Skip to main content

Kinh nghiệm thương mại

Chúng ta, người Kitô hữu còn chi để nghi ngờ lòng đại lượng bao la của Chúa.
A - A+
Kinh nghiệm thương mại
Thiên Chúa là Cha nhân lành sẽ chăm sóc chúng ta, phần chúng ta, điều cần duy nhất là tấm lòng con thơ phó thác luôn thân thưa: "Lạy Chúa con đây xin hãy để Thánh ý Chúa thực hiện trong chúng con."

Sau đây là kinh nghiệm của một bà nội trợ:

Cách đây nhiều năm gia đình tôi sống ở một tỉnh nhỏ. Vì có ít tiền nên tôi không mua được quần áo theo sở thích. Thỉnh thoảng, tôi dùng những tờ giấy in đặt hàng của thành phố, bên cạnh những mẫu giấy này thường có một câu ở cuối bản hỏi ý kiến khách hàng.

- Bổn tiệm muốn biết, nếu khách hàng có đồng ý cho phép họ thay thế món hàng họ đặt mua bằng một món hàng khác khi cần không?

Có một vài lần tôi đã đánh dấu chữ bằng lòng. Ít lâu sau tôi nhận được món hàng giá trị gấp đôi món hàng tôi đặt mua. Dần dần tôi được biết là tiệm buôn đã bỏ công thu hút khách hàng bằng lối chịu thiệt một ít.

* * *

Quý vị và các bạn thân mến,

Chắc hẳn bạn đã có dịp trải qua những kinh nghiệm tương tự vì luật lệ thương mại. Vì cạnh tranh, vì lợi tức xí nghiệp hay riêng tư, các nhà buôn bán thương mại thường đặt ra nhiều phương pháp cống hiến quyền lợi đặc biệt cho khách hàng. Phương pháp chiều khách thường được họ đặt trong số nhu cầu cần thiết, họ muốn khách hàng cảm nhận được lòng ân cần chiêu đãi của họ.

Nếu vì lợi ích bản thân, con người giới hạn và thường ích kỷ còn nghĩ ra được đường lối thu thập cảm tình người đồng loại. Chúng ta, người Kitô hữu còn chi để nghi ngờ lòng đại lượng bao la của Chúa. Nếu chúng ta có đức tin mạnh mẽ chúng ta không còn e ngại chi để ủy quyền cho Chúa tự do thay thế những lời cầu của chúng ta, nếu chúng ta tin là Chúa quyền năng vô cùng, thông sáng mọi sự, chúng ta còn chi để lo sợ khi lời cầu của chúng ta không được giải đáp thỏa mãn.

Chúa Giêsu đã chẳng phán: "Ðừng lo cho mạng sống lấy gì mà ăn, cũng đừng lo cho thân thể lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn bữa ăn và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho, thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao." (Mt 6:25-27). Thiên Chúa là Cha nhân lành sẽ chăm sóc chúng ta, phần chúng ta, điều cần duy nhất là tấm lòng con thơ phó thác luôn thân thưa: "Lạy Chúa con đây xin hãy để Thánh ý Chúa thực hiện trong chúng con." (Dothái 10:7 ).

* * *

Lạy Chúa chí tôn, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con ca tụng Chúa, chúng con tin vào tình yêu bao la của Chúa, chúng con biết Chúa yêu mỗi người chúng con. Nhưng Chúa ơi! Chúng con yếu hèn lắm, chúng con hay bị của cải trần gian chi phối. Xin hãy ngự trong chúng con. Xin hãy ban thêm đức tin cho chúng con. Xin hãy mang tâm tình Chúa trong chúng con để chúng con biết mặc lấy Chúa Kitô, Con Một yêu dấu của Chúa.

Xin vì sự hiện diện của Chúa trong con mà anh em tha nhân được cảm nghiệm lòng Cha nhân từ hay thương xót của Chúa.

Xin Chúa là vua duy nhất trong lòng chúng con. Amen.

Sự thánh thiện của mỗi người

Trước mặt Chúa mỗi chúng ta là một cá nhân riêng biệt và Chúa yêu thương chúng ta trong tương quan cá nhân. đọc tiếp...