Skip to main content

Câu chuyện của cuộc sống

Tình yêu của cậu bé đối với người mẹ và cô em gái thật lớn lao và khó tin. Thế mà chỉ trong một giây lát, người lái xe say rượu đã mang đi tất cả.
Câu chuyện của cuộc sống
Tình yêu của cậu bé đối với người mẹ và cô em gái thật lớn lao và khó tin. Thế mà chỉ trong một giây lát, người lái xe say rượu đã mang đi tất cả.

Ðến phút cuối cùng tôi mới vội vàng đến một gian hàng để mua quà Noel. Tôi cầu nhầu một mình khi nhìn thấy đám đông và thời gian chờ đợi không biết đến bao giờ trong khi tôi còn bao việc phải làm. Noel bắt đầu trở thành một gánh nặng cho tôi. Ước gì tôi được ngủ ngay và chỉ thức dậy sau khi lễ xong.

Nhưng rồi tôi cũng len lỏi cho tới gian hàng bán đồ chơi và bắt đầu cằn nhằn về giá bán và tự hỏi không biết bọn trẻ có thật lòng thích chơi với những thứ đồ chơi này không.

Tôi đứng trước gian hàng bán đồ chơi và liếc thấy một em bé trai khoảng 5 tuổi đang ôm một con búp bê nhỏ xinh xắn, chú bé không ngừng vuốt tóc con búp bê và ắp nó vào lòng. Tôi tự hỏi chú bé sẽ tặng ai con búp bê đó. Rồi cậu bé quay ra người đàn bà bên cạnh và hỏi :

- Dì ơi, dì có chắc là cháu không có đủ tiền không ?
Người đàn bà trả lời với vẻ vội vã :
- Cháu biết là cháu không đủ tiền để mua mà.

Bà dì nói cậu bé đứng đó và chờ bà vài phút, rồi bà quay đi vội vã. Cậu bé vẫn ôm con búp bê trong tay. Cuối cùng tôi tiến về phía cậu và hỏi cậu bé muốn cho ai con búp bê đó.

- Ðó là con búp bê mà em gái cháu mong muốn nhất vào dịp Noel. Nó chắc ông già Noel sẽ mang đến làm quà cho nó.

Tôi nói với chú bé là rất có thể ông già Noel sẽ mang đến. Cậu bé trả lời một cách buồn bã :
- Không, ông già Noel không thể đến nơi em cháu đang ở bây giờ. Cháu phải đưa cho mẹ cháu để mẹ cháu mang tới cho em cháu.

Câu chuyện của cuộc sống
Ðôi mắt cậu bé đượm nỗi buồn.

- Em cháu đi về với Giêsu rồi. Bố cháu nói là mẹ cháu cũng sắp về với Giêsu, cho nên cháu nghĩ mẹ cháu có thể mang con búp bê theo để đưa cho em cháu.

Trái tim tôi như ngừng đập. Cậu bé ngước nhìn tôi và nói :
- Cháu nói với bố cháu là bảo mẹ cháu đừng đi vội. Cháu nói là hãy chờ cháu đi mua đồ về đã.

Chú bé cho tôi coi tấm hình cậu vừa chụp trong tiệm tay cầm con búp bê và nói :
- Cháu muốn là mẹ cháu mang theo tấm hình này nữa, như thế mẹ cháu không quên cháu. Cháu thương mẹ cháu lắm và không muốn mẹ cháu xa cháu, nhưng bố cháu nói mẹ cháu phải đi với em cháu.

Rồi cậu bé cúi đầu im lặng. Tôi lục trong sắc tay lấy tiền rồi nói với cậu bé :
- Bây giờ mình đếm lại lần cuối tiền cháu có cho chắc ăn nhé.
- OK, cháu cần phải có đủ tiền.

Tôi kín đáo để tiền chung vào với tiền của cậu. Chúng tôi cùng đếm. Và tiền không những đủ để mua con búp bê mà còn dư nữa. Cậu bé mấp máy môi nhẹ nhàng :
- Cám ơn Giêsu đã cho con đủ tiền.

Rồi cậu bé nhìn tôi và nói :
- Cháu đã xin Giêsu tìm cách cho cháu đủ tiền để mua con búp bê này và nhờ mẹ cháu mang theo cho em cháu. Ngài đã nghe lời cầu của cháu. Cháu cũng muốn có đủ tiền để mua một bông hồng trắng cho mẹ cháu, nhưng cháu không dám xin. Nhưng Ngài đã cho cháu đủ tiền để mua cả búp bê lẫn bông hồng. Bác có biết là mẹ cháu rất thích những bông hồng trắng không.

Vài phút sau dì cậu bé trở lại và tôi đẩy cái xe đi chỗ khác. Tôi mua đồ xong trong một trạng thái tinh thần khác hẳn với lúc mới vào gian hàng này. Tôi không thể nào quên được cậu bé. Thế rồi tôi chợt nhớ một bài báo cách đây vài hôm nói về một người lái xe say rượu, xe của ông này đã đâm vào chiếc xe của một người phụ nữ trẻ có chở đứa con gái. Em bé gái chết ngay tại chỗ và bà mẹ bị thương nặng. Gia đình họ phải quyết định gỡ ống thở nhân tạo hay không. Ðó có phải là gia đình cậu nhỏ này không ?

Hai ngày sau tôi đọc báo nói rằng người đàn bà trẻ đã chết. Tôi không thể nào tự ngăn mình đi mua một chùm hoa hồng trắng và đến nơi để xác người đàn bà trẻ. Người thiếu phụ nằm đó, tay cầm một đoá hồng trắng xinh đẹp, với con búp bê và hình cậu bé tôi gặp trong tiệm bán đồ chơi.

Tôi rời nơi để xác người thiếu phụ mà không cầm được nước mắt và cảm thấy rằng cuộc đời tôi từ nay sẽ hoàn toàn thay đổi. Tình yêu của cậu bé đối với người mẹ và cô em gái thật lớn lao và khó tin. Thế mà chỉ trong một giây lát, người lái xe say rượu đã mang đi tất cả.

________Sưu tầm.___

Hãy nói với họ đi

Cuộc sống quá ngắn nếu như bạn bạn cứ giữ những lời nói ngọt ngào trong tâm trí mà không bao giờ nói ra. đọc tiếp...

Hôm Nay…

Hôm Nay là của bạn, hãy giữ những niềm vui và luôn hạnh phúc, và hãy giữ những buồn phiền và luôn tự chủ. đọc tiếp...