Skip to main content

Những giọt nước mắt của tình yêu

Yêu thương sẽ làm cho bạn trở thành người chân chính và cũng chính tình yêu sẽ khiến cho bạn phải sa lệ. Ðó là lý do nước mắt lúc nào cũng đẹp.
Những giọt nước mắt của tình yêu
Yêu thương sẽ làm cho bạn trở thành người chân chính và cũng chính tình yêu sẽ khiến cho bạn phải sa lệ. Ðó là lý do nước mắt lúc nào cũng đẹp.

Hai giọt nước mắt đang nổi trên dòng đời. Giọt nước mắt thứ nhất nói với giọt nước mắt thứ hai rằng:

- Mình là giọt lệ của một người thiếu nữ khi khóc thương người mà cô yêu say đắm đã lìa trần. Còn bạn là ai?

Giọt nước mắt thứ hai trả lời:

- Mình cũng là giọt nước mắt của cô gái ấy, nhưng rơi xuống trong niềm vui sướng khi đón chào người yêu chiến thắng trở về. Và cả hai chúng ta cùng là những giọt nước mắt của tình yêu.

* * *

Tình yêu là một điều gì đó rất lạ. Ðó là một sự trao hiến vô điều kiện được trao cho một cá nhân mà bản thân người đó lại bất toàn. Khi yêu, bạn cần phải trao tặng và cũng chính điều đó sẽ làm cho bạn vui hay đau khổ. Có thể ví khi yêu bạn tự hiến mình trở thành kẻ nô lệ vì lệ thuộc vào và luôn quấn quít với người mình yêu. Ðồng thời bạn cũng trở nên mạnh mẽ và can cường, sẵn sàng để cho mình bị xúc phạm.

Tình yêu tạo nên cho bạn khả năng chịu đựng đau khổ và chấp nhận tất cả những hy sinh. Có thể điều đó làm cho bạn trở thành kẻ khờ khạo và hành động một cách ngớ ngẩn. Trong khi yêu hay những khi giã từ với người mình yêu, những lúc bị hụt hẫng, một cách vô thức, bạn có thể nhận ra mức độ tình yêu bạn dành cho người mình thương mến. Rồi khi nhận thức được một phần quan trọng của chính bạn là thuộc về người khác cũng sẽ rời xa khi người yêu bạn ra đi, bạn sẽ rơi vào tâm trạng chán nản, thất vọng và sự trống rỗng của tâm hồn.

Những giọt lệ sẽ rơi cho dù có những lúc bạn cố kiềm chế, cố cầm lòng để khỏi sa lệ, nhưng vẫn không thành công. Hầu hết những giọt nước mắt rơi trên mặt đất này đều với lý do là vì yêu hoặc vì thiếu tình yêu. Khi nước mắt đã cạn, bạn đã phải gánh chịu một sự mất mát đau đớn, im lặng đến lạnh lùng nơi tâm hồn trong một thời gian dài đằng đẳng. Có thể bạn sẽ cảm thấy hối tiếc về những gì mình đã trao tặng hay không?

Thật ra, tình yêu chân chính sẽ giúp bạn cho đi chính mình một cách hoàn toàn tự do. Yêu thương là điều cao quí nhất mà bạn có thể làm được. Yêu thương sẽ làm cho bạn trở thành người chân chính và cũng chính tình yêu sẽ khiến cho bạn phải sa lệ. Ðó là lý do nước mắt lúc nào cũng đẹp.

Ðây cũng là một tiến trình của tình yêu mà Chúa Giêsu đã trải qua. Chính vì yêu mà Người đã phải đau khổ. Càng yêu nhiều thì càng đau khổ nhiều vì người mình yêu khi bị đau khổ, hay chính mình bị người yêu phản bội cũng sẽ bị đau khổ. Chúa Giêsu đã chứng kiến tất cả những nỗi đau và những phản bội của con người. Người cũng phải rơi lệ bởi Người đã yêu tha thiết.

Suy niệm về tình yêu của Thiên Chúa qua Chúa Giêsu Kitô sẽ mang lại cho chúng ta sức mạnh diệu kỳ, để can trường chịu đựng tất cả những gì là nghiệt ngã nhất mà có thể người yêu sẽ gây nên cho chúng ta. Có thể chúng ta sẽ đau đớn và sẽ đau khổ nhiều nhưng cũng chính những điều đó sẽ thanh luyện chúng ta cho chúng ta có khả năng yêu thương nhiều hơn nữa, càng yêu thương thì càng có thêm sức chịu đựng.

Chúng ta dám chấp nhận hy sinh để yêu anh chị em vì chúng ta tin rằng chúng ta không yêu một mình, chúng ta không đơn côi một mình chịu những đau thương và những mất mát, nhưng chúng ta biết chúng ta cậy dựa vào những sức mạnh của Chúa và cùng với Chúa, chúng ta từng bước tiến vào quĩ đạo của tình yêu, hạnh phúc lắm nhưng cũng đau khổ nhiều.

Thật vậy, chúng ta đón nhận những đau khổ không phải vì đau khổ và những hy sinh của chúng ta không bị mất đi. Chẳng có gì được gieo rắc trong nỗi đau của sự hy sinh vì người khác, lại không trổ sinh những đóa hồng tươi thắm của tình yêu vị tha.

Lạy Chúa Giêsu,

Chúa đã phục sinh để chúng con biết rằng chúng con không mơ mộng hão huyền, chúng con sẽ không yêu cuồng sống vội. Nhưng trong khi trông chờ ngày được hưởng trọn vẹn vinh quang cùng với Chúa trong sự sống mới, chúng con phải biết sống yêu như Chúa yêu, biết hy sinh cho người mình yêu. Nhờ đó hoa trái của tình yêu mới trở thành sức mạnh giải thoát con người khỏi những gì ngăn cản chúng con trên bước đường tiến vào tình yêu viên mãn, là được trở nên một với Chúa. Xin Chúa cùng đồng hành với chúng con.

Trích từ Chiếc Áo Từ Nhân
http://vntaiwan.catholic.org.tw/tunhan/tunhan071.htm