Skip to main content

Xua đuổi bóng tối

Là môn đệ chân chính của Chúa Kitô, chúng ta không thể quên lời Người quả quyết: "Chúng con là ánh sáng thế gian" (Mt 5,14).
Xua đuổi bóng tối
Ngoài ánh sáng ra, có gì xua đuổi được bóng tối? Nỗ lực trong bóng tối thì bóng tối vẫn cứ tối mãi. Cần phải khơi dậy nguồn sáng.

Chuyện xưa Ấn Ðộ đã kể như sau:

Ngày kia, các học trò của thầy Ha-xi-đích bên Ấn Ðộ đến than phiền với thầy về ảnh hưởng xấu của ma quỉ trên thế gian. Họ hỏi thầy phải làm thế nào để có thể xua đuổi ma quỉ.

Thầy Ha-ri-đích đề nghị trước hết hãy lấy chổi bắt đầu quét bóng tối khỏi căn phòng nhỏ dưới hầm. Các học trò ngạc nhiên trước lời dạy bảo đó. Nhưng họ cũng đành lòng vâng theo.

Sau nhiều giờ mệt nhoài, mồ hôi nhễ nhãi, nhưng họ vẫn không đuổi được bóng tối ra khỏi căn phòng nhỏ.

Thầy Ha-xi-đích lại bảo các học trò lấy gậy đập bóng tối để đuổi quỉ ra khỏi phòng. Nhưng vẫn uổng công vô ích. Lần thứ ba, thầy bảo các học trò hãy xuống hầm gào thét, nguyền rủa bóng tối. Họ đã khan cổ, mất tiếng mà vẫn không sáng thêm được chút nào.

Sau cùng thầy bảo các học trò:

- Hỡi các con, mỗi người trong các con hãy đương đầu với thách đố của bóng tối bằng cách đốt lên một cây nến.

Họ thi hành theo lời thầy. Và kìa, lập tức bóng tối đã bị đuổi đi. Căn hầm tối tăm lạnh lẽo bỗng trở nên sáng rực và ấm cúng.

* * *

Bóng tối của tà thần vây phủ khắp nơi bằng nhiều hình thức: gian dối, hận thù, chiến tranh, bất công, bóc lột, tệ nạn xã hội, sách báo tranh ảnh đồi trụy, v.v...

Người ta đã tốn biết bao công sức, đổ biết bao mồ hôi, đã quá mệt mỏi. Tất cả hầu như đã không giúp được gì. Bóng tối vẫn nguyên đó. Nhiều khi còn dầy đặc hơn.

Ngoài ánh sáng ra, có gì xua đuổi được bóng tối? Nỗ lực trong bóng tối thì bóng tối vẫn cứ tối mãi. Cần phải khơi dậy nguồn sáng.

Mỗi con người là một cây đèn, cần phải được thắp sáng lên. Mỗi người cần phải tự mình thắp sáng lên cây đèn của mình.

Một ngọn đèn cháy sáng, rồi hai, rồi ba, rồi hàng trăm, hàng ngàn ngọn đèn cháy sáng, thế giới tối tăm này sẽ bớt tối đi. Tất cả mọi người đều thắp sáng ngọn đèn của mình, cuộc đời này sẽ sáng rực lên nguồn sống mới, vui tươi và ấm cúng biết chừng nào.

Hơn ai hết, Kitô hữu chúng ta phải là những cây đèn sáng đặt trên giá đèn để xua đuổi tối tăm và chiếu sáng cả nhà. Căn nhà thế giới, căn nhà Giáo Hội, căn nhà của mỗi gia đình chúng ta cần thứ ánh sáng ấy biết bao.

Là môn đệ chân chính của Chúa Kitô, chúng ta không thể quên lời Người quả quyết: "Chúng con là ánh sáng thế gian" (Mt 5,14).

Xác tín vào Lời Chúa, chúng ta sẽ gắng công dùng mọi khả năng tự nhiên và siêu nhiên Chúa ban, để giãi sáng ra bằng một cuộc đời gương mẫu, một cuộc sống thánh thiện xứng đáng với tư cách là những người con của Cha trên trời.

Nếu mọi người Kitô đều giãi sáng như thế, thì thế gian này làm sao còn bóng tối, cuộc đời này làm sao không rực sáng lên hy vọng và nguồn sống vui?

Chính trong viễn tượng này, mà thánh Phaolô đã khuyên các tín hữu Roma ở chương 12, câu 21 như sau: "Hãy chiến thắng điều xấu điều dữ bằng điều thiện điều tốt".

Lạy Chúa, xin giúp con sức mạnh thực thi điều tốt, và thực hiện mãi không ngã lòng thất vọng trước cả thái độ vô ơn của con người. Lạy Chúa, xin cứu con khỏi mọi sự dữ. Amen.

Trích từ : Nụ Cười Trong Cung Lòng Thiên Chúa
http://vntaiwan.catholic.org.tw/nucuoi/nucuoi89.htm

+ Ánh sáng và bóng tối
+ Ánh sáng và tối tăm