Skip to main content

Biến nghịch cảnh thành cơ hội

Chính trong những thử thách của cuộc đời mà bản thân chúng ta được tôi luyện để trưởng thành và có thêm kinh nghiệm để đạt được những giá trị tốt đẹp.
A - A+
Biến nghịch cảnh thành cơ hội
Chính trong những thử thách của cuộc đời mà bản thân chúng ta được tôi luyện để trưởng thành và có thêm kinh nghiệm để đạt được những giá trị tốt đẹp.
Bích Liễu

Một cậu bé 10 tuổi quyết định học môn võ judo với một võ sư người Nhật, cho dù cánh tay trái của cậu đã mất trong một tai nạn xe hơi. Sau ba tháng tập luyện, cậu học tập rất chuyên cần và tiến bộ nhưng người thầy chỉ dạy cho cậu một thế võ duy nhất. Cậu bé vô cùng thắc mắc và cuối cùng, không thể kiên nhẫn thêm nữa, cậu đã hỏi thầy:

- Thưa thầy, chẳng lẽ con không thể học được các thế võ khác sao?

Vị võ sư trả lời:

- Ðây là thế võ duy nhất thầy dạy con, cũng chính là thế võ duy nhất mà con cần phải học.

Tuy không hiểu hết lời thầy nhưng tin tưởng ở thầy, cậu bé tiếp tục tập luyện.

Nhiều tháng sau, cậu được sư phụ dẫn đến tham dự một cuộc thi judo. Cậu rất ngạc nhiên khi thấy mình dễ dàng thắng trong hai trận đầu. Trận thứ ba khó khăn hơn nhưng sau một hồi, đối phương mất kiên nhẫn trong các đòn tấn công, cậu bé đã chiến thắng và tự tin bước vào trận chung kết. Lần này, đối thủ của cậu là một võ sinh cao lớn, to khỏe và dày dặn kinh nghiệm hơn. Vào trận không lâu, cậu bé đã liên tiếp trúng đòn và hoàn toàn bị đối phương áp đảo.

Ngay sau khi bắt đầu hiệp hai, đối phương phạm phải sai lầm khi coi thường đối thủ và mất cảnh giác. Ngay lập tức cậu bé dùng thế võ duy nhất mình học được quật ngã đối phương và khóa chặt anh ta trên sàn. Cậu bé đã đoạt chức vô địch.

Trên đường về, cậu bé mới thu hết can đảm hỏi thầy:

- "làm sao con có thể trở thành vô địch chỉ với một thế võ như thế?"

Người thầy từ tốn trả lời:

- "Cách duy nhất mà đối thủ của con phá được thế võ đó là khi họ phải giữ chặt cánh tay trái của con, mà con lại không có tay trái.

Biến nghịch cảnh thành cơ hội

Kính thưa quý vị và các bạn rất thân mến,

Ðôi khi chúng ta vẫn thường thấy một điểm yếu của ai đó lại trở thành điểm mạnh vững chãi nhất của họ và câu chuyện chúng ta vừa nghe chính là một minh chứng rất rõ về điều này. Cuộc đời vốn không phải là những con đường bằng phẳng và không phải lúc nào cuộc sống cũng diễn ra như những gì chúng ta mong đợi; cho nên, mỗi người chúng ta luôn phải đối diện và thích nghi với những nghịch cảnh khác nhau của cuộc sống. Ðiều này đòi chúng ta phải cố gắng hết sức, nỗ lực hết mình để đạt được thành công và hạnh phúc đích thực của đời người. Biến nghịch cảnh thành cơ hội để đi đến thành công là điều không phải ai cũng làm được, nhưng tất cả chúng ta đều được mời gọi đối diện với nghịch cảnh và học cách vượt qua thử thách để biến chúng thành cơ hội giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách và trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Có câu nói rất hay:

"Sói đi ngàn dặm để ăn thịt, ngựa đi ngàn dặm để ăn cỏ,
Cá sống khi bơi ngược dòng, cá chết mới thuận nước trôi xuôi"...

Nguyên lý này nhắc cho chúng ta nhớ rằng cuộc sống luôn có đó những chông gai và thử thách, nhưng chính trong những thử thách của cuộc đời mà bản thân chúng ta được tôi luyện để trưởng thành và có thêm kinh nghiệm để đạt được những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Với người Ki-tô hữu, đau khổ hay nghịch cảnh cuộc đời được hiểu với tên gọi khác là thập giá và trong niềm xác tín, chúng ta luôn tin tưởng rằng thập giá không chỉ gắn liền với đau khổ mà đó còn là con đường dẫn đến vinh quang và sự sống vĩnh cửu cho những ai dám đón nhận và vượt qua. Khi Chúa Giê-su tiên báo về cuộc thương khó của Ngài, các môn đệ buồn vì lúc đó họ chưa hiểu được giá trị cứu độ của Thập giá và sợ phải đối diện với những gian nan đau khổ, nhưng rồi với ơn Chúa, các môn đệ ấy cũng chính là những người đã đi đến cùng con đường của thập giá mà Chúa Giê-su đã đi và trở nên gương sáng cho chúng ta trong cuộc lữ hành đức tin tiến về quê trời.

Như thế, niềm tin Kitô giáo không chỉ giúp chúng ta nhận ra giá trị của thử thách trong cuộc sống; mà còn thúc đẩy chúng ta can đảm đón nhận những đau thương và nghịch cảnh của cuộc đời để kết hợp chúng với đau khổ của Ðức Ki-tô và biến chúng thành những cơ hội đưa chúng ta vào vinh quang với Chúa. Ðón nhận thập giá như một kinh nghiệm để lớn lên trong đời thật khó, nhưng đó lại là cách giúp chúng ta đạt được hạnh phúc Nước Trời. Xin Chúa ban thêm đức tin cho mỗi người chúng ta, để trước những nghịch cảnh của cuộc sống, chúng ta luôn can đảm đối diện và vượt qua, vì biết rằng phía sau đó là bến bờ an vui Chúa dành cho những ai biết đón nhận với niềm tín thác.

Biến nghịch cảnh thành cơ hội

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn xác tín rằng thập giá là con đường dẫn đến vinh quang, để qua đó chúng con luôn trung thành và can đảm bước theo Chúa qua những hy sinh, cố gắng trong cuộc sống và tận tâm chu toàn bổn phận hằng ngày của mình. Amen.

Niềm Tin
(Những Chia Sẻ Mục Vụ và Những Câu Chuyện Gợi Ý
Suy Tư Và Cầu Nguyện hằng ngày)


Bích Liễu
https://vntaiwan.catholic.org.tw/niemtin/niemtin159.htm
edit