Skip to main content

Bình tâm trước những lời đúng sai

Ước gì lời nói của chúng ta phải là những lời nói yêu thương, khích lệ, chân thành và xây dựng nhau trong tình bác ái.
Bình tâm trước những lời đúng sai
Ước gì lời nói của chúng ta phải là những lời nói yêu thương, khích lệ, chân thành và xây dựng nhau trong tình bác ái.
Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.
www.vntaiwan.catholic.org.tw

Một người học trò đến tâm sự với thầy giáo của mình rằng:

- Thầy ơi! Con bị người ta nói xấu.

Người thầy đáp lại học trò mình bằng một câu hỏi:

- Có phải con xấu nên người ta nói xấu con?

Người học trò trả lời:

- Thưa thầy, không phải ạ. Họ nói không đúng, họ tự đặt chuyện ra để nói xấu về con.

Người thầy gật gù:

- Vậy là họ sai rồi, họ thật đáng thương!

Người học trò ngạc nhiên khi nghe lời nhận định đó của thầy. Anh nói:

- Thưa thầy, sao thầy lại thấy họ đáng thương? Con bị họ đặt điều nói xấu, con mới là người đáng thương chứ?

Người thầy mỉm cười, từ tốn đáp:

- Là họ mới là người đáng thương chứ con! Vì họ phải mất công, mất sức, hao phí thời gian để suy nghĩ và tạo ra những câu chuyện thật ly kỳ, hấp dẫn, để nói xấu con. Họ còn phải tìm cách để câu chuyện đó được nhiều người biết đến và tin theo họ. Hành động tiêu cực đó khiến cõi lòng họ luôn u ám nặng nề, không có lấy được tia sáng của niềm vui. Con không thấy họ làm vậy thật là mệt mỏi và đáng thương hay sao? Còn con, nếu con có xấu như họ nói thì hãy sửa lại, còn không xấu như những lời họ nói thì chính thái độ và hành động của họ sẽ giúp con rèn luyện được sự nhẫn nhục và kiên định hơn. Tính ra, trong trường hợp này thì phần lợi thuộc về con, con phải cảm ơn họ mới đúng. Chắc chắn không thể một sớm một chiều con có thể làm được như vậy, nhưng với thời gian và những sóng gió của miệng đời, con sẽ dần dần luyện tập được phản ứng bình tâm trước những lời nói đúng sai của người khác.

Bình tâm trước những lời đúng sai

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Thật không mấy dễ chịu khi phải đối diện với những lời nhận định hay phát biểu đúng sai của người đời về chính mình! Những lời nói đúng, dù có làm mình không vui nhưng chúng ta vẫn có thể chấp nhận được. Nhưng, những lời nói hay câu chuyện có nội dung hoàn toàn sai sự thật thì chúng ta khó lòng mà chấp nhận và chịu đựng được. Người thầy trong câu chuyện bên trên đã dạy cho học trò mình cách đối diện với những lời thị phi đúng sai của miệng đời. Dù có sống tốt cách mấy, không ai trên đời này có thể được lòng hết tất cả mọi người. Dù có ở vị trí nào trong xã hội, bất cứ ai cũng luôn có kẻ ghét, người thương. Người thương thì nói những lời động viên, khích lệ, đồng tình với mình. Kẻ ghét thì soi mói, bịa đặt chuyện không nói thành có, chuyện có nói thành không nhằm hạ uy tín và thanh danh của đối tượng mà họ ganh ghét. Cho nên, cách tốt nhất để đối diện với lời ra tiếng vào của người khác đó là bình thản đón nhận điều người ta nói đúng và bình tâm khi người ta nói sai về mình.

Trong thời đại mà quyền tự do ngôn luận của con người được đề cao, nhiều người cho rằng mình có tự do muốn nói gì thì nói mà không nghĩ đến trách nhiệm về những lời nói của mình. Ðặc biệt, do sự đố kỵ hoặc thù ghét người đã làm điều gì đó bất lợi và mất lòng mình, nhiều người đã tạo ra những câu chuyện sai sự thật để hạ thấp thanh danh, uy tín của người mà mình không ưa. Có khi, tác giả của những lời chê bai, chỉ trích, đặt điều vu khống không phải ai xa lạ mà chính là những người đã từng rất thân thiết và gắn bó với mình!

Mỗi người chúng ta cũng có tự do trong lời nói của mình. Chúa Giêsu đã cảnh báo chúng ta phải biết thận trọng trong lời nói của mình bởi vì người tốt thì rút cái tốt từ kho tàng tốt của mình; kẻ xấu thì rút cái xấu từ kho tàng xấu của mình, và đến ngày phán xét, chúng ta sẽ phải trả lẽ về mọi lời nói của mình, nhờ lời nói mà chúng ta được trắng án; và cũng tại lời nói mà chúng ta sẽ bị kết án (x. Mt 12, 34-37). Người còn dạy chúng ta có thì nói có, không thì nói không, thêm điều đặt chuyện là bởi ma quỷ mà ra (x. Mt 5, 37).

Ước gì lời nói của chúng ta không bao giờ là những lời độc địa, vu khống nhằm làm hủy hoại thanh danh người khác, nhưng phải là những lời nói yêu thương, khích lệ, chân thành và xây dựng nhau trong tình bác ái.

Bình tâm trước những lời đúng sai

Lạy Chúa, xin ban ơn giúp chúng con bình tâm trước những lời chỉ trích, vu khống do thành kiến và dã tâm của người khác, và xin Chúa hãy thánh hóa trí lòng và môi miệng của chúng con để lời nói của chúng con luôn có sức mạnh xây dựng chân lý và lan tỏa yêu thương. Amen.

Niềm Tin
(Những Chia Sẻ Mục Vụ và Những Câu Chuyện Gợi Ý
Suy Tư Và Cầu Nguyện hằng ngày)

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.
https://vntaiwan.catholic.org.tw/niemtin/niemtin114.htm