Skip to main content

Dòng sông uốn khúc

Cuộc sống của chúng ta cũng như vậy. Khó khăn, trắc trở trong cuộc sống là chuyện bình thường.
Dòng sông uốn khúc
Không có con đường dễ dàng trong mọi hành trình, gian nan và thử thách chính là thước đo ý nghĩa của điểm đến, chỉ cần kiên trì vượt qua, chúng ta sẽ đến được nơi cần phải đến.

Trong giờ học, một vị thiền sư chỉ vào một bản đồ và hỏi:

- Các dòng sông trên hình ảnh này có đặc điểm gì ?

- Chúng luôn lượn vòng thay vì chảy theo một đường thẳng. - Các môn đồ trả lời

- Tại sao như vậy? Nói cách khác, tại sao những con sông này không đi thẳng mà cứ phải đi đường vòng ? - Thiền sư tiếp tục hỏi

Mọi người bắt đầu thảo luận:

- Vì khi đi đường vòng, sông sẽ được kéo dài nên chứa được nhiều nước hơn. Hoặc nhờ thế mà khi lũ mùa hè kéo đến, nước sông sẽ không bị dâng quá cao và tràn ra ngoài .

Một người khác lại nói:

- Bởi vì con sông trải dài nên lưu lượng nước trên mỗi khúc sông tương đối thấp, áp lực dưới đáy sông cũng giảm đi. Điều này góp phần quan trọng trong việc bảo vệ bờ sông,…

- Tất cả mọi người nói đều đúng - vị thiền sư nói - còn bản thân thầy thì cho rằng sông không đi đường thẳng mà phải đi đường vòng, đơn giản chỉ vì đi đường vòng là chuyện bình thường, đi đường thẳng mới là chuyện khác thường. Bởi trên hành trình của mình, các con sông sẽ phải gặp nhiều và đa dạng trở ngại, có cái vượt qua được, có cái không. Nên con sông chỉ có thể đi vòng để tránh các chướng ngại. Mục đích cuối cùng là hòa vào biển khơi.

Vị thiền sư đột nhiên trầm mặc hơn:

- Cuộc sống của chúng ta cũng như vậy. Khó khăn, trắc trở trong cuộc sống là chuyện bình thường. Không bi quan, tuyệt vọng, không thở dài, buồn phiền hay bỏ cuộc mới là thái độ sống đúng đắn. Như dòng sông kia không khuất phục trước gian nan, thử thách, luôn kiên trì tiến về phía trước, tiến về biển khơi bao la. Không có con đường dễ dàng trong mọi hành trình, gian nan và thử thách chính là thước đo ý nghĩa của điểm đến, chỉ cần kiên trì vượt qua, chúng ta sẽ đến được nơi cần phải đến.

* * *

Giống như dòng sông, con người nhiều khi phải đi đường vòng để không gặp ngõ cụt. Có những hố sâu, những tảng đá chắn lối trong cuộc đời, nếu không khôn khéo và kiên trì, làm sao chúng ta có thể vượt qua. Thành công hay thất bại là do mình chọn, nhanh hơn hay chậm lại không quan trọng nhiều cho bằng việc đi tới đích điểm cầu mong.