Skip to main content

Nhẹ nhàng như chiếc lá

Chính trong những khó khăn thử thách, ta mới cần có sức mạnh để giữ cho tâm trí bình an. Ðừng mong cầu sự thành công đến một cách dễ dàng.
Nhẹ nhàng như chiếc lá
Cuộc sống luôn có nhiều những cảnh huống điều kiện khác nhau, có thuận lợi, có thách đố. Người có bản lĩnh sẽ biết cách sống thích nghi hòa hợp để không bị cuốn trôi hoặc nhấn chìm.

- Có một người thanh niên tìm đến vị thiền sư xin được tư vấn, anh nói:

- “Thưa sư phụ, có những lúc tưởng chừng như cuộc sống muốn nhận chìm con với rất nhiều khó khăn, vậy con phải làm gì ạ?”

Vị thiền sư liền đi lấy hai cái thùng, một thùng có nước và một thùng trống rỗng, rồi người thả một chiếc lá vào cái thùng rỗng, xong người xách chiếc thùng có nước từ từ đổ vào cái thùng có chiếc lá. Chiếc lá bị cuốn xoáy lên xuống nhiều vòng trong nước. Khi thùng đã đổ đầy nước, chiếc lá nhẹ nhàng trôi trên mặt nước. Thiền sư chỉ vào chiếc lá trong thùng và ôn tồn nói với cậu thanh niên:

- “Con thấy đấy, nếu con biết để tâm trí của mình nhẹ nhàng như chiếc lá này, thì dù cuộc sống có nghiệt ngã đến đâu cũng không thể nào nhấn chìm con được”.

Nhẹ nhàng như chiếc lá

Quý vị và các bạn thân mến,

Cuộc sống luôn có nhiều những cảnh huống điều kiện khác nhau, có thuận lợi, có thách đố. Người có bản lĩnh sẽ biết cách sống thích nghi hòa hợp để không bị cuốn trôi hoặc nhấn chìm. Chính trong những khó khăn thử thách, ta mới cần có sức mạnh để giữ cho tâm trí bình an. Ðừng mong cầu sự thành công đến một cách dễ dàng. Thử thách càng lớn, cơ hội càng nhiều. Một vùng biển lặng sóng không tạo ra được thủy thủ giỏi. Hãy cảm ơn những nghịch cảnh, bởi nếu không, bạn sẽ không trưởng thành lên được. Hãy cảm ơn những lúc gặp khó khăn, bạn sẽ có cơ hội để hiểu mình và trải nghiệm cuộc sống. Càng khó khăn vất vả, trái hạnh phúc càng ngọt ngào sâu lắng. Ai đó đã từng nói “Dịu dàng là đóa hoa nở trong giông bão” (Cảnh Thiên).

Một học giả cho rằng muốn giữ được tâm thái bình thản, cần phải sống khiêm nhường. Khiêm nhường là một cách sống, một phong thái, một thứ trí tuệ. Khiêm nhường là nền tảng để một con người tồn tại và đạt đến thành công. Chỉ khi sống khiêm nhường, ta mới có thể thích ứng với mọi hoàn cảnh, mới có thể hòa hợp với tư duy của đám đông, mới có được sự tôn trọng và tín nhiệm của người khác. Thái độ khiêm nhường giúp ta dám nhìn nhận và đối diện với vấn đề mà không trốn chạy, biết làm chủ cảm xúc, định vị bản thân để trở thành “chiến binh” cừ khôi nhất của thời đại. (x. Tạ Quốc Kế - Thuận Cho Người Lợi Cho Mình - Phùng Thủy Tiên dịch)

Khiêm nhường là đức tính nền tảng của mọi nhân đức. Người khiêm nhường là người có sức mạnh vì biết thắng vượt sự ích kỷ, dám chịu nhỏ bé, chịu lu mờ đi trước người khác. “Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (Mt 23,12). Chúa Giêsu yêu thương những người có tâm hồn bé nhỏ khiêm nhường, vì họ nhận biết những giới hạn của chính mình. Ðây cũng là yếu tố cần thiết để trở nên hoàn thiện và có được sự bình an trong tâm hồn.

Thái độ khiêm nhường cũng là cách thể hiện lòng yêu mến của chúng ta đối với Thiên Chúa. Thánh Anphongsô xác tín rằng “Người yêu mến Thiên Chúa thì luôn khiêm nhường thật sự. Họ không bao giờ tự mãn tự kiêu vì những điều tốt lành và giá trị nơi mình. Người yêu mến Thiên Chúa luôn ý thức mình là hư không tội lỗi, nên luôn nhận thấy rất rõ rằng mọi điều tốt lành nơi mình đều đến từ Thiên Chúa”. Vì thế, chúng ta cần trân trọng những ân huệ Chúa ban, nhất là trong những nghịch cảnh, ta cần biết lắng nghe, phân định và thuận theo những dự phóng của Chúa dành cho cuộc đời ta. Mỗi bước chân ta đi, mỗi hành động, ngay cả những va vấp tội lỗi của ta Chúa đều thấu hiểu.

Chúng ta luôn bị cám dỗ tìm cuộc sống tiện nghi dễ dãi, nó làm ta mất dần sự cố gắng và kiên nhẫn. Ðức Thánh Cha Phanxicô cảnh tỉnh chúng ta về xu hướng sống dễ dàng “vứt bỏ” những giá trị đạo đức truyền thống để chạy theo sự hưởng thụ cá nhân khiến người ta không còn tôn trọng nhân vị, những người nghèo khổ, các thai nhi, người già. Người ta hoang phí mọi thứ, nhất là lương thực, thậm chí cả sinh mạng của con người. Bên cạnh việc giữ sự cân bằng cho đời sống, chúng ta cần phải kiến tạo sự an tĩnh trong tâm hồn, cần có cảm thức thuộc về một nhân loại đang bị phân rẽ về tình huynh đệ, tổn thương về tình mến. Sẽ tuyệt vời biết bao nếu mọi người biết hướng về người khác và tái khám phá lại nhu cầu của anh chị em xung quanh (x. Fratelli Tuti 19.31).

Nhẹ nhàng như chiếc lá

Lạy Chúa là nguồn bình an, xin gìn giữ chúng con trong vòng tay an bình của Chúa, để không một thế lực nào có thể làm chúng con gục ngã. Có Chúa đồng hành, con vững vàng tiến bước. Amen.