Skip to main content

Tận dụng khuyết điểm

Thiên Chúa sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp với những nén bạc mà Ngài đã ban là chính khả năng của chúng ta.
Tận dụng khuyết điểm
Cho dù có phải nếm trải cuộc sống với đủ mùi vị “mặn nhạt chua cay lẫn ngọt bùi” thì với một đức tin trưởng thành và vững mạnh, chúng ta vẫn luôn tin tưởng vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa,...
_____Bình Minh_____
www.vietnamese.rvasia.org

- Một người đầu bếp nổi tiếng ở một quốc gia xa xôi kia thường đi đến các kinh đô lớn trên thế giới để du lịch và để biểu diễn tài nghệ của mình. Một ngày kia, ông đến một quốc gia nọ thì thấy tất cả người dân trong làng đều khòng chân xuống khi đi lại. Sau khi tìm hiểu, anh được một người lính giải thích rằng:

- “Vua của chúng tôi là một người lùn, nên ông quy định: tất cả mọi người đều phải đi đứng lòng khòng để khỏi cao hơn ông ấy, nếu ai không tuân lệnh sẽ bị chặt chân ngay.”

Người đầu bếp nói tiếp:

- “Thật là quái ác! bắt tất cả mọi người phải khổ sở chỉ vì sợ bị lộ ra khuyết tật của mình.”

Sau đó, người đầu bếp đề nghị người lính cho mình diện kiến ông Vua Lùn. Ngay khi được dẫn đến đứng trước mặt nhà vua, người đầu bếp đã bị nhà vua quát lớn tiếng:

- “Sao lại có kẻ đứng thẳng chân thế kia, bay đâu hãy chặt chân hắn cho ta.”

Người đầu bếp liền từ tốn đáp:

- “Muôn tâu bệ hạ, tôi là một đầu bếp, nếu nhà vua muốn thưởng thức các món ngon trong thiên hạ, thì hãy để tôi nấu cho Người ăn rồi chặt chân tôi cũng chưa muộn.”

Nhà Vua đồng ý và sau khi thưởng thức tất cả các món ăn người đầu bếp nấu, nhà vua rất hài lòng và ngạc nhiên với tài nghệ của anh. Vua liền hỏi anh ta:

- “Ngươi có bí quyết gì mà nấu ăn ngon thế?”

Người đầu bếp không trả lời mà chỉ giơ bàn tay bị dị tật bẩm sinh của mình lên cho vua xem và nói:

- “Thưa bệ hạ từ trước tới giờ tôi không bao giờ che dấu điều đó. Vì biết mình bị dị tật nên tôi phải cố gắng hơn người bình thường. Chỉ có thế người ta mới có thể thấy tài năng của tôi mà quên đi dị tật của tôi.”

Sau khi nghe những lời người đầu bếp giải thích. Nhà vua liền nói:

- “Giờ ta mới hiểu, ai ai cũng có khuyết điểm, điều quan trọng là ta phải nhìn thẳng vào khuyết điểm ấy để đón nhận nó và tận dụng nó để làm động lực, ý chí thực hiện những điều khác tốt hơn.”

Và kể từ ngày hôm đó nhà vua cũng ban bố một sắc lệnh, tất cả thần dân trong nước không phải khòng chân khi đi lại nữa.

* * *

Quý vị và các bạn thân mến,

Học làm bếp với đôi tay dị tật bẩm sinh quả là điều rất khó khăn, thế nhưng người đầu bếp đã chấp nhận hoàn cảnh thiệt thòi của bản thân và cố gắng vươn lên trong thực tế khắc nghiệt đó, và anh ta đã chứng minh rằng mình vẫn là một con người đầy đủ giá trị. “Nếu đời cho ta một quả chanh, hãy pha thành ly nước chanh tuyệt hảo”. Biết chấp nhận tình trạng của bản thân để vươn lên, biết đón nhận những giới hạn và biết tận dụng nó để thăng hoa chính mình và làm ích cho người khác đó là một chọn lựa sống khôn ngoan và cần thiết. Người ta dùng chữ “khuyết tật” thay cho “tàn tật” để chỉ những người không có một thân thể trọn vẹn, với một ý nghĩa rằng họ chỉ “khuyết” chứ không “tàn”. Người đầu bếp vẫn có thể làm được những điều mà bao người bình thường khác vẫn làm. Và phần thưởng lớn nhất khi biết vượt qua nghịch cảnh là giá trị bản thân của anh ta sẽ được nâng ở một bậc cao hơn.

Trong cuộc đời của mỗi con người, dù ít hay nhiều chúng ta cũng gặp phải những giới hạn và khiếm khuyết về đời sống vật chất cũng như tinh thần. Ðứng trước thực tại bất như ý ấy, thì việc dũng cảm đối mặt luôn là chọn lựa đúng giúp cuộc sống của chúng ta thành công và có ý nghĩa. Chối bỏ hay trốn chạy đều không thể làm cho vấn đề biến mất mà còn làm cho nó trở nên tồi tệ và đi vào bế tắc. Vì thế, là người Kitô Hữu, chúng ta hãy trang bị cho mình một đức tin vững chắc vào Người Thầy chí ái của mình là Ðấng Toàn Năng, thì chúng ta cũng sẽ làm nên được những điều kỳ diệu trong cuộc sống của mình. Vì Chúa cũng đã phán rằng: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: 'Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc', nó cũng sẽ vâng lời anh em”. (Lc 17,6) Vấn đề ở đây là chúng ta phải kiên trì giữ vững đức tin trong mọi thăng trầm của cuộc sống, làm thế nào để luôn biết xin vâng dẫu rằng “thế gian biến cải vũng nên đồi”. Cho dù có phải nếm trải cuộc sống với đủ mùi vị “mặn nhạt chua cay lẫn ngọt bùi” thì với một đức tin trưởng thành và vững mạnh, chúng ta vẫn luôn tin tưởng vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, Ngài sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp với những nén bạc mà Ngài đã ban là chính khả năng của chúng ta.

* * *

Lạy Chúa, ngoài Thiên Chúa là Ðấng Toàn Thiện-Toàn Nhân-Toàn Mỹ, chúng con đây ai cũng có những khiếm khuyết, những bất toàn, yếu đuối và giới hạn trong cuộc sống của mình. Xin cho chúng con biết khiêm tốn đón nhận, và luôn xác tín Ơn Chúa luôn đủ để chúng con tận dụng những giới hạn đó như những cơ hội giúp chúng con tiến xa hơn trên con đường hoàn thiện mình theo ý muốn của Thiên Chúa. Amen.