Skip to main content

Tác phẩm tuyệt vời

Sự hiện diện của Thiên Chúa ở khắp nơi, tình yêu của Thiên Chúa bao trùm tất cả đối với những ai biết nhìn và biết cảm nhận.
A - A+
Tác phẩm tuyệt vời
Cùng một sự kiện nhưng chỉ những người biết nhìn, biết khám phá, biết sống mới thấy được tất cả ý nghĩa thâm thúy của nó.
Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày (3)
(Những Bài Suy Niệm và Cầu Nguyện Hằng Ngày
của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu
Radio Veritas Asia)

Tại thành phố Fidensé nước Ý có một bức tranh nổi tiếng “Chân Dung Của Một Người Ðàn Bà Bế Con” do họa sĩ tài ba Raphael vẽ trên nắp của thùng rượu.

Người ta kể rằng: hôm đó Raphael đi dạo ở khu xóm chợ thành phố Fidensé. Tình cờ một cảnh tượng đập vào mắt ông: một bà mẹ rất nghèo nàn ngồi ở giữa chợ bế một đứa con đang đèo bú mẹ. Bà mặc một chiếc áo rách tả tơi, nhưng nét mặt bà nhìn đứa con với một tình mẫu tử rất bao la khó diễn tả nổi. Raphael bị thu hút bởi cảnh tượng đó và quyết định vẽ tức khắc hai mẹ con tại chỗ họ đang ngồi. Không có sẵn vải bố để vẽ, ông với tay lấy một nắp thùng rượu gần đó, rồi với sẵn cọ và màu trong túi, ông vẽ bức tranh mà ngày nay được trưng bày ở viện bảo tàng mỹ thuật tại thành phố Fidensé nước Ý.

Raphael đã trở thành một họa sĩ bất tử nhờ ông có khả năng thấy được vẻ đẹp sâu xa nơi những con người ông gặp hằng ngày, ngay cả nơi những người đàn bà nghèo nàn rách rưới ngồi ăn xin giữa chợ.

* * *

Quý vị và các bạn thân mến,

Cùng một sự kiện nhưng chỉ những người biết nhìn, biết khám phá, biết sống mới thấy được tất cả ý nghĩa thâm thúy của nó.

Thời Archimetre và trước đó biết bao nhiêu người đã tắm ngâm mình trong nước, nhưng chỉ một mình Archimetre mới thấy được nguyên lý vật nổi.

Thời Newton trước đó cũng bao nhiêu người nhìn thấy quả táo rơi, nhưng chỉ mình Newton thấy định luật vạn vật hấp dẫn.

Và ngày Raphael dạo phố còn biết bao kẻ đi qua, người đi lại nhìn thấy người đàn bà nghèo khổ rách rưới đang bế con ăn xin giữa chợ, nhưng chỉ có Raphael mới cảm thấy được vẻ đẹp, tâm tình sâu xa nơi cái nhìn, nơi vòng tay âu yếm của tình mẫu tử, để từ viễn cảnh thật tầm thường này thành bức tranh tuyệt tác.

Còn phần chúng ta, mỗi người chúng ta có nhìn thấy chữ ký của Thiên Chúa nơi các tạo vật, hình ảnh Thiên Chúa nơi người xung quanh chúng ta không? Sự hiện diện của Thiên Chúa ở khắp nơi, tình yêu của Thiên Chúa bao trùm tất cả đối với những ai biết nhìn và biết cảm nhận. Mặt đất này sẽ thay đổi, nước Thiên Chúa sẽ hiển trị khi mỗi người biết khám phá ra sự hiện diện của Thiên Chúa khắp nơi và nhất là biến đổi cuộc đời mình thành một kiệt tác phản chiếu vẻ đẹp vô biên của Thiên Chúa.

* * *

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một tâm hồn nhạy cảm, cởi mở, khi chúng con đang sống ở trần gian này giữa muôn vàn kỳ công và ơn thánh hóa của Chúa.

Xin mở mắt chúng con để nhìn thấy sự hiện diện của Chúa khắp nơi.

Xin mở rộng cõi lòng chúng con để biết đón nhận những ơn lành của Chúa và chia sẻ với anh chị em chúng con.

Xin ban cho thế giới chúng con đang sống biết khám phá ra tình yêu thương của Chúa ở khắp mọi nơi để mọi người cùng nhau xây dựng hòa bình, để các dân tộc các nước không còn chiến tranh, để nhân loại không còn dã man tiêu diệt nhau nhưng hiểu được nhau và yêu thương nhau.

Xin cho chúng con biết làm việc, biết cầu nguyện, biết quảng đại, biết hy sinh để xây dựng ngày nước Chúa hiển trị là khi con người biết ngỡ ngàng chiêm ngưỡng sự hiện diện của Chúa nơi từng người anh chị em của mình.

Chúng con cầu xin Chúa, xin Chúa nhậm lời chúng con. Amen.

Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày (3)
(Những Bài Suy Niệm và Cầu Nguyện Hằng Ngày
của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu
Radio Veritas Asia)

http://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau3/3phut115.htm