Skip to main content

Giá trị và nét đẹp của cuộc sống

Chúa ban cho chúng ta trí khôn, sự hiểu biết để chúng ta biết phân biệt phải trái, nhận ra những gì là tốt đẹp, đáng trân trọng để chúng ta thực hành.
Giá trị và nét đẹp của cuộc sống
Chúa ban cho chúng ta trí khôn, sự hiểu biết để chúng ta biết phân biệt phải trái, nhận ra những gì là tốt đẹp, đáng trân trọng để chúng ta thực hành.

Xin đừng để chúng con sa trước cám dỗ nhưng cứu chúng con thoát khỏi mọi sự dữ.

Chúa ban cho chúng ta trí khôn, sự hiểu biết để chúng ta biết phân biệt phải trái, nhận ra những gì là tốt đẹp, đáng trân trọng để chúng ta thực hành. Cũng như Satan đã từng cám dỗ Chúa và Chúa cũng đã dùng sự khôn ngoan của Ngài để vạch trần những cám dỗ của chúng, thì chúng ta cũng xin Chúa giúp chúng ta cũng biết sử dụng sự khôn ngoan Chúa ban cho, như Chúa đã dùng, không những để nhận định các thực tại mà còn biết tìm ra những con đường hoàn thiện mà Chúa đã đi và muốn chúng ta đi, dẫn dắt chúng ta luôn bước đi trên con đường chính lộ.

Qua Kinh Thánh, chúng ta đã biết, qua sự cám dỗ của Satan, là ma quỷ thường hay đến quấy rầy bên chúng ta, cũng là một cách thức để kiểm tra sự thánh thiện và mức độ gắn bó thân tình của chúng ta có với Chúa. Chúng ta sẽ tự biết mình đang nghiêng về phía nào: Thiên Chúa hay Satan?

Thiên Chúa như người thợ gốm đang làm những chiếc bình sứ. Sau khi đã làm xong. Ngài đặt vào lò lửa và nung. Sau đó, Ngài đưa ra làm cho nguội rồi ném nó ra xa cho rơi xuống trên mặt đất. Nếu bình nào không bể thì cũng có nghĩa là nó đã qua được cuộc kiểm tra chất lượng và được trưng bày cho người ta chiêm ngắm cùng được sử dụng vào những công việc hữu ích. Nếu chiếc bình nào bị bể thì người thợ gốm đem nó lại đống bùn và tiếp tục nhào nặn để nắn ra những chiếc bình khác. Qua những cuộc thử thách, kiểm tra, như kiểm tra chất lượng của chiếc bình sành, Thiên Chúa luôn luôn muốn chúng ta thắng cuộc.

Thực ra, chúng ta luôn thắng nếu chúng ta biết xin Chúa giúp chúng ta, và nếu chúng có thất bại trong những cuộc thử thách, thì cũng chính Thiên Chúa sẽ tái tạo chúng ta và ban cho chúng ta những cơ hội khác. Cũng giống như các học trò trong lúc thi cử ở trường, chúng ta sẽ nài xin Chúa cho người ra đề đừng ra đề khó để chúng ta dễ dàng đạt điểm tốt. Nhưng nếu có lần nào đó chúng ta thi rớt, thì chúng ta cũng hãy tìm những ý định và mục đích của Chúa ẩn vào sau những sự vật và hiện tượng. Có thể là chúng ta sẽ học được bài học khiêm nhường một cách sâu xa, vì chúng ta đã quá tự kiêu và hãnh diện về khả năng của mình khi chúng ta đã nhiều lần vượt qua những kỳ thi cách dễ dàng; và cũng có thể Chúa muốn cho chúng ta biết chúng ta cần đến Ngài hơn nữa.

sunflower

Trong cuộc sống của chúng ta cũng ví như là một cuộc chơi bóng chuyền bóng rổ, chúng ta cần học được những kinh nghiệm với những đường chuyền đẹp mắt qua chính những thất bại hơn là những lúc chúng ta ghi bàn thắng. Thường thì khi thắng rồi, người thắng cuộc hay mường tượng về những vinh quang mình sắp lãnh nhận, chứ chẳng nghĩ gì đến quả bóng và những đường chuyền đẹp mắt mà họ cần phải học để tiếp tục luyện tập cho có đủ những đường chuyền điêu luyện, đẹp mắt và sáng tạo hơn sau trận đấu. Từ đó, chúng ta mới thấy được ý nghĩa sâu xa lời dạy của Thánh Phaolô tông đồ như sau:

"Không một thử thách nào xảy ra cho anh chị em mà lại vượt quá sức của loài người. Thiên Chúa là Ðấng trung tín, Người sẽ không để anh chị em bị thử thách quá sức, nhưng khi để anh chị em bị quở trách, Người đã ra sức bóp chặt để anh chị em có sức chịu đựng." (1Cor 10:13).

Và trong cách nhìn khác chúng ta thấy nếu chúng ta biết mình bị Satan cám dỗ thì đó là dấu hiệu tốt, vì điều đó có nghĩa là chúng ta không thuộc về Satan nên Satan cũng tiếp tục lôi kéo chúng ta về với chúng. Một khi chúng ta thuộc về Satan rồi, thì chúng có lẽ cũng chẳng cám dỗ chúng ta làm chi nữa bởi vì chúng ta hoàn toàn thuộc về nó rồi. Thật là đáng tiếc. Qua đó, chúng ta thấy, một khi chúng ta đã hoàn toàn tin tưởng và phó thác đời mình cho Chúa trong sự quan phòng của Ngài, chúng ta sẽ nhận ra những cám dỗ sẽ chẳng có gì là nguy hiểm, mà trái lại, trong cái nhìn khôn ngoan của Thiên Chúa chúng ta sẽ nhận ra giá trị đích thực của nó. Ðiều cần thiết là chúng ta phải luôn đặt mình trong ánh sáng của sự khôn ngoan của Chúa. Rồi nhìn sự việc và hiện tượng trong một hoàn cảnh cụ thể của nó để nhận ra những gì là tốt đẹp hoàn thiện nơi Thiên Chúa và bản thân mình để sống và vâng theo.

Cám dỗ sẽ chẳng là gì nếu tinh thần và tâm hồn của chúng ta luôn trong sáng qua tác động của sự khôn ngoan và thánh thiện của Thiên Chúa, khi đó chúng ta sẽ xác định được như Thánh Phaolô:

"Mọi sự đều trở nên tốt cho kẻ kính mến Chúa." (Rm 8:28).

Như Thánh Phaolô, chúng ta hãy tin tưởng vào lời trấn an của Chúa:

"Ơn ta đã đủ cho con". (2Cor 12:9)

Lạy Chúa, mọi vấn đề, những khúc mắc, trăn trở của cuộc sống sẽ được giải quyết khi chúng con biết tin tưởng và sống trong tình thương quan phòng của Chúa. Xin giúp chúng con mỗi ngày được triển nở trong đức tin, đức cậy và đức mến để chúng con cảm nghiệm giá trị và nét đẹp của cuộc sống đang trào dâng trong tâm hồn của chúng con và của mọi người.

Trích trong Mạch Nước Trường Sinh
http://vntaiwan.catholic.org.tw/machnuoc/mach091.htm

+ Can đảm nói không với tội lỗi
+ Bạn hãy kiên trì trong khó khăn, trở ngại, gian nan, thử thách...