Skip to main content

Niềm vui nội tâm

Niềm vui trong tâm hồn là dấu hiệu có Thiên Chúa ở cùng.
Niềm vui nội tâm
Mỗi ngày chúng ta cần phải thanh tẩy tâm hồn khỏi mọi dục vọng và những ước muốn xấu; kiên trì thi hành việc thiện; sống ngay thẳng, công bằng, tập các đức tính tốt... Niềm vui trong tâm hồn là dấu hiệu có Thiên Chúa ở cùng.

Có một bông hoa sen thường tự hào về vẻ đẹp của mình, nó cúi xuống mặt hồ nước để nhìn xem dung nhan của mình xinh đẹp như thế nào. Không ngờ nó thấy mặt hồ chỉ là một vũng nước váng bẩn đục ngầu. Không khỏi ngạc nhiên, nó giận dỗi đến hỏi thượng đế:

- Thưa đấng tạo hóa, ngài xem, hồ nước ô nhiễm như thế này, làm sao con có thể nhìn rõ nhan sắc của con được cơ chứ?

Nghe vậy, đấng tạo hóa chậm rãi nói:

- Này bông hoa bé nhỏ, con nhìn rõ hay không nhìn rõ dung nhan của mình không phụ thuộc ở mặt nước trong hay đục, mà ở sự trong đục ngay chính tâm hồn của con.

* * *

Quý vị và các bạn thân mến,

Môi trường có thể tác động đến đời sống và tâm hồn con người, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định. Vẻ đẹp của tâm hồn con người được nuôi dưỡng bằng thái độ sống khiêm tốn và khôn ngoan. Khiêm tốn giúp ta nhìn nhận đúng giá trị của chính mình, khôn ngoan giúp ta phân định điều hay lẽ phải. Tác giả sách Châm Ngôn khuyên nhủ “Này con, đừng xao lãng, nhưng hãy cố gắng sống khôn ngoan và thận trọng: đó sẽ là sức sống cho tâm hồn, là đồ trang sức đeo nơi cổ. Ðức Chúa giáng lời chúc dữ xuống nhà kẻ gian ác, nhưng tuôn đổ phúc lành trên nơi ở của những người chính trực công minh. Vì đối với Ðức Chúa, kẻ gian tà là đồ ghê tởm; còn những ai chính trực, thì Người nhận làm bạn tâm giao” (Cn 3,21-22.33.32).

Thiên Chúa dựng nên mọi sự đều tốt đẹp, những gì xấu xa là do tội lỗi của con người gây ra. Con người luôn bị dục vọng thúc đẩy và kéo ghì xuống, bị điều khiển bởi ước muốn xấu dẫn đến những hành vi xấu như: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tị, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng (x. Mc 7,21-22). Chính Ðức Giêsu đã khẳng định “Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế” (Mc 7,15).

Với sứ mạng của Ðấng Thiên Sai, Ðức Giêsu đã đến gánh lấy mọi tội lỗi của trần gian để giải thoát con người khỏi mọi đau khổ, bệnh tật, tội lỗi và án chết đời đời. Người đã không ngần ngại chạm đến người bị bệnh phong và chữa cho anh được lành sạch (x. Mc 2,41). Ðức Giêsu dùng lời của Người để giáo huấn giúp chúng ta hướng đến sự thiện và tránh xa mọi thói hư tật xấu. Muốn tránh những hành vi xấu, con người phải tẩy luyện tư tưởng và ý muốn xấu. Ðây không phải là điều dễ thực hiện, bởi lẽ con người còn mang bản tính yếu đuối, luôn bị giằng co giữa sự thiện và sự dữ, giữa sự trong sạch và dơ bẩn. Thánh Phaolô tông đồ đã xác nhận về những yếu đuối của mình “Ðiều tôi muốn thì tôi lại không làm, điều tôi không muốn thì tôi lại làm” (Rm 7,19). Ðể vượt thắng điều này, con người phải chiến đấu từng giây phút và phải cậy nhờ ơn Chúa giúp.

Mỗi người chúng ta đừng tự mãn cho mình là người công chính vô tội. Chúng ta là một thụ tạo đầy khuyết điểm và thói hư nết xấu. Mang trong mình di chứng của tội nguyên tổ, chúng ta luôn bị cám dỗ chiều theo sự xấu. Nhận ra điều này để chúng ta biết cậy nhờ vào ơn Chúa giúp mà hoàn thiện chính mình. Sứ mạng của Chúa Giêsu đến trần gian không phải để kêu gọi người công chính nhưng là để cứu độ người tội lỗi. Ai khiêm tốn nhận mình là tội lỗi thì Thiên Chúa càng ban ơn giúp sức. Thánh Phaolô tông đồ luôn khiêm tốn nhận mình là tôi tớ yếu đuối chẳng có gì để vênh vang. Còn thánh Augustinô thì xác quyết: “Chúa là Ðấng cao cả, nếu con hạ mình xuống, Người cũng hạ mình xuống kết hợp với con; nhưng nếu con nâng mình lên, Người sẽ tránh xa con”.

Mỗi ngày chúng ta cần phải thanh tẩy tâm hồn khỏi mọi dục vọng và những ước muốn xấu; kiên trì thi hành việc thiện; sống ngay thẳng, công bằng, tập các đức tính tốt. Khi lòng ta tích chứa điều tiêu cực, trong máu sẽ tiết ra một thứ độc tố làm cho các mao mạch có thể vỡ ra. Ngược lại khi tâm hồn ta nuôi dưỡng niềm vui, sự thánh thiện, các mạnh máu tiết ra một tố chất làm cho tâm hồn ta phấn chấn, an bình, nét mặt trở nên vui tươi. Niềm vui trong tâm hồn là dấu hiệu có Thiên Chúa ở cùng.

* * *

Lạy Chúa là Ðấng Toàn Thiện Toàn Mỹ, nơi Người không vương chút giả dối, xin cho chúng con biết gìn giữ tâm hồn trong sạch, để tâm hồn chúng con luôn có Chúa hiện diện và được tận hưởng niềm vui phúc an bình. Amen.