Skip to main content

Giỏ trứng gà

Có đến với tha nhân, có thua thiệt lỗ lã, có mang thương tích vì tha nhân, con người mới tìm được sự bình an đích thực cho tâm hồn.
Giỏ trứng gà
Nhiều khi một chút nhẫn nại và hy sinh có thể giúp tránh được những tranh chấp và mang lại hòa khí vui tươi cho mọi người.

Nhiều khi một chút nhẫn nại và hy sinh có thể giúp tránh được những tranh chấp và mang lại hòa khí vui tươi cho mọi người.

Có câu chuyện kể về sáng kiến độc đáo của một bác nông dân như sau:

Ngày nào bác nông dân cũng khàn cả tiếng để đuổi bầy gà của những người hàng xóm, chúng cứ chui qua hàng rào và bới nát cả vườn của bác. Bác đã van xin những người láng giềng vui lòng nhốt gà lại. Nhưng chẳng ai chú ý đến lời yêu cầu của bác ta. Bầy gà cứ thản nhiên chui qua hàng rào và phá nát hoa màu của bác.

Là một con người ưa chuộng hòa bình, bác nông dân không muốn ăn miếng trả miếng như thói thường. Bác liền nghĩ ra một giải pháp độc đáo. Bác đi mua một ít trứng gà để vào một cái giỏ, rồi cứ vài ngày lại đưa sang cho những người láng giềng và giải thích rằng đó là trứng mà bầy gà của họ đã đẻ trong vườn của bác. Bác làm như thế liên tiếp ba lần.

Quả thực kết quả đã diễn ra rất nhanh chóng. Chỉ trong một tuần lễ, người láng giềng nào cũng rào dậu thật kỹ để giữ cho gà của mình không sang đẻ ở nhà bác nông dân nữa.

Chỉ mất tiền mua ít trứng gà mà bác nông dân đã tránh được một cuộc tranh chấp vô ích có thể làm sứt mẻ tình hàng xóm.

* * *

Giỏ trứng gà

* * *

Hòa bình thường là giá của rất nhiều hy sinh. Sau một cuộc chiến, nhìn lại cái giá đã phải trả để có được hòa bình, người ta tất phải kinh ngạc, vì ai cũng thấy rằng hòa bình đã phải mua bằng nhiều tiền của và xương máu.

Trên bất cứ bình diện và qui mô nào, hòa bình luôn phải được trả bằng hy sinh.

Hòa bình của Chúa Giêsu mang lại cho con người đã được trả bằng chính giá máu của Ngài.

Ban tặng cho con người hòa bình ấy, Chúa Giêsu muốn con người đón nhận bằng chính hy sinh của mình.

Người La Mã thường nói: "Muốn có hòa bình, hãy chuẩn bị chiến tranh".

Cuộc chiến cam go nhất của người môn đệ Chúa Kitô phải dấn thân vào để xây dựng hòa bình chính là cuộc chiến trong bản thân mình.

Chiến đấu chống lại đam mê, ích kỷ, chiến đấu chống lại ươn hèn, nhỏ nhen nơi bản thân mình, đó là cuộc chiến cam go nhất.

Chúng ta vẫn nói: thắng một vạn quân không bằng làm chủ được chính mình.

Tựu trung, đi tìm bình an cho tâm hồn và xây dựng hòa bình với và cho mọi người, đó là mục đích và lẽ sống của người môn đệ Chúa Kitô. Một cuộc sống như thế đồng nghĩa với chiến đấu và hy sinh không ngừng.

Trong cuộc sống hiện tại với không biết bao nhiêu khó khăn dễ khiến cho chúng ta co cụm trong cái vỏ ốc ích kỷ của ta. Nhưng người ta không thể đi tìm sự bình an khi giam mình trong vỏ ích kỷ.

Bình an đích thực của Chúa Giêsu ban cho chúng ta là giá của mất mát và hy sinh. Nó là kết quả của một công trình mà ta không ngừng cùng với tha nhân xây dựng mỗi ngày. Có đến với tha nhân, có thua thiệt lỗ lã, có mang thương tích vì tha nhân, con người mới tìm được sự bình an đích thực cho tâm hồn.

Trích từ : Nụ Cười Trong Cung Lòng Thiên Chúa
http://vntaiwan.catholic.org.tw/nucuoi/nucuoi23.htm

10 điều suy gẫm

Sự LO LẮNG không dẹp bỏ được sự KHÓ KHĂN ngày mai, nhưng nó lấy đi sự BÌNH AN hiện tại. đọc tiếp...


+ Bí quyết hạnh phúc
+ Những trái tim tan nát