Skip to main content

Viên gạch nhỏ

Hành trình đức tin của chúng ta cũng cần trải qua những khổ luyện và hy sinh để có thể đứng vững trước mọi nghịch cảnh.
Viên gạch nhỏ
Chỉ nơi Thiên Chúa, chúng ta mới tìm được câu trả lời cho cuộc đời của mình. Chỉ có ân sủng của Thiên Chúa mới giúp chúng ta chấp nhận mọi khó khăn thử thách xảy đến trong cuộc sống.

- Cuộc sống con người là một hành trình tiến về với Thiên Chúa. Trên hành trình ấy, có lúc chúng ta cảm thấy đường đi tăm tối mịt mù, những khó khăn vây bủa làm chúng ta sợ hãi và chùn bước. Muốn đi tới đích, chúng ta cần phải có niềm tin và sức mạnh. Câu chuyện về viên gạch nhỏ sau đây là một ví dụ.

Một người thợ đang xếp từng viên gạch vào lò để chuẩn bị nung thì một viên gạch run lẩy bẩy, nó sợ hãi nghĩ sẽ bị đốt trong ngọn lửa nóng. Những viên gạch khác liền trấn an nó:

- Ðừng sợ, anh bạn nhỏ ạ! Ðây là một cơ hội tốt. Ngọn lửa sẽ làm cho chúng ta trở nên cứng rắn và hữu ích.

Viên gạch nhỏ không chịu nghe lời, nó cố tình lăn xuống giấu mình trong đống rơm bên cạnh. Thế là nó thoát khỏi cái lò nung.

Một thời gian sau, nó gặp lại những viên gạch đã được nung. Ngắm nhìn những người bạn cũ, nó thấy bên ngoài họ chẳng thay đổi gì nhiều ngoại trừ làn da có vẻ đậm màu và khỏe khoắn.

Chẳng bao lâu, những người thợ đến chở gạch đi. Vừa thấy viên gạch chưa nung, anh ta tiện tay quăng sang một bên. Trông thấy những người bạn vui vẻ hòa mình vào các công trình xây dựng, nó bắt đầu hối hận.

Nó ở đó, xa cách, cô đơn và bị bỏ rơi. Bỗng có cơn gió lớn thổi qua và mưa đổ xuống, thân hình nó dần biến dạng cho đến khi chỉ còn là một nhúm bùn nhão.

* * *

Quý vị và các bạn thân mến,

Lẽ thường, ở đời có khó mới nên khôn. Lửa thử vàng, gian nan thử đức.

Viên gạch nhỏ kia không chịu nung trong lò nên nó trở thành thứ vô dụng. Con đường sống của nó kết thúc một cách nhanh chóng.

Trong lịch sử nhân loại có biết bao vĩ nhân đã khổ luyện để thành tài. Biết bao tấm gương sáng về sự hiếu học, vượt khó, biết bao các nhà khoa học đã miệt mài nghiên cứu tìm ra phương thuốc chữa bệnh cứu người.

Biết bao thánh hiền đã chiêm nghiệm suy tư tìm ra nguyên lý của cuộc sống. Họ đã tích lũy được những kinh nghiệm sống quý báu giúp người khác nâng cao hiểu biết và đạt đến đỉnh vinh quang của thành công.


Hành trình đức tin của chúng ta cũng cần trải qua những khổ luyện và hy sinh để có thể đứng vững trước mọi nghịch cảnh.

Ðức tin là một ân ban phát xuất từ Thiên Chúa. Vì thế để sống niềm tin một cách trọn vẹn và sung mãn, chúng ta phải quy hướng mọi ước muốn và tư tưởng về Thiên Chúa.

Chỉ nơi Thiên Chúa, chúng ta mới tìm được câu trả lời cho cuộc đời của mình. Chỉ có ân sủng của Thiên Chúa mới giúp chúng ta chấp nhận mọi khó khăn thử thách xảy đến trong cuộc sống. Hành trình đức tin của chúng ta có điểm phát xuất và đích đến ở nơi Thiên Chúa.

Thời Cựu ước, Giavê Thiên Chúa đã nhiều lần thử thách Ítraen để xem đoàn dân có trung thành với Chúa hay không. Họ đã phải sống trong sa mạc với cảnh thiếu lương thực và nước uống. Họ đã nhiều lần kêu trách và Chúa đã mở cho họ con đường sống. Có những lúc Ítraen đã đi hoang chạy theo thần ngoại, nhưng Thiên Chúa đã tái lập giao ước và dẫn đưa họ vào Ðất Hứa.


Khi đi theo Chúa, các môn đệ cũng gặp nhiều thử thách. Cơn sóng gió bất ngờ trên biển hồ đã từng làm các ông hoảng sợ kêu cứu Thầy Giêsu (x. Mt 8, 23-27). Các ông chỉ dựa vào sức mình mà không nhận ra Ðấng quyền năng đang ở giữa các ông. Chúa Giêsu đã trấn an các ông, rồi Người truyền cho gió và biển im lặng.

Biến cố ấy cho thấy, mỗi ngày đức tin của chúng ta luôn gặp thử thách nên phải biết cậy dựa vào ơn Chúa. Nếu không, chúng ta dễ dàng bị nhấn chìm với những ý nghĩ kiêu căng của chính mình.

Khi gặp thử thách, chúng ta thường kêu trách Chúa. Thật ra, Chúa không bao giờ để chúng ta phải chiến đấu một mình. Người nhắc nhở ta qua những mạc khải trong Kinh Thánh, ban cho ta những ơn cần thiết.

Chính trong những lúc thử thách, Thiên Chúa tỏ rõ quyền năng và tình thương của Người. Qua những gian nan thử thách, đức tin của chúng ta càng được tôi luyện, vì đức tin có vượt qua thử thách mới sinh ra lòng kiên nhẫn (x. Gc 1,3).


Hành trình đức tin có gặp những chao đảo, chúng ta mới biết cậy dựa vào ơn Chúa. Giáo hội luôn mời gọi mỗi người chúng ta trở về với Ðức Giêsu Kitô như lời mặc khải trọn vẹn khuôn mặt yêu thương của Thiên Chúa.

Chúng ta phải xây dựng đức tin của mình trên nền tảng tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi, trên lời rao giảng và chứng tá của các tông đồ. Một đức tin bền vững còn phải được chìm sâu trong cầu nguyện, thấm nhuần trong tình bác ái và hy sinh.

* * *

Lạy Chúa, trên biển đời mênh mông nhiều sóng gió, xin Chúa nâng đỡ đức tin yếu kém của chúng con, để dù sống trong hoàn cảnh nào, chúng con cũng can đảm tiến bước vì có Chúa luôn đồng hành.

Xin cho chúng con ý thức sự yếu đuối của phận người, sự cần thiết của ơn thánh.

Xin cho chúng con biết thể hiện niềm tin của mình bằng thái độ sống yêu thương, bằng sự kết hợp với Chúa trong cầu nguyện, để chúng con vững bước và đi trọn con đường Chúa đã mời gọi. Amen.


+ Những trái tim tan nát
+ Hãy đến, hãy nếm thử mà xem