Skip to main content

Trân quý những điều Chúa ban

Trong ý định của Thiên Chúa, mỗi người chúng ta là một huyền nhiệm.
A - A+
Trân quý những điều Chúa ban
Cuộc sống là sự đan dệt giữa những điều hoàn hảo với những điều giới hạn. Trong kế hoạch của Thiên Chúa, sự sống của con người thật kỳ diệu.
Phương Anh
Đóa Hoa Tử Tế
(Những Chia Sẻ Mục Vụ và Những Câu Chuyện Gợi Ý
Suy Tư Và Cầu Nguyện hằng ngày)

Trong khu rừng nọ, có một chú hươu con mới lớn trổ mã rất đẹp. Mỗi ngày, chú đều soi mình dưới hồ nước và tự nhủ:

- “Với cặp sừng dài và cong này, mình đáng được gọi là nam vương đẹp nhất khu rừng. Nhưng mình lại không hề thích đôi chân này chút nào vì trông nó cao lêu khêu thật kém duyên”.

Một ngày nọ, khi đang đi dạo trong rừng, chợt chú hươu phát hiện một con sói lớn đang lao về phía mình. Nó vô cùng hoảng sợ liền co chân chạy một mạch. Đôi chân dài và khỏe giúp hươu chạy rất nhanh. Tuy nhiên, cặp sừng lại bị vướng vào các nhánh cây khiến nó cảm thấy vô cùng bất tiện. Sau khi chạy một hồi lâu, hươu cũng đã thoát được con sói, nó nằm nghỉ dưới bóng cây và thầm nghĩ:

- “Thật là nguy hiểm! Mình gần như không thể trốn thoát được với cặp sừng này. May mà đôi chân đã cứu mình thoát chết. Thì ra, cái gì cũng có vai trò riêng của nó”.

Trân quý những điều Chúa ban

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong ý định của Thiên Chúa, mỗi người chúng ta là một huyền nhiệm. Giá trị của chúng ta không nằm ở chỗ xinh đẹp hay mạnh khỏe, nhiều tiền bạc hay nắm giữ một địa cao sang. Giá trị của chúng ta nằm ở chỗ chúng ta biết trân quý những gì mình đang có. Cuộc sống luôn công bằng, không cho ai tất cả và cũng không lấy đi của ai tất cả. Mỗi người đều nhận được những nén bạc như là nguồn vốn ban đầu. Vấn đề là chúng ta phải biết trân quý và làm cho số vốn ấy tăng lên rộng rãi. Người có tài năng thì dùng tài năng ấy mà phục vụ tha nhân. Người có sức khỏe thì đỡ nâng người yếu đau. Ai giàu có thì nên chia sẻ với người thiếu thốn. Như thế không ai còn phải kêu ca oán trách điều gì.

Thiên Chúa vốn rất công bằng và quảng đại ban phát rộng rãi, không sẻn so tính toán. Chúa gọi gió tới để đẩy thuyền buồm ra khơi lướt nhanh trên sóng nước. Chúa gọi mưa về để tưới mát ruộng đồng, cho lúa tốt, cho nụ hoa nở ra thơm ngát. Mỗi khi màn đêm buông xuống, con người lao động mệt nhọc được nghỉ ngơi, Chúa thắp sáng bầu trời bằng ánh trăng tròn vằng vặc, bằng những vì sao lấp lánh. Sau đó Chúa lại gọi bình minh cho ngày sáng đẹp hơn. Biết bao công trình Chúa tạo dựng cho con người hưởng dùng.

Cuộc sống là sự đan dệt giữa những điều hoàn hảo với những điều giới hạn. Người khôn ngoan sẽ biết cách biến những điều giới hạn trở nên hoàn hảo, còn kẻ dại khờ thường hay kêu ca trách móc. Trong kế hoạch của Thiên Chúa, sự sống của con người thật kỳ diệu. Đừng để một khiếm khuyết nhỏ làm hư mất tác phẩm của tạo hóa. Bông hoa chỉ nở một lần rồi héo tàn nhưng nó đã trao tặng cho đời trọn vẹn hương sắc. Hãy nở hoa ở bất cứ nơi nào bạn được gieo xuống. Dòng sông luôn chảy trôi đêm ngày để mang nước ngọt tưới mát cây cỏ ruộng đồng. Biết bao sinh vật vận động làm việc không ngừng để xây dựng làm cho cuộc sống thêm phong phú tốt đẹp.

Thiên Chúa đã yêu thương cho chúng ta có mặt trên đời là để sống, phục vụ và góp phần của mình vào sự tồn vinh của nhân loại. Mỗi ngày Người đều ban chúng ta cơm bánh đủ dùng, cỏ cây hoa lá xinh đẹp cho chúng ta thưởng ngắm. Vì sự chăm sóc và yêu thương ấy, tác giả thánh vịnh đã không ngớt lời ca tụng: “Hát lên mừng Chúa, chúc tụng Thánh Danh! Ngày qua ngày, hãy loan báo ơn Người cứu độ, kể cho muôn dân biết Người thật là vinh hiển, cho mọi nước hay những kỳ công của Người” (Tv 96,2-3). Chiêm ngắm kỳ công sáng tạo của Chúa, thánh Augustinô đã xác tín rằng: “Không một thụ tạo nào có thể làm cho con người được hạnh phúc ngoài Đấng đã tạo tác nên trái tim con người”. Chúng ta chỉ tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời mình trong tương quan thiết thân với Thiên Chúa. Chỉ có Thiên Chúa mới làm cho cuộc đời chúng ta có giá trị và ý nghĩa.

Trân quý những điều Chúa ban

Lạy Chúa, chúng con cảm thấy mình quá nhỏ bé giới hạn trước tình yêu cao sâu nhiệm mầu của Chúa, xin cho chúng con biết gửi trọn niềm tin nơi Chúa. Chúa đã đến trong thân phận một người nghèo để chia sẻ và cảm thông với chúng con, xin cho chúng con cũng biết quan tâm và chia sẻ tình yêu thương với mọi người xung quanh. Chúa đã đến thay đổi thân phận con người tội lỗi, xin cho chúng con biết đón nhận mọi người như món quà Chúa trao gửi cho chúng con. Amen.

Phương Anh
Đóa Hoa Tử Tế
(Những Chia Sẻ Mục Vụ và Những Câu Chuyện Gợi Ý
Suy Tư Và Cầu Nguyện hằng ngày)

https://vntaiwan.catholic.org.tw/chube/chube035.htm