Skip to main content

Sống niềm phó thác

Chúng ta hãy tin rằng mọi biến cố vui, buồn, sướng, khổ xảy đến trong đời mình đều không ở ngoài tình thương và sự quan phòng của Chúa.
Sống niềm phó thác
Ước gì, khi gặp những khó khăn, trái ý trong cuộc sống, thay vì càm ràm, trách móc và giận hờn Chúa, chúng ta sẵn lòng đón nhận tất cả những điều đó trong niềm xác tín rằng Thiên Chúa luôn có một kế hoạch tốt lành cho cuộc đời mình.
Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.
www.vntaiwan.catholic.org.tw

Có một họa sĩ từ lâu đã ấp ủ ước mơ vẽ nên một bức tranh tuyệt vời có thể đưa tên tuổi của mình đi vào lịch sử hội họa của thế giới.

Một ngày nọ, anh quyết định thuê một căn phòng cá nhân và cả sân thượng của tòa nhà cao tầng nhất trong thành phố trong một thời gian dài để thực hiện ước mơ của mình. Anh dựng một khung vẽ lớn đến 30 mét vuông trên sân thượng và miệt mài thực hiện bức tranh về toàn cảnh thành phố nhìn từ trên cao xuống. Anh say mê làm việc tới mức quên ăn quên ngủ suốt gần nửa năm.

Tin đồn về tuyệt tác vĩ đại của người họa sĩ ấy lan truyền trong thành phố và ngày nào cũng có nhiều người đến chiêm ngưỡng những nét vẽ của anh trên bức tranh vĩ đại đó.

Vào một buổi sáng nọ, khi bức tranh đã gần như hoàn tất, người họa sĩ tiếp tục hoàn chỉnh những nét cọ cuối cùng của mình trước sự trầm trồ của nhiều du khách đang đứng tham quan gần đó. Khi những nét cọ cuối cùng đã kết thúc, người họa sĩ đặt chiếc cọ vẽ xuống. Lòng tràn đầy phấn khởi và say mê đến tột cùng, anh bắt đầu nghiêng người, lùi dần, lùi dần ra phía sau để ngắm thành quả lao động tuyệt vời đó của mình. Bức tranh quá to nên anh cứ lùi dần mà không biết rằng mình đang tiến tới mép sân thượng và chỉ lùi chừng hai bước nữa là anh sẽ rơi xuống khoảng trống mênh mông cao cả trăm mét và mất mạng. Hầu hết các du khách tham quan đang đứng gần đó đều bị bức tranh hút hồn, chỉ có vài người phát hiện ra mối nguy hiểm đó đang chờ đón người họa sĩ. Tuy nhiên, không ai có can đảm lên tiếng vì biết rằng một lời cảnh báo có thể sẽ khiến người họa sĩ giật mình và ngã ngay vào khoảng không mênh mông đó.

Ngay lúc đó, một người đàn ông chạy nhanh đến giá vẽ, chộp lấy cây cọ và quẹt mấy nét nguệch ngoạc vào bức tranh. Bất ngờ trước sự việc đó, người họa sĩ nổi giận, hét ầm lên và đùng đùng lao tới giá vẽ, giật cây cọ từ tay người đàn ông nọ và giơ tay định đấm vào mặt kẻ đã dám phá hủy tuyệt tác của anh. Tuy nhiên, những người xung quanh đã kịp lao tới, giữ lấy người họa sĩ và giải thích cho anh hiểu rằng nếu người đàn ông ấy không nhanh trí hành động như vậy thì anh đã rơi khỏi tòa nhà này và bỏ xác ở dưới mặt đường rồi. Bấy giờ, người họa sĩ mới bừng tỉnh và ôm chầm lấy vị ân nhân đã cứu mạng mình.

Sống niềm phó thác

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Trong cuộc sống hằng ngày, rất nhiều lúc, chúng ta ngỡ rằng những thành quả quý báu mà mình dày công đạt được sẽ đem đến cho mình những thành công và hạnh phúc. Có ngờ đâu, chính những thành quả đó lại có thể trở thành nguyên nhân đem đến hiểm họa phương hại đến mạng sống của mình. Người họa sĩ trong câu chuyện bên trên đã quá mải mê chiêm ngưỡng bức tranh tuyệt đẹp của mình, đến nỗi không nhìn thấy nguy hiểm đang ở ngay dưới chân. May sao, anh đã được cứu khỏi nguy hiểm ấy bởi sự can thiệp của một vị khách đang đứng gần đó. Sự can thiệp ấy hết sức khiếm nhã và người họa sĩ đã nổi giận vì người khách đó đã gây ra những vết mực vô trật tự khiến bức tranh của anh bị hoen ố. Phản ứng của người họa sĩ là tức giận và muốn trả đũa. Nhưng, ngay sau đó anh mới ngỡ ngàng nhận ra rằng chính nhờ hành động kỳ quặc đó mà anh thoát được cái chết.

Cuộc sống luôn có những điều bất ngờ, diễn ra ngoài suy nghĩ và dự đoán của chúng ta. Có nhiều điều diễn ra khiến chúng ta cảm thấy ngỡ ngàng, có những biến cố xảy đến làm chúng ta đau khổ. Khi còn nhỏ, chúng ta thường không hiểu sao bố mẹ không cho phép mình ôm máy vi tính, điện thoại để chơi game, lướt web suốt ngày đêm, trong khi đó là những thứ mà mình cảm thấy thích thú và hấp dẫn nhất. Hoặc là có lúc, cha mẹ ngăn cấm không cho mình giao du với nhóm bạn này hoặc đứa bạn nọ. Thế là chúng ta bực bội, cau có, thậm chí là phản ứng nghịch lại để chống đối các quyết định của cha mẹ. Nhưng rồi sau đó, chúng ta mới thấy được bao điều hữu ích cho bản thân từ những điều mà cha mẹ làm cho mình. Nhờ không được phép ngao du với bạn bè xấu mà ta không bị lôi kéo vào con đường băng nhóm, phạm pháp; nhờ không dành quá nhiều thời gian và sức lực vô bổ cho chiếc điện thoại và máy vi tính mà chúng ta có nhiều thời gian để học tập và trau dồi tri thức của mình. Ước gì, khi gặp những khó khăn, trái ý trong cuộc sống, thay vì càm ràm, trách móc và giận hờn Chúa, chúng ta sẵn lòng đón nhận tất cả những điều đó trong niềm xác tín rằng Thiên Chúa luôn có một kế hoạch tốt lành cho cuộc đời mình.

Sống niềm phó thác

Lạy Chúa, chúng con tin rằng mọi biến cố vui, buồn, sướng, khổ xảy đến trong đời mình đều không ở ngoài tình thương và sự quan phòng của Chúa. Xin cho chúng con luôn biết tạ ơn Chúa trong mọi nơi mọi lúc, và không một khó khăn, trắc trở nào lấy đi được sự bình an và niềm vui của chúng con. Amen.

Trích trong: Niềm Tin
(Những Chia Sẻ Mục Vụ và Những Câu Chuyện Gợi Ý
Suy Tư Và Cầu Nguyện hằng ngày)


Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.
https://vntaiwan.catholic.org.tw/niemtin/niemtin051.htm