho họ. Một năm dài trôi qua, các tu sĩ nhận thấy có một sự khác biệt rất lớn giữa hai tội nhân này. Một người thì khỏe mạnh và thần thái trông hồng hào, tươi tắn, và một người thì ốm o gầy gò, sắc diện xanh xao, buồn bã. Khi được hỏi đã làm gì trong suốt một năm qua, người tội nhân ốm o, gầy gò đã buồn bã trả lời:

- Suốt một năm qua, ngày nào tôi cũng nhớ lại những tội lỗi đã phạm. Lúc nào tôi cũng nghĩ đến hình phạt mà tôi sẽ phải gánh chịu nên sợ hãi đến mất ăn, mất ngủ.

Người khỏe mạnh thì vui vẻ trả lời:

- Suốt một năm qua, từng giây từng phút tôi đều nghĩ đến những ơn lành mà Chúa đã ban cho tôi. Tôi cảm nhận được rằng dù tôi có phạm tội lỗi nặng nề đến mấy thì Thiên Chúa vẫn yêu thương tôi và không từ bỏ tôi. Do vậy mà tôi ăn ngon, ngủ ngon và cảm thấy tinh thần rất thanh thản.


Quý vị và các bạn thân mến,

Quá khứ là một thuật ngữ rất đỗi quen thuộc đối với chúng ta. Quá khứ là khoảng thời gian mà chúng ta đã đi qua, là không gian nơi chất chứa bao kỷ niệm và dấu ấn khó phai mờ trong cuộc đời của riêng mình. Không ai sống trong giây phút hiện tại mà không có quá khứ. Cho dù quá khứ có là khoảng thời gian đẹp, đong đầy những niềm vui, hạnh phúc hay là những năm tháng tăm tối chứa đầy những nỗi buồn và niềm đau, quá khứ ấy vẫn là một phần tất yếu của cuộc đời chúng ta.

Vì có một quá khứ nhuốm màu lầm lỗi, hai tội nhân trong câu chuyện bên trên đã đối diện với quá khứ của họ suốt một thời gian dài để canh tân bản thân và tìm ra một lối đi mới cho tương lai. Tuy nhiên, người thứ nhất đã chỉ sống trong nỗi ray rứt, và mặc cảm tội lỗi của bản thân. Thái độ này đã giết chết hy vọng và che khuất lối đi mới cho tương lai, khiến anh mất dần đi sức sống nơi tinh thần và thể xác. Trái lại, thái độ sống yên bình trong tình yêu và lòng thương xót của Chúa ở tội nhân thứ hai đã giúp anh tìm lại được hy vọng và niềm vui cho chặng đường mới của cuộc đời. Nhờ có được niềm vui và sự thanh thản trong tâm hồn mà thể lý của tội nhân này được lành mạnh.

Mỗi người chúng ta cũng có một quá khứ của riêng mình. Nơi đó, chúng ta cất giữ những niềm vui hay nỗi buồn, hạnh phúc hay đau khổ và sự thanh thản hay những ray rứt khôn nguôi? Giữa những ngổn ngang và bề bộn bao cảm xúc đó, có bóng dáng của Thiên Chúa và ân sủng của Người hiện diện trong quá khứ của chúng ta hay không? Nếu nhận ra được sự hiện diện của Ngài nơi đó, chúng ta sẽ không còn cảm thấy sợ hãi và muốn chối bỏ quá khứ nữa nhưng có thái độ tích cực và trân trọng quãng đường đời đã qua đó của mình. Và khi khám phá được ân sủng của Thiên Chúa trong mọi biến cố đã qua, chúng ta càng xác tín rằng dù có ra sao thì quá khứ cũng là món quà mà Thiên Chúa quan phòng đã gửi đến trong cuộc đời của mình. Tất cả mọi sự đều không nằm ngoài chương trình yêu thương của Ngài.

Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi chúng ta hãy có một cái nhìn tích cực đối với quá khứ, đó là: nhìn về quá khứ với lòng tri ân. (Tông thư gửi những người Thánh hiến nhân dịp cử hành Năm Đời sống Thánh hiến vào năm 2015). Chúng ta hãy dành những phút cầu nguyện này để nhìn lại quá khứ của mình, với tâm tình tri ân và cảm tạ Chúa. Xin Chúa giúp chúng ta nhận ra được sự hiện diện của Chúa trong mọi giây phút sống và nơi mọi biến cố xảy đến trong cuộc đời của chúng ta. Nhờ đó, chúng ta có được hy vọng, lòng quyết tâm và nghị lực mới để tiến bước trên quãng đường đời mà Chúa đã dành sẵn cho mình ở phía trước.


Lạy Chúa, chúng con không thể thay đổi được quá khứ, nhưng tình thương và ân sủng của Chúa có thể thánh hóa giây phút hiện tại và biến đổi tương lai của chúng con. Xin Chúa giúp chúng con tìm ra được những bài học kinh nghiệm trong quá khứ về sự yếu đuối, bất toàn của chính mình để biết sống niềm trông cậy vào Chúa ngay trong giây phút này và trọn cả tương lai. Amen


Duy An
https://vietnamese.rvasia.org/phút-cầu-nguyện/phút-cầu-nguyện-thứ-ba-25082020

+ Chấp nhận chính mình
+ Hãy khép lại cánh cửa quá khứ
+ Quá khứ, hiện tại và tương lai