Skip to main content

Một trong những bài học quan trọng nhất mà chúng ta học được từ Thánh Martha

Ước vọng chính yếu của chúng ta là tìm kiếm Nước Thiên Chúa. Mọi thứ khác sẽ được cung cấp sau.
A - A+
Một trong những bài học quan trọng nhất mà chúng ta học được từ Thánh Martha
Mỗi người đều có ơn gọi và sứ mạng của riêng mình. Điều thay đổi từ giai đoạn này sang giai đoạn khác của cuộc đời là cách thức mà chúng ta tìm kiếm, là cách thức mà chúng ta theo đuổi “một điều cần thiết”. Một điều cần thiết này luôn luôn giống nhau.
Tác giả: Edifa
- Nguồn: Aleteia (29/7/2020)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên
www.giaophanvinhlong.net

Có điều gì là không đúng khi Thánh Martha muốn chăm lo cho những nhu cầu thiết thực của Chúa Giêsu?

Chúng ta hãy tưởng tượng đến cảnh này: Chúa Giêsu, người bạn cao quý, được tiếp đón ở Bêtania. Với tâm hồn tràn ngập niềm vui vì được chào đón Người, Martha tỏ ra nhiệt tình và tích cực: Còn rất nhiều việc phải làm! Nhưng cô em gái Maria dường như không để ý đến điều đó, khi cô bình thản ngồi yên dưới chân dưới chân Chúa Giêsu, như thể thức ăn có thể tự chuẩn bị được, như thể cô nghĩ rằng để người khác làm hết mọi việc là chuyện bình thường. Nhưng Martha lại phản đối - và tất nhiên ai làm nội trợ mà lại không hiểu được quan điểm của cô? Mọi người đều thích ngồi yên thay vì phải đổ mồ hôi bên bếp lửa! Việc ngồi đó để lắng nghe vị khách là điều tốt đẹp và đúng đắn khi có ai đó ở đó để giải quyết những vấn đề thiết thực. Đó có thể là những gì Martha vốn đang nghĩ đến, và chúng ta cũng có thể hiểu được!

Khi chúng ta trở thành nô lệ cho những công việc vật chất

Còn với Chúa Giêsu, Người có nhận ra điều gì đang xảy ra không? Chắc hẳn là có. Trước khi bắt đầu sứ vụ công khai, Người đã chứng kiến mẹ mình chuẩn bị thức ăn, giặt giũ và sắp xếp nhà cửa ngăn nắp trong suốt khoảng 30 năm, giống như các bà mẹ trên khắp thế giới vẫn làm. Người biết rõ ràng rằng những công việc này vốn không phải dễ dàng gì để được chu toàn. Người đã cảm nghiệm được cả gánh nặng của sự vất vả và niềm vui khi có được ăn một bữa ăn ngon. Người không hề bỏ qua giá trị và tầm quan trọng thực sự trong công việc của Martha - Người không xem thường cô ấy. Và hơn thế nữa, Người còn cảm nhận được rằng chính sự rộng lượng đã đưa cô đến chỗ trở nên khó chịu: cô muốn mọi thứ trở nên hoàn hảo cho Người. Về những công việc này, Chúa Giêsu đã từng nói rằng: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.” (Mt 25,40)

“Còn cô Martha thì tất bật lo việc phục vụ.” (Lc 10,40) “Tất bật” là từ mà chúng ta nên chú ý. Theo một cách nào đó, Martha đã trở thành nô lệ cho những công việc vật chất của mình. Cô có nguy cơ chú ý đến thức ăn hơn là vị khách của mình. Sự thiếu sót này cũng được tái diễn trong nhiều tình huống khác: nơi mà các hệ thống hoặc quy trình lại trở nên quan trọng hơn con người; nơi tôn giáo, các thầy dạy lo lắng về các vấn đề thuộc phương pháp luận hơn là về chính Chúa; hoặc thậm chí ở những bậc cha mẹ tạo áp lực cho con cái phải đạt được điểm số cao hơn là phát triển nhân cách của chúng.

Làm cách nào để chúng ta có thể tiếp tục tập trung vào những điều thực sự quan trọng?

Điều gì mới là chính yếu trong cuộc sống của chúng ta? Đây là câu hỏi mà chúng ta liên tục được mời gọi tự hỏi chính mình để tránh bị phân tâm, để giữ gìn sự tự do và tập trung vào những điều thực sự quan trọng, thay vì bị phân tâm bởi những thứ khác. Chúng ta thường phàn nàn về việc có một công việc tốn quá nhiều thì giờ, phải luôn gấp rút, không bao giờ có thể nghỉ ngơi... Có thể nào, giống như Martha, chúng ta cũng cảm thấy buồn phiền và lo lắng vì nhiều thứ hay không?

Chúa Giêsu nói với Martha rằng: “Chỉ có một điều cần thiết mà thôi.” (Lc 10,42) Từ quan điểm của “một điều cần thiết” này, không có sự đối lập nào giữa ơn gọi của Martha và Maria - của Dòng Cát Minh, của người làm mẹ, của vị ẩn sĩ hoặc của người đứng đầu một doanh nghiệp, điều chính yếu đối với chúng ta là ở dưới chân Chúa Giêsu và lắng nghe Người.

“Thiên Chúa là đủ”, và điều này không chỉ đúng với các nam nữ tu sĩ, mà còn đúng với tất cả mọi người. Chúa Giêsu cũng nhắc lại với chúng ta, như Người đã làm với Martha, rằng điều quan trọng nhất trong ngày sống của chúng ta là cầu nguyện. Mối bận tâm hàng đầu của chúng ta là thi hành ý muốn của Thiên Chúa. Ước vọng chính yếu của chúng ta là tìm kiếm Nước Thiên Chúa. Mọi thứ khác sẽ được cung cấp sau.

Tất nhiên, ơn gọi của Martha không giống như Maria. Một người mẹ không thể dành nhiều thời gian để cầu nguyện như một nữ tu; một thầy tu sẽ không cần phải là một nhà quản lý tài chính giỏi giang như chủ một doanh nghiệp. Mỗi người đều có ơn gọi và sứ mạng của riêng mình. Điều thay đổi từ giai đoạn này sang giai đoạn khác của cuộc đời là cách thức mà chúng ta tìm kiếm, là cách thức mà chúng ta theo đuổi “một điều cần thiết”. Một điều cần thiết này luôn luôn giống nhau. Cho dù chúng ta có giống như Martha hay giống như Maria, thì Chúa đều đã dựng nên tất cả chúng ta cho Người và, như Thánh Augustinô đã nói, “Tâm hồn chúng ta khắc khoải cho đến khi nghỉ yên trong Chúa”.

Tác giả: Edifa
- Nguồn: Aleteia (29/7/2020)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên
https://giaophanvinhlong.net/mot-trong-nhung-bai-hoc-quan-trong-nhat-ma-chung-ta-hoc-duoc-tu-thanh-martha.html
edit