Skip to main content

Phát huy những giá trị của bản thân

Mỗi người chúng ta cũng đều có những giá trị riêng. Ðó chính là món quà mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta khi hiện hữu trong cuộc đời này.
Phát huy những giá trị của bản thân
Mỗi người chúng ta cũng đều có những giá trị riêng. Ðó chính là món quà mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta khi hiện hữu trong cuộc đời này.
Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.

Một người nông dân nọ, ngày ngày gánh hai chiếc thùng gỗ ở hai đầu đòn gánh đi ra suối để lấy nước về nhà. Hai chiếc thùng chứa nước của ông, một chiếc thì nguyên vẹn, còn một chiếc thì bị nứt một đường dài. Do vậy mà trên đường về, nước từ chiếc bình nứt cứ chảy ra bên đường nên khi về đến nhà chỉ còn độ một bình rưỡi. Vậy mà ngày này qua ngày nọ, người nông dân vẫn kiên trì gánh chiếc thùng nứt đó, chứ không thay cái khác nguyên vẹn hơn. Cứ như vậy suốt gần một năm. Chiếc thùng bị nứt cảm thấy rất xấu hổ với chiếc thùng nguyên vẹn và ông chủ của mình. Nó thấy ganh tỵ với chiếc thùng nguyên luôn đem đầy nước về cho chủ, còn bản thân mình chỉ đem về được một ít nước, trong khi ông chủ đã vất vả biết bao.

Một ngày nọ, chiếc bình nứt lấy hết can đảm thưa với ông chủ của mình, khi ông bắt đầu đặt nó vào đòn gánh đi lấy nước:

- Thưa ông chủ, tôi rất xấu hổ về vết nứt trên thân hình của mình. Nó làm tôi thấy mình vô dụng và thật có lỗi với ông khi ông đã vất vả nhọc công gánh nặng đường xa mà tôi không đem lại cho ông được bao nhiêu nước. Xin ông hãy tìm chiếc thùng khác tốt hơn thay thế cho tôi.

Người nông dân mỉm cười nói với chiếc bình nứt:

- Hôm nay ta sẽ chỉ cho con thấy điều này rất thú vị!

Rồi ông gánh hai chiếc thùng gỗ, một nguyên một nứt trên vai bước ra con đường quen thuộc dẫn đến suối. Vừa đi ông vừa trò chuyện với chiếc thùng gỗ bị nứt:

- Con hãy nhìn hai bên đường mà chúng ta đi lấy nước bao lâu nay. Con có biết tại sao phía đường về lại mọc đầy hoa đẹp, còn phía đường đi vẫn là những gò đất khô cằn hay không? Vì ta biết vết nứt của con sẽ làm chảy nước ở phía đường trở về nên đã gieo những hạt giống hoa ở phía bên đó, để mỗi ngày, nước từ vết nứt của con tưới cho ướt đất và làm cho hoa lá mọc lên xanh tươi. Khi được phát huy đúng cách, khiếm khuyết đó của con không làm cho con trở nên vô dụng nhưng rất hữu dụng.

Phát huy những giá trị của bản thân

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Mọi sự vật hay sinh vật hiện hữu trên mặt đất này đều có ý nghĩa và giá trị riêng, dù có được người ta nhận biết hay không. Mặt trời ở trên cao tỏa ánh sáng xuống mặt đất cho cây cối phát triển, hong khô quần áo con người, chiếu sáng cảnh vật, giúp con người xác định khoảng thời gian ban ngày. Nhưng những dòng nhựa sống vô hình, âm thầm luân chuyển sức sống và sự tăng trưởng trong từng thân cây, nơi những mạch đất không ai thấy được cũng có giá trị và hữu ích biết bao! Người ta thấy được ích lợi của những chú ong chăm chỉ lao động làm ra những giọt mật và thấy những con mọt ăn mục thân gỗ đáng ghét làm sao! Vậy mà những con mọt gỗ đó lại là thức ăn ngon của chim chóc và gia cầm.

Giá trị của một sự vật hay một con người là những điểm mạnh, là ưu thế trổi vượt và cũng có thể là điểm yếu, sự giới hạn hay khiếm khuyết làm nên dấu ấn riêng và cá tính riêng nơi con người và sự vật đó. Người nhận biết được giá trị của sự vật để sử dụng nó một cách hiệu quả, là người khôn ngoan và tinh tế. Chúng ta gặp thấy điều này nơi người chủ của chiếc thùng nứt trong câu chuyện bên trên. Ông ta nhận ra vết nứt nơi chiếc thùng nhưng đã không vất bỏ chiếc thùng ấy đi mà tận dụng vết nứt đó làm thành thùng tưới nước cho những cây hoa mà mình trồng bên đường. Nhờ sự khéo léo đó của ông mà chiếc thùng nứt không là một phế vật mà trở nên một chiếc bình tưới cây hết sức hữu dụng.

Mỗi người chúng ta cũng đều có những giá trị riêng. Ðó chính là món quà mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta khi hiện hữu trong cuộc đời này. Người đặt để nơi chúng ta những giá trị nổi là tài năng, sức khỏe cường tráng, sự khôn ngoan và dung mạo, hình thể tráng kiện, và cả những giá trị ngầm là khuyết điểm, thiếu sót và yếu đuối do bệnh tật thể lý, tâm lý hay tâm linh nào đó. Người mời gọi chúng ta hãy biết tự khám phá những giá trị đó nơi bản thân và nơi tha nhân để cùng giúp nhau phát huy những giá trị tốt đẹp đó nhằm mưu ích cho bản thân, tha nhân, Giáo hội và xã hội. Chúng ta cầu xin Chúa ban cho chúng ta sự tinh tế nhận ra những giá trị mà Chúa ban cho mình và luôn nỗ lực phát huy những giá trị đó với tâm tình tạ ơn: "Tôi có là gì, cũng là nhờ ơn Thiên Chúa" (1 Cr 15,10).

Phát huy những giá trị của bản thân

Lạy Chúa, việc nhận ra được giá trị của bản thân giúp chúng con vượt ra khỏi mặc cảm và sự chán nản, thất vọng. Xin Chúa ban ơn giúp chúng con biết nhận ra được giá trị cao quý nhất mà chúng con đang có chính là mình được Chúa yêu thương và cứu chuộc bằng giá máu của Chúa. Nhờ đó, chúng con luôn cố gắng phát huy những khả năng tốt đẹp được Chúa ban cho để trở nên những người con hữu ích và tốt lành của Chúa giữa muôn người. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.
https://vntaiwan.catholic.org.tw/niemtin/niemtin111.htm
Niềm Tin
(Những Chia Sẻ Mục Vụ và Những Câu Chuyện Gợi Ý
Suy Tư Và Cầu Nguyện hằng ngày)