Skip to main content

Tất cả là hồng ân

Mỗi một người trong chúng ta là một nhân vị duy nhất mà Thiên Chúa đã tạo dựng trong ý định đầy yêu thương của Người.
Tất cả là hồng ân
Mỗi cá nhân đều độc đáo và không giống bất cứ ai trên thế giới này. Vì thế, Nếu so sánh bản thân mình với người khác, chúng ta sẽ chẳng thể làm được điều gì ngoài việc tự làm khổ mình và vô ơn với Thiên Chúa.


- Một chú Gà Con nọ vốn có tính hay ganh tỵ với người khác. Một hôm, Gà Con gặp chú Gà Trống to nhất trong đàn mà hỏi:

- Tại sao chị chim Công lại có bộ lông dài và đẹp như thế, còn lông em chẳng có gì đặc biệt?

Nghe vậy, Gà Trống liền giải thích:

- Mỗi người có một vẻ đẹp khác nhau chứ!

Gà Con lại đưa ra hàng loạt câu hỏi:

- Tại sao anh Thỏ lại có hai cái tai dài còn em thì ngay cả một cái vành tai ngắn cũng không có? Vì sao Mèo Con có cả một bộ lông đẹp thế mà em thì chỉ có mấy cái lông lơ thơ thế này? Tại sao anh Chó Con biết ngoe nguẩy đuôi còn em thì chẳng có tí đuôi nào cả? Tại sao anh Dê Con có sừng mà em thì ngay cả một cái sừng xấu nhất cũng chẳng có?

Bấy giờ Gà Trống không còn kiên nhẫn nghe nữa nên nghiêm giọng trả lời:

- Gà Con đừng so sánh mình với người khác nữa. Em không bằng lòng với chính mình mà chỉ hay ganh tỵ thôi.

Tất cả là hồng ân
Quý vị và các bạn thân mến!

Như chú Gà con, chắc hẳn không ít lần chúng ta cũng tự than thân trách phận, không hài lòng về bản thân khi thấy mình thua kém người khác về nhiều phương diện trong cuộc sống. Tuy nhiên, bí quyết để có một cuộc sống hạnh phúc đó là biết chấp nhận và hạnh phúc với những gì mình đang có.

Mỗi một người trong chúng ta là một nhân vị duy nhất mà Thiên Chúa đã tạo dựng trong ý định đầy yêu thương của Người. Ðây mới là giá trị thật mà Thiên Chúa đã ân ban cho chúng ta. Mỗi cá nhân đều độc đáo và không giống bất cứ ai trên thế giới này. Vì thế, Nếu so sánh bản thân mình với người khác, chúng ta sẽ chẳng thể làm được điều gì ngoài việc tự làm khổ mình và vô ơn với Thiên Chúa. Vì rằng, dù sinh ra với một số phận may mắn, dễ dàng gặt hái những thành công trong cuộc đời hay là một vì sao xấu với những bất hạnh, nghiệt ngã giăng đầy trên đường đời thì ai trong chúng ta cũng đều được sở hữu một giá trị đó là Sự Sống, và nó rất quý giá vì nó chỉ có một cho mỗi người. Ðiều đó cũng nói lên rằng mọi người trên thế gian này đều bình đẳng như nhau, đều nhận cuộc sống như là một hồng ân Chúa ban. Vì thế, hãy luôn cảm tạ và vui vẻ đón nhận cho dù trong cuộc sống đôi lúc chúng ta không tránh khỏi những giông bão, ưu phiền. Trong tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta không hề thua kém bất cứ ai về những giá trị đích thực. Bởi lẽ Chúa là Cha nhân từ, Ngài hằng yêu thương tất cả mọi người không trừ ai.

Xác tín về điều này thánh Phêrô tông đồ đã khẳng định: "Ơn riêng Thiên Chúa đã ban, mỗi người trong anh em phải dùng mà phục vụ kẻ khác. Như vậy, anh em mới là những người khéo quản lý ân huệ thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa. Ai có nói, thì nói lời Thiên Chúa; ai phục vụ thì phục vụ bằng sức mạnh Thiên Chúa ban. Như thế trong mọi việc chúng ta tôn vinh Thiên Chúa nhờ Ðức Giêsu Kitô" (1Pr 4, 10-11).

Nhận thức được chân giá trị này là điều rất quan trọng đối với chúng ta. Vì khi nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban cho cuộc đời mình, chúng ta cũng sẽ khiêm tốn, biết yêu thương và tôn trọng anh em đồng loại của mình. Sự đố kỵ sẽ xảy ra khi chúng ta so sánh và ganh tỵ với người khác. Ðây là khởi nguồn cho tội ác và bất hạnh. Bởi lẽ kẻ ghen tị thường xuyên sống trong sự bức bối, đau khổ, thù địch và oán giận vì mình không có những thứ tốt đẹp mà người bị ghen tị có được. Tất cả cũng chỉ vì họ không hiểu rằng cho dù có sự khác biệt trong từng hoàn cảnh, trong từng điều kiện sống nhưng những con người trên thế gian này đều cùng một chung một gốc gác, là anh em với nhau vì cùng được làm con cái Thiên Chúa và đều được hưởng hồng ân của Ngài ban tặng.

Lạy Chúa, Chúa đã thương cho chúng con được làm người và ân ban cho chúng con sự sống đời đời. Xin cho chúng con luôn biết quý trọng những hồng ân đó nơi người anh em và nơi chính mình để chúng con biết dùng cuộc sống của mình thành bài ngợi khen cảm tạ Ngài. Amen.+ Chúa có bệnh: "hay quên"
+ Tại sao người Công giáo xưng tội?